Mời dân lên chờ cả buổi nhận 2.000 đồng: Kiểm điểm trưởng phòng và chủ tịch xã

Phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, mấu chốt vụ việc bắt nguồn từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không giải thích rõ để địa phương hiểu nhầm chính sách, quy định của Nhà nước.

Tối 1/12, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) Trần Quốc Danh cho biết, huyện đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm rút kinh nghiệm về vụ việc hỗ trợ 2.000 đồng tiền bão lũ vào chiều 29/11.

Cuộc họp gồm UBND huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị thẩm định và tất cả Chủ tịch UBND xã trong toàn huyện.

Các xã đã hiểu sai

“Chúng tôi kiểm điểm Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ tịch xã liên quan đến vụ việc nhằm rút ra bài học để những lần tiếp theo có cách làm chính xác hơn”, ông Danh nói.

Ông Danh thông tin thêm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã không giải thích rõ để địa phương hiểu nhầm chính sách, quy định của Nhà nước.

{keywords}
Dòng trạng thái gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh giải thích: “Chính sách của Nhà nước sẽ hỗ trợ cho những hộ trang trại, hộ dân sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng để hỗ trợ cây giống, con giống nhằm khôi phục sản xuất. Vấn đề ở đây là các xã hiểu sai và đã cào bằng việc đền bù để bồi thường cho dân cả nội dung cây cối ngã đổ.

Cách làm này không phù hợp, không đúng với những đối tượng, mức độ thiệt hại. Ví như người dân trồng lúa bị thiệt hại nặng thì được nhà nước hỗ trợ một phần để mua lại giống nhằm phục hồi sản xuất...

Cũng theo ông Danh, thực tế nhiều địa phương lại thống kê thiệt hại quá kỹ, thiệt hại quá nhỏ đến cả hộ dân thiệt hại 1 cây chuối trong vườn cũng đưa vào. Từ đó, dẫn đến việc xảy ra có hộ dân vẫn được hỗ trợ 2.000 đồng.

Chỉ có 5,5 tỷ hỗ trợ thiên tai

“Chính việc thống kê đó đã có đến hàng trăm hộ nằm ở mức thiệt hại dưới 100.000 đồng. Huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như các xã liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm”, ông Danh nói.

Theo ông Danh, đợt này thống kê của huyện có gần 5.600 hộ bị thiệt hại, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho những hộ này khoảng 10 tỷ đồng. Nhưng do ngân sách phòng, chống thiên tai chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 quá lớn nên chỉ còn hỗ trợ được khoảng 5,5 tỷ đồng.

“5,5 tỷ này sẽ chia đều cho mức độ ảnh hưởng của từng hộ dân đã được duyệt”, ông Danh nói thêm.

Như đã đưa tin, tối 25/11, mạng xã hội chia sẻ một dòng trạng thái từ tài khoản có tên N.T. với nội dung: “Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bão ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2.000. Bà con cho một bình luận”.

Hình ảnh đăng kèm là giấy mời người dân đến nhà sinh hoạt văn hoá thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6 và số 9 năm 2020 gây ra.

Chủ tịch UBND xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh) Nguyễn Văn Phú cho biết, trường hợp người dân được nhận hỗ trợ thiệt hại do bão gây ra năm 2020 chỉ 2.000 đồng là đúng quy định.

Cụ thể, gia đình bà Nguyễn Thị Kim Truyện bị thiệt hại sau bão nên kê khai đề nghị hỗ trợ, cán bộ xã đã đến kiểm tra, lập danh sách.

Qua kiểm tra, xã xác định nhà bà Truyện thiệt hại 1 cây chuối (diện tích thiệt hại là 10m2), thiệt hại hơn 70%.

“Căn cứ theo quy định, về thiệt hại cây công nghiệp, ăn quả hơn 70% thì mức hỗ trợ 4 triệu đồng/ha. Bà Truyện bị thiệt hại 10m² sẽ được hỗ trợ 2.150 đồng. Xã đã làm theo đúng quy định”, ông Phú nói.

