Mới: Trẻ dưới 16 tuổi là F1 được cách ly tại nhà

Theo quy định mới, trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối.

Ngày 25/8, Bộ Y tế có văn bản gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố về quy định cách ly phòng, chống Covid-19 đối với trẻ em.

Theo hướng dẫn tại văn bản, trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 (diện F1) sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối; tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo.

Cha/mẹ/người chăm sóc được ở cùng với trẻ trong nơi cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tuy nhiên phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em và cha/mẹ/người chăm sóc theo quy định về cách ly tại nhà. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Yêu cầu về cách ly tại nhà thực hiện theo quy định tại Công văn số 559 ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế. Trường hợp nhà ở, nơi lưu trú không đáp ứng đủ điều kiện hoặc trẻ em không có nơi lưu trú thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bố trí, sắp xếp cách ly phù hợp.

{keywords}
3 em bé thuộc diện F1 cùng mẹ tại khu cách ly tập trung - Ảnh: Nguyễn Thảo

Cũng trong văn bản, Bộ Y tế cho biết trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh nhưng cha/mẹ/người chăm sóc đang ở Việt Nam được thực hiện cách ly tại nhà/ nơi lưu trú cùng người thân trong 14 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho trẻ và cha/mẹ/người chăm sóc vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 kể từ ngày trẻ nhập cảnh.

Với trường hợp trẻ phải đi cách ly tập trung hoặc điều trị tại bệnh viện, cha/mẹ/người chăm sóc trẻ em được đi cùng bé đến cơ sở y tế/cơ sở thu dung điều trị Covid-19/cơ sở cách ly tập trung để chăm sóc. Lưu ý, phải có cam kết tự nguyện cách ly cùng trẻ và thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống dịch.

Nếu cha/mẹ/người chăm sóc không thể đi cùng, chính quyền địa phương có nhiệm vụ bố trí người chăm lo cho trẻ hoặc chỉ định cán bộ trong cơ sở y tế/cơ sở cách ly tập trung, người tình nguyện tới chăm. Người này phải có kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em và đảm bảo đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 63 Luật trẻ em.

Trẻ cũng cần được duy trì liên lạc thường xuyên với gia đình, người thân để giảm tối đa sự khủng hoảng, căng thẳng, lo âu.

Với trẻ em dưới 18 tuổi là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cùng cha/mẹ/người chăm sóc, quy định cách ly sẽ xem xét theo 2 trường hợp:

Trẻ và cha/mẹ/người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ khi nhập cảnh, tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 7 ngày tiếp theo.

Trẻ chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19:

Nếu cha/mẹ/người chăm sóc đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì trẻ em đi cùng sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ khi nhập cảnh. 

Nếu cha/mẹ/người chăm sóc chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: trẻ em thực hiện cách ly tập trung 14 ngày cùng cha/mẹ/người chăm sóc kể từ ngày nhập cảnh; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. 

Bộ Y tế nhấn mạnh, các cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm theo dõi, bảo đảm an toàn cho trẻ tại khu cách ly; thông tin kịp thời đến cá nhân, cơ quan có thẩm quyền bảo vệ trẻ em hoặc Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 về các vấn đề liên quan đến quyền của trẻ.

Cơ sở cách ly cũng cần cung cấp đủ nước sạch, đảm bảo điều kiện vệ sinh, dinh dưỡng, bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại, bạo lực (bao gồm xâm hại tình dục), chăm sóc sức khỏe tâm thần và tâm lý xã hội cho các em theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Nguyễn Liên

TP.HCM giảm cách ly y tế người nhập cảnh xuống còn 7 ngày

TP.HCM giảm cách ly y tế người nhập cảnh xuống còn 7 ngày

Những người nhập cảnh vào TP.HCM nếu tiêm vắc xin đủ 2 mũi, có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính trong 72 giờ và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 sẽ được giảm cách ly y tế xuống 7 ngày.

