“Mỗi người dân huyện đảo là một ngọn hải đăng, là cột mốc chủ quyền lãnh hải”

Trên mỗi hòn đảo của đất nước ta, tuy cách xa nhau về mặt địa lý, khác nhau về tập tục văn hóa, nhưng cuộc sống của những cư dân đảo có nét chung, ấy là sự bình yên và đang ngày càng phát triển.

Những cư dân trên đảo Trường Sa Lớn ngày một đông

Thời gian qua, thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) không ngừng được củng cố và phát triển cơ sở vật chất phục vụ cho đời sống kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.

{keywords}
Toàn cảnh thị trấn Trường Sa lớn nhìn từ cột đèn hải đăng

Bầu cử Đại biểu Quốc hội năm nay, lần đầu tiên đảo Trường Sa lớn bỏ phiếu cùng thời điểm với cả nước. Ngoài cử tri là quân dân trên huyện đảo Trường Sa thì 24 ngư dân đánh bắt trên vùng biển Trường Sa cũng vào đảo Trường Sa lớn để tham gia bỏ phiếu bầu cử. 

Cùng với nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ, quân và dân huyện đảo Trường Sa đã trồng và phát triển được nhiều loài cây nước lợ, thậm chí gần đây có cả một số loài cây ăn trái, rau xanh mà trước kia vốn chỉ sinh trưởng ở đất liền. Từ một quần đảo không có sẵn các điều kiện tự nhiên thích hợp cho bất kỳ sự sống nào, bây giờ cây xanh ở các đảo đều trưởng thành và đầy sức sống trong nắng gió Biển Đông.

Bất cứ ai đến với Trường Sa hôm nay đều có cảm giác như đang đi giữa một thôn quê Việt Nam thuần hậu, yên bình, hiền hòa với tiếng chuông chùa, những hàng cây ngả bóng về chiều. Ở đó, cuộc sống đang sinh sôi, ngọt ngào cây trái, trong trẻo tiếng cười của trẻ thơ và nét mặt rạng ngời hạnh phúc của những người mẹ, người vợ trẻ.

Những cư dân trên đảo Trường Sa Lớn ngày một đông. Tình yêu hải đảo không chỉ dồi dào trong huyết quản của những ông bố, bà mẹ mà còn không ngừng lớn lên trong tâm thức của những đứa trẻ với quyết tâm “sau này cháu sẽ làm lính hải quân để bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc”.

Đảo Trường Sa Đông bao trùm màu xanh của cây bàng vuông, vàng ta, phong ba, tra biển... Cây xanh không chỉ tạo bóng mát, che chắn gió từ biển vào, thêm ô-xy cho không khí môi trường trong lành bảo vệ sức khỏe quân dân trên đảo mà còn là tấm lá chắn vững vàng để ngụy trang trận địa. Màu xanh trên đảo tồn tại bao năm nay là thành quả và cũng là xương máu đã đổ xuống của các chiến sĩ từ xưa đến nay, lớp sau có tính kế thừa lớp trước. 

“Trường Sa” – hai tiếng thiêng liêng và rất đỗi tự hào

Nơi biển đảo xa xôi, quân và dân trên đảo luôn đoàn kết, đồng lòng bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Vượt qua mọi khó khăn, vất vả, cuộc sống thường ngày của đồng bào, chiến sỹ Trường Sa diễn ra thật yên bình, ấm áp, khẳng định bản lĩnh, nghị lực và sức vươn của người dân đất Việt.

“Trường Sa” – hai tiếng thiêng liêng và rất đỗi tự hào. Còn đảo, còn tàu, còn người, còn Tổ quốc; đảo là nhà, biển cả là quê hương; vững tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo là nhiệm vụ được giao, tất cả vì Trường Sa thân yêu... những khẩu hiệu ấy không chỉ của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây mà còn là ý chí, quyết tâm của cả dân tộc bởi Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời.

Nơi đây, biết bao thế hệ người Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tuổi xuân và xương máu, tô thắm truyền thống yêu nước, gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có người đã ví “mỗi người dân hải đảo là một ngọn hải đăng, là cột mốc chủ quyền lãnh hải”, bởi hàng ngày, hàng giờ họ vẫn bám biển, bám đảo, vững vàng trước những cơn sóng gió.