Theo Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, xã đã niêm yết danh sách tại nhà văn hóa thôn cho người dân biết mức hỗ trợ từ trước. Toàn xã Tam Vinh có 588 trường hợp được nhận hỗ trợ, qua rà soát mức hỗ trợ dưới 10.000 đồng có 31 trường hợp, dưới 20 triệu có 62 trường hợp.

Mời dân lên chờ cả buổi nhận 2.000 đồng: Từ bão lũ đến 'bão lòng'

Mời dân lên chờ cả buổi nhận 2.000 đồng: Từ bão lũ đến 'bão lòng'

Người dân ở xã Tam Vinh (Quảng Nam) được nhận hỗ trợ thiệt hại do bão 2.000 đồng đã khiến hàng ngàn ý kiến vẫn cho rằng cách làm của huyện quá máy móc, nhưng không ít người lại nói "xã làm không sai'?

Người dân chờ cả buổi nhận 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện

Người dân chờ cả buổi nhận 2.000 đồng: Yêu cầu kiểm điểm từ xã đến huyện

Huyện ủy Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp để kiểm điểm, rút kinh nghiệm dự kiến tổ chức ngày 30/11.

Quảng Nam: Người dân được hỗ trợ thiệt hại do bão 2.000 đồng

Quảng Nam: Người dân được hỗ trợ thiệt hại do bão 2.000 đồng

Một người dân phản ánh việc nhận hỗ trợ thiệt hại do bão chỉ 2.000 đồng đang được dư luận quan tâm.

Công Sáng

tin nổi bật

Bản tin sáng VietNamNet (29/5/2022)

Học sinh trường quốc tế ở TP.HCM bị đánh gây bão mạng xã hội; Cầu kính Mộc Châu được công nhận kỷ lục Guinness… là những thông tin nổi bật trong ngày.

Dự báo thời tiết ngày 29/5: Mưa ầm ập đổ xuống Bắc Bộ, nguy cơ sạt lở

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (29/5) nhiều nơi có mưa rào và giông. Mưa giông cũng xảy ra ở Nam Bộ và còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Cháy, nổ ở công ty gas xử lý thế nào?

Sáng 28/5, tại khu vực sàn sang chiết của một công ty gas ở Gia Lâm, Hà Nội xảy ra cháy. Công nhân hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người bị thương. Đó là tình huống giả định được UBND huyện Gia Lâm huy động lực lượng, phương tiện diễn tập.

Nữ cảnh sát cơ động ‘đánh gục’ nam thanh niên dùng dao

Nữ cảnh sát cơ động thể hiện màn võ thuật khiến nhiều người trầm trồ.

Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" thay đổi tư duy quan trọng

Chiều ngày 28/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Điều tra cái chết của bé 1 tuổi nghi do bạo hành ở TP.HCM

Bé gái 1 tuổi tử vong trước khi nhập viện, với chẩn đoán đa chấn thương vùng bụng. Vì nghi có bạo hành nên công an vào cuộc.

Phát hiện đôi nam nữ chết bất thường trong khách sạn ở Hải Phòng

Nữ nạn nhân được phát hiện chết trên giường. Người đàn ông chết trong nhà tắm của khách sạn trong tư thế treo cổ.

Hai thuyền trưởng đổ trách nhiệm cho nhau vụ tàu Quảng Nam tông tàu Quảng Trị trên biển

Sau vụ tàu cá Quảng Nam tông trực diện tàu thu mua hải sản Quảng Trị, khiến 6 người rơi xuống biển, 2 thuyền trưởng của 2 chiếc tàu trên đã chia sẻ về vụ việc.

Xuất hiện liên tiếp 'hố tử thần' ở Nghệ An, việc khai thác quặng có vô can?

Xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có 900 hộ dân nhưng có hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ. Người dân cho rằng, việc khai thác khoáng sản là nguyên nhân gây ra sự việc.

Xe ba gác gây thủng mặt cầu Long Biên

Một chiếc xe 3 bánh chở hàng nặng gây ra một lỗ thủng lớn đường kính 1,2 x 0,6 m trên mặt cầu Long Biên (Hà Nội).

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Điều kiện để được hưởng mức lương hưu cao

Lương hưu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người lao động. Vậy muốn hưởng lương hưu cao, người lao động phải đảm bảo các điều kiện nào?

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.