 

tin nổi bật

Nam sinh viên dập phổi, vượt cửa tử nhờ ECMO

Bị tai nạn giao thông, chàng trai 19 tuổi dập phổi, đa chấn thương. Dù đã can thiệp ECMO, bệnh nhân vẫn trải qua những giây phút tưởng như không thể qua khỏi.

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Người bị bệnh thận, có chỉ số cholesterol cao, mắc bệnh tim… không nên ăn các loại thịt đỏ.

Diễn viên 93 tuổi chia sẻ ‘liều thuốc’ trường thọ miễn phí

Bob Newhart cho biết, ông cảm thấy 93 tuổi giống như 39 tuổi lần thứ 2 và tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sức khỏe.

Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua

Ban đầu, bà Kathy chỉ cảm thấy chóng mặt khi ngồi xuống. Một thời gian sau, bác sĩ chẩn đoán bà mắc ung thư âm đạo.

300 nghìn người Việt sống chung với ung thư, các loại bệnh ở nước ta khác gì với thế giới?

Không chỉ ở Việt Nam, ca mắc ung thư không ngừng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới. Hiện, nước ta có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Insulin cho bệnh nhân đái tháo đường

Vừa qua, tại Đà Nẵng, Công ty TNHH embecta Việt Nam và Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam đã ký kết hợp tác triển khai xây dựng tài liệu “Hướng dẫn kỹ thuật tiêm Insulin”.

Bé gái bị đa chấn thương nguy kịch, phổi trắng xoá phải đặt ECMO

Sau vụ tai nạn khi đi xe đạp, bé P.T (11 tuổi) bị chấn thương sọ não, vỡ bàng quang và nhiều tổn thương khác. Vào tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bé đã sốc đa chấn thương, hô hấp kém, phổi trắng xoá.

Người đàn ông sốc nhiễm trùng vì hóc xương cá

Bệnh nhân đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt phải chuyển mổ cấp cứu. Nguyên nhân là một chiếc xương cá mắc trong trực tràng, gây viêm và sốc nhiễm trùng.

‘Trợ lý sức khỏe AI’ DrAid của VinBrain đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ

Sản phẩm DrAid của VinBrain vừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ra công văn chấp thuận. Với chứng nhận này, DrAid góp phần đưa Việt Nam lọt top 6 quốc gia có sản phẩm AI cho chẩn đoán X-quang ngực được FDA công nhận.

40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

Năm nay, số ca bị dại tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về dại. Nguy cơ bùng phát bệnh này trên người rất lớn.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phải đóng cửa nếu không cho dùng máy đặt, máy mượn

Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất, trong khi cơ cấu giá dịch vụ y tế chưa tính phần khấu hao, cần cho phép đặt máy, mượn máy để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh.

Đừng vì chiếc phong bì mà phủi sạch công lao của y bác sĩ

Chuyện bác sĩ “vòi vĩnh” phong bì tôi từng nghe nhưng tôi tin đó chỉ là 'con sâu làm rầu nồi canh'. Niềm tin của tôi bắt đầu bằng lần mẹ tôi phải nhập viện…

Khó nuốt và 5 triệu chứng hay gặp khác của ung thư tuyến giáp

Những biểu hiện bệnh của ung thư tuyến giáp thường liên quan tới cổ, họng.

TP.HCM thiếu hụt điều dưỡng

Kinh phí đào tạo cử nhân, cao đẳng điều dưỡng mất từ 35 - 40 triệu đồng/năm, nhưng khi ra trường, công việc vất vả, lương thấp, nhiều người nghỉ việc. Thiếu hụt điều dưỡng tại bệnh viện công lập là thách thức lớn của TP.HCM.

Sai lầm thường gặp sau khi làm ‘chuyện ấy’ dễ khiến bạn mắc bệnh

Không ít quan niệm sau lầm về vệ sinh vùng kín vô tình khiến bạn có thể mắc bệnh do virus và vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn, viêm nhiễm.