Tôi vừa đọc được thông tin một cô gái ở TP.HCM tử vong khi tiêm filler nâng ngực tại khách sạn. Xin bác sĩ tư vấn có nên tiêm filler nâng ngực không, những vấn đề nào có thể gặp phải? (Phương Liên, Hà Nội)

Tiến sĩ, bác sĩ Tống Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (Hà Nội), tư vấn:

Theo tôi, cô gái trên tử vong trường hợp tử vong có thể là do phù phổi cấp - thuyên tắc mạch phổi. Những nguy hiểm bạn có thể phải đối mặt khi tiêm filler nâng ngực như sưng đỏ, bẩm tím, đau, dị ứng. Nguy hiểm hơn, nếu nhân viên tiêm vào mạch máu, động máu, khách hàng có thể bị tắc mạch, hoại tử mô xung quanh vùng ngực, dễ gây biến dạng vú. Ngoài ra, có thể bị biến chứng muộn là hoại tử vùng ngực, thậm chí nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Biện pháp làm đẹp bằng cách tiêm filler chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai..., không phù hợp để nâng kích thước vòng một. Do đó, bạn tuyệt đối không được tiêm filler nhất là số lượng lớn để nâng ngực, độn mông.

Bác sĩ Tống Hải (bên phải) khẳng định tuyệt đối không tiêm filler với số lượng lớn để nâng ngực. Ảnh: BSCC

Để cải thiện vòng một, bạn có thể chọn các phương pháp khác như sử dụng túi độn ngực, phẫu thuật chuyển vạt vi phẫu đối với một số trường hợp mất tuyến vú do cắt bỏ hay tiêm mỡ tự thân.

Lưu ý, hiện nay, rất nhiều cơ sở thẩm mỹ quảng cáo quá mức như làm đẹp không đau, có hiệu quả nhanh, an toàn, chi phí rẻ… Bạn cần cảnh giác với những quảng cáo này.

Khi có nhu cầu làm đẹp, bạn nên chọn cơ sở được cấp phép, bác sĩ chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ để thực hiện. Trước khi quyết định phẫu thuật, bạn cần tìm hiểu kỹ, đặc biệt là nguy cơ biến chứng.