Món ăn xứ Nghệ giòn sần sật, khách đặt hàng đi ngàn cây số để giải ngấy mùa Tết

Cảm giác giòn sần sật của từng miếng gân bò hòa vị chua ngọt, cay nồng của tỏi ớt, vị thanh mát của rau khiến du khách “phải lòng” món nộm gân bò muối rau tiến vua.

Nghệ An nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, được du khách gần xa yêu thích: cháo lươn đồng, nhút Thanh Chương, bánh mướt Diễn Châu, bánh đúc hến…Trong đó, không thể không kể đến nộm gân bò muối rau tiến vua - món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết.

{keywords}

Món ăn dân dã nhưng trở thành đặc sản của ẩm thực xứ Nghệ (Ảnh: Ngọc Nghĩa)

Gân bò muối rau tiến vua là một trong số món ngon được làm từ gân bò, nổi tiếng ở Nghệ An. Theo kinh nghiệm của người dân chia sẻ, món này không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng cách chế biến đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Để có được món ăn ngon, gân bò phải được lựa chọn từ những con bò ngon, sạch, còn tươi. Sau đó người ta sơ chế sạch và đem luộc gân bò cùng một ít gừng, sả, sau khoảng 30 phút vớt ra, ngâm ngay vào tô nước đá để giúp gân giòn hơn.

{keywords}

(Ảnh: Thanh Hà)

Ngoài nguyên liệu chính là gân bò, phần rau được xem là thứ giúp cân bằng hương vị của món ăn. Món nộm nhất định phải được muối cùng rau tiến vua được thái khúc khoảng 3 - 5 cm, một ít cà rốt tạo hình hoa 5 cánh.

Rau tiến vua còn được gọi là rau cần biển, thường mọc ở vùng ven biển. Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ bằng ngón tay út.

Rau tiến vua tươi sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô, đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trung bình cứ 5 – 7kg rau tươi sẽ được 1kg rau khô. Nhìn bề ngoài, rau tiến vua có hình dáng không khác gì nắm cỏ khô nhưng có giá bán lên tới 500.000 đồng/kg, lúc khan hàng có thể lên đến gần 1 triệu/ kg.

Rau tiến vua cũng được xem là một đặc sản của các vùng ven biển Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng... Vài năm nay, đây trở thành món đặc sản được du khách ưa thích chọn mua trong các chuyến du lịch.

Để tăng thêm hương vị cho món nộm, người dân muối thêm cùng nhiều sả, tỏi và ớt thái mỏng, gừng tươi thái sợi nhỏ trộn cùng nước mắm chua ngọt. Ngâm tất cả các nguyên liệu sau khoảng vài ngày là có thể thưởng thức.

Đặc biệt, khi gân bò đã ngấm gia vị, bạn có thể đem cất vào tủ lạnh ngăn mát, bảo quản và sử dụng trong vòng 3 tháng. Do đó, nhiều du khách ở xa thường đặt mua món ăn này để sử dụng dài ngày trong dịp Tết.

{keywords}

Nguyên liệu để làm món nộm khá đơn giản và dễ tìm nhưng cần chọn lựa kĩ (Ảnh: Bếp Quyên)

Nộm gân bò muối rau tiến vua có vẻ ngoài đẹp mắt, sự hòa quyện giữa các nguyên liệu thấm vào từng miếng gân bò khiến món ăn này trở nên hút khách. Hiện nay, món ăn này không chỉ phổ biến ở Nghệ An mà nó còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác trên dải đất hình chữ S.

{keywords}

(Ảnh: Bếp Quyên)

Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, gân bò muối rau tiến vua trở thành món ăn “giải ngấy” không thể thiếu trong mâm cỗ tiếp khách. Món nộm mang lại cảm giác sần sật khi ăn và thấm vị chua ngọt của tỏi, ớt, đường giấm…  cực kỳ dễ ăn. Đây là món giải ngán hiệu quả dịp Tết. 

{keywords}

(Ảnh: Linh Nguyễn)

Chị Nga (Hà Tĩnh) - một người kinh doanh món ăn này nhiều năm chia sẻ: “Những ngày cuối năm, nhà mình tập trung bán các thực phẩm truyền thống, trong đó đắt hàng nhất là món gân bò muối rau tiến vua.

Nhiều thực khách từ tận Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh cũng tìm đặt hàng chục hộp để ăn dần hay biếu Tết. Với những đơn hàng xa vài trăm cây số như vậy bên mình nhận đặt trước từ 7 đến 10 ngày. Một số khách còn đặt vài thùng, "xách tay" lên máy bay để mang vào Sài Gòn, Cần Thơ".

{keywords}

Không chỉ ở Nghệ An mà người dân ở địa phương khác cũng mê mẩn món ăn này (Ảnh: Thanh Hải)

Hiền Linh

tin nổi bật

Vi vu 'sang chảnh' 10 ngày ở Phú Quốc, cô gái xinh đẹp khiến tín đồ du lịch trầm trồ

Cô gái xinh đẹp Nhung Phạm (26 tuổi, hiện đang sống và làm việc tại Singapore) khiến nhiều tín đồ mê du lịch trầm trồ về chuyến du lịch Phú Quốc 'sang chảnh' kéo dài tới 10 ngày 9 đêm.

