Đến thành phố Nam Định, không khó để du khách bắt gặp những cửa hàng hay biển hiệu bán bánh xíu páo - một thức quà thơm ngon nức tiếng đã xuất hiện từ lâu, gắn bó với biết bao thế hệ người dân ở xứ Thành Nam.

{keywords}

Ảnh: Vivu.net

Xíu páo là loại bánh vốn có nguồn gốc Trung Hoa. Chẳng ai nhớ chính xác món bánh xíu páo đã du nhập vào Nam Định từ khi nào nhưng hàng chục năm qua, nó đã trở thành món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Ngày nay, xíu páo trở thành đặc sản được thực khách gần xa yêu thích, góp phần tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho nền ẩm thực của tỉnh Nam Định.

 {keywords}

Bánh xíu páo là món ăn nổi danh ở Nam Định được thực khách gần xa yêu thích (Ảnh: @xiupao.day)

Bánh xíu páo có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ 4 đầu ngón tay chụm lại. Thoạt nhìn, loại bánh này có vẻ ngoài giống bánh bao chiên vì lớp vỏ nhiều nếp gấp, màu vàng ruộm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến kỳ công hơn.

Để làm bánh xíu páo, người ta phải sử dụng các thành phần nguyên liệu gồm bột mì, thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, nấm hương và một số gia vị đặc trưng khác như húng lìu (hoặc ngũ vị hương), mật ong, dầu hào.

Sự kết hợp của các nguyên liệu trên với chút gia vị bí truyền mà chỉ người làm bánh mới biết đã tạo nên món ăn nổi danh khắp cả nước.

{keywords}

Ảnh: Vivu.net

Vỏ bánh gồm 8 lớp, có màu nâu bánh mật nên nhiều người thường nhầm với bánh pía Sóc Trăng. Muốn lớp vỏ bánh được mềm, thơm và mỏng, người ta phải đong đếm tỉ lệ bột mì với nước thật phù hợp rồi nhào nặn thật tỉ mỉ. Tùy từng nơi và từng gia đình lại có công thức pha trộn bột khác nhau.

 {keywords}

Vỏ bánh xíu páo mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Còn phần nhân gồm thịt lợn, trứng, mộc nhĩ với chút mỡ heo rồi nêm nếm gia vị vừa ăn (Ảnh: Vivu.net)

Công đoạn làm vỏ bánh xíu páo được coi là khâu quyết định sự thành công của mẻ bánh. Người ta trộn đều bột mì với đường, nước, dầu ăn và trứng, sau đó để bột nghỉ 2 tiếng cho hỗn hợp bột có độ đàn hồi, khi nướng bánh mới mềm và thơm. Tiếp tục đem bột ra cán mỏng và gấp thành nhiều lớp chồng lên nhau, đến khi được phần vỏ có 8 lớp.

Nhân xíu páo thường được làm từ hai loại thịt lợn, gồm phần thịt nạc vai để làm xá xíu và thịt ba chỉ giúp món bánh có độ béo ngậy và thơm hơn.

Thịt lợn được sơ chế sạch, đem thái hạt lựu rồi ướp với các loại gia vị như dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, bột canh, nêm nếm vừa ăn.

Riêng thịt nạc vai dùng để làm xíu được trộn thêm với mộc nhĩ băm nhuyễn, chút hành củ đập dập. Ngoài ra còn có miếng trứng luộc hoặc trứng mặn để nhân bánh thơm ngon, đậm đà hơn. 

 {keywords}

Nhân bánh chính là sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu, khi ăn cảm giác mùi vị giống như bánh nướng nhưng thơm và ngon hơn (Ảnh: Zozo)

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta đặt hỗn hợp nhân bánh vào phần vỏ đã cán mỏng nhiều lớp rồi quết thêm một lớp dầu cùng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh được vàng hơn. Bánh xíu páo được nướng chín bằng lò trong khoảng 40 phút, đến khi vỏ vàng ruộm, màu nâu bánh mật là được.

Tuy vẻ ngoài giống bánh bao chiên nhưng xíu páo thành phẩm lại có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, mềm mỏng bên trong và không quá dày hay quá mỏng, hòa quyện với nhân thịt trứng béo ngậy, bùi bùi. Bánh xíu páo thưởng thức nóng hay nguội đều ngon nhưng ăn khi nóng thì bánh mềm và thơm hơn.

 {keywords}

Bánh xíu páo được chế biến kỳ công nhưng giá thành bình dân, chỉ 5.000 đồng/chiếc (Ảnh: @vuphongthu)

{keywords}

Không chỉ là món ăn bình dị của bao thế hệ người Nam Định, bánh xíu páo còn trở thành thức quà quê mộc mạc, ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân mỗi khi du khách có dịp ghé thăm nơi đây (Ảnh: @xiupao.day)


Bánh xíu páo có hương vị lạ miệng, kích thước nhỏ vừa ăn và được bán với giá thành bình dân, chỉ 5.000 đồng/chiếc. Đến thành phố Nam Định, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức bánh xíu páo tại nhiều cửa hàng, quán ăn,...

Ở Hà Nội, bánh xíu páo Nam Định cũng được nhiều thực khách yêu thích. Chị Trần Hương (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) tuần nào cũng nhờ người nhà ở quê Giao Thủy, Nam Định gửi bánh lên Thủ đô để giao bán cho khách.

“Bánh xíu páo ăn vỏ giống bánh pía, nhân như bánh bao mặn nhưng hương vị thơm ngon lạ miệng hơn. Vì nhiều đồng nghiệp, bạn bè ở trên này thích ăn nên mình gom đơn hàng tuần rồi bán. Xíu páo dễ ăn, giá thành lại rẻ, thêm tiền công vận chuyển lên Hà Nội chỉ 70.000 đồng/chục. Có tuần cao điểm mình bán được hơn 500 chiếc”, chị Hương chia sẻ.

Chị Bích Ngọc (sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ: “Mình từng đến Nam Định vài lần và may mắn được thưởng thức bánh xíu páo. Món bánh này có phần vỏ nhiều lớp khá mềm giống bánh pía nhưng nhân mặn rất thơm và đậm đà. Mỗi dịp cuối tuần hoặc tổ chức tiệc tùng tại nhà, mình thường đặt mua xíu páo để làm quà cho bạn bè, người thân. Bánh ngon, ăn vài chiếc không ngán”.

Phan Đậu