Trên mỗi hòn đảo của đất nước ta, tuy cách xa nhau về mặt địa lý, khác nhau về tập tục văn hóa, nhưng cuộc sống của những cư dân đảo có nét chung, ấy là sự bình yên và đang ngày càng phát triển. Hành trình đến với những nơi tiền tiêu của Tổ quốc không chỉ để ngắm nhìn diện mạo quê hương đất nước đổi thay, vươn mình phát triển mạnh mẽ, mà còn là cơ hội quý báu để khám phá dấu chân những người con đất Việt đã theo cha Lạc Long Quân xuống biển thuở nào. Qua mỗi nơi, ta càng thấy rõ hơn ý chí vững vàng, mối quan hệ đoàn kết gắn bó của quân và dân, chắc tay súng tay chèo cùng nhau bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thúy Hồng

Ảnh: Thảo Hiền

tin nổi bật

Cuộc đại khẩn hoang dưới sự chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ

Dưới sự tổ chức và chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, cuộc khẩn hoang quy mô lớn ở bãi Tiền Châu được tiến hành, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt trong lịch sử khai hoang ở Việt Nam.

Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Năm 2021 đánh dấu nhiều kết quả nổi bật của Việt Nam khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đồng thời Việt Nam cũng chính thức kết thúc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 31/12.

Xây dựng quân đội “tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại”

Xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc để năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại là chủ trương lớn, được tính toán cẩn trọng, có tính khả thi cao ở thời điểm công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu lớn.

Bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa: Việt Nam năng động và hiệu quả tại diễn đàn LHQ

Việt Nam đã đảm đương xuất sắc vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều sáng kiến, đóng góp thiết thực cho các vấn đề toàn cầu.

Nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội từ tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0

Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần phải có một chiến lược xây dựng quân đội phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước, tức là phải “từng bước hiện đại” với bước đi và cách làm vững chắc.

“Tổ quốc bên bờ sóng”, “Đất nước nhìn từ biển” góp phần lan tỏa ý thức chủ quyền lãnh thổ

Các cuộc thi ảnh về đề tài biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”, “Đất nước nhìn từ biển” đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm về độc lập, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. 

Quảng Trạch: Xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” trong quần chúng tín đồ, chức sắc, nhà tu hành

Tại Quảng Trạch, Quảng Bình, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống “Tốt đời, đẹp đạo” trong quần chúng tín đồ, chức sắc, nhà tu hành.

Bài học lớn từ Quốc hội khóa 1

75 năm kể từ sau cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, khi người dân tự tay cầm lá phiếu bầu ra Quốc hội khóa I của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đến nay, hoạt động Quốc hội đang ngày càng công khai và dân chủ hơn.

Nắm vững chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo để làm tốt công tác tôn giáo

Cần nắm vững chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, đổi mới nhận thức về tín ngưỡng, tôn giáo, có kiến thức nhất định và sự hiểu biết về lịch sử, giáo lý, giáo luật, lễ nghi, phong tục, tập quán của các tôn giáo.

Hơn 10 năm chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, bền vững

Sau gần 10 năm (2010 – 2019) triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng có bước phát triển vượt bậc.

Sau hơn 10 năm chung tay nỗ lực, công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực

Việt Nam đã chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều, với mục tiêu không chỉ bảo đảm thu nhập tối thiểu mà còn hỗ trợ để cải thiện mức độ tiếp cận đối với các dịch vụ xã hội cơ bản.

“Lời thề quyết tử”

Đỉnh cao của ý chí chống giặc ngoại xâm để giành độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc là “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”

Thực hiện tuyên truyền hiệu quả chính sách dân tộc, tôn giáo

Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến các chính sách dân tộc, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và ban hành những chủ trương, chính sách nhằm mục đích đoàn kết tôn giáo và hòa hợp dân tộc.

Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Hơn 90 năm qua, từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta luôn kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Đại đoàn kết toàn dân tộc là một nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam.

Can thiệp giảm tử vong trẻ em dưới 5 tuổi: Ưu tiên khu vực miền núi khó khăn, đồng bào DTTS

Chương trình được triển khai trên quy mô toàn quốc, thực hiện theo lộ trình, phù hợp với các Chiến lược, Chính sách đã ban hành... Ưu tiên tập trung khu vực miền núi khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số.