Ba thứ tuyệt đối không nên mang theo trong hành lý du lịch

Việc loại bỏ những món đồ mà nhiều người cho là cần thiết ra khỏi hành lý trước mỗi chuyến đi không phải dễ dàng.

Nếm thử 'phổi bò nhồi sữa' - món ăn đường phố siêu ngon, kỳ lạ ở Uzbekistan

Phổi bò nhồi sữa là món ăn đường phố có một không hai trên thế giới, có lẽ chỉ tìm thấy ở Uzbekistan. Sữa được chế biến theo cách vô cùng độc đáo, đổ vào bên trong 2 lá phổi và đem luộc. Hãy cùng xem video để nếm thử món ăn kỳ lạ này.

Thị trấn hạnh phúc của những cư dân đặc biệt ở Hà Lan

Nằm cách thủ đô Amsterdam khoảng 20 km, thoạt nhìn, Hogewey giống như bất kỳ một thị trấn nào khác ở Hà Lan nhưng thực tế lại không phải vậy.

Vào khu nghỉ dưỡng bên hồ đẹp ngất ngây, nằm dưới 'bong bóng' trong suốt ngắm sao trời

Là nơi tách biệt với cuộc sống bên ngoài, Finn Lough - khu nghỉ dưỡng 'bong bóng' tại miền Bắc Ireland, Vương quốc Anh là nơi lý tưởng để rời xa áp lực công việc hàng ngày.

Vườn thú kỳ lạ ở Trung Quốc: Nơi người bị nhốt, vật chạy rông

Lehe Ledu Wildlife Zoo ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc là một trong những vườn thú đặc biệt nhất thế giới.

‘Thị trấn tuyết’ trên đỉnh Mẫu Sơn: thỏa khát khao ‘săn tuyết’ bốn mùa tại Lạng Sơn

Công trình đầu tiên thuộc dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn vừa khởi công, mở đầu loạt hạng mục xây dựng theo chủ đề xuyên suốt là “thị trấn tuyết”,đưa Mẫu Sơn trở thành điểm du lịch quốc gia hút khách quốc tế.

Chiếc bánh mì 'tệ nhất trên máy bay' giá gần 150 nghìn gây tranh cãi

Một hành khách của hãng hàng không giá rẻ của Thụy Sĩ, EasyJet, mới đây đã cho đăng tải những hình ảnh về món bánh mì được cho là 'tệ chưa từng thấy' có giá tới 5 bảng Anh.

Quán quẩy đùi gà 30 năm nức tiếng, xe buýt ô tô xếp hàng dài chờ mua ở Hà Nội

Hàng quẩy đùi gà trên đường Nguyễn Tuân, Hà Nội 'hot' đến mức khách thường phải xếp hàng dài, tràn cả sang các cửa hàng bên cạnh. Ngày cao điểm, quán bán đến gần 3 vạn chiếc quẩy.

Món mì xào giá hơn 30 nghìn nổi tiếng 'ngon nhất Đông Nam Á'

Mee goreng mamak là món mì xào được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Nhưng phiên bản Mee goreng mamak của Malaysia nổi tiếng với hương vị riêng, vô cùng thơm ngon.

'1001' điểm check-in đẹp như phim ở đảo ngọc đốn tim du khách

Làng chài đẹp tựa cảnh phim Hàn Quốc, hồ Vô Cực, núi Cao Cát hay khu vực Bãi Nhỏ - Gành Hang với nhiều ghềnh đá độc đáo là những tọa độ check-in thu hút du khách khi tới đảo Phú Quý tham quan.

Du khách 'suýt ngất' vì gấu nổi điên phá cửa ô tô đòi thức ăn

Một gia đình đã bất chấp những cảnh báo được vườn thú đưa ra để mở cửa ô tô và đút đồ ăn cho một con gấu đen

Cây cầu cổ nhất thế giới: Không cần vữa hơn 3.300 năm vẫn sử dụng tốt

Cầu Arkadiko hay còn gọi là Kazarma, nằm gần con đường hiện đại từ Tiryns đến Epidauros trên Peloponnese, Hy Lạp là một trong những cây cầu cổ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay.

Vì sao bữa ăn trên máy báy dù ngon cỡ nào cũng vẫn 'khó nuốt'?

Nhiều hành khách thường cảm thấy ăn uống không ngon miệng trên các chuyến bay. Nguyên nhân chính được lý giải là do khi ở độ cao hơn 9.000 mét so với mặt đất, vị giác con người sẽ bị giảm đi khoảng 30%.

Về đồng muối Lý Nhơn, cùng diêm dân Sài Gòn trĩu vai gánh 'qùa của biển'

Những ngày nắng oi bức, trên cánh đồng muối xã Lý Nhơn (huyện Cần giờ, TP.HCM), những tấm lưng ướt đẫm mồ hôi vẫn miệt mài phơi trên những ô ruộng trắng xóa, đôi vai nặng trĩu gánh “quà của biển” lên bờ.