Món bánh nhỏ xíu 8 lớp vỏ, giá ngang cốc trà đá, ăn chục chiếc vẫn thèm

Dù có vẻ ngoài được nhận xét giống bánh bao chiên và bánh pía Sóc Trăng nhưng bánh xíu páo Nam Định lại có hương vị đặc trưng riêng, đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công.

Đến thành phố Nam Định, không khó để du khách bắt gặp những cửa hàng hay biển hiệu bán bánh xíu páo - một thức quà thơm ngon nức tiếng đã xuất hiện từ lâu, gắn bó với biết bao thế hệ người dân ở xứ Thành Nam.

{keywords}

Ảnh: Vivu.net

Xíu páo là loại bánh vốn có nguồn gốc Trung Hoa. Chẳng ai nhớ chính xác món bánh xíu páo đã du nhập vào Nam Định từ khi nào nhưng hàng chục năm qua, nó đã trở thành món ăn mang đậm dấu ấn tuổi thơ của rất nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Ngày nay, xíu páo trở thành đặc sản được thực khách gần xa yêu thích, góp phần tạo nên sự phong phú, hấp dẫn cho nền ẩm thực của tỉnh Nam Định.

 {keywords}

Bánh xíu páo là món ăn nổi danh ở Nam Định được thực khách gần xa yêu thích (Ảnh: @xiupao.day)

Bánh xíu páo có kích thước khá nhỏ, chỉ cỡ 4 đầu ngón tay chụm lại. Thoạt nhìn, loại bánh này có vẻ ngoài giống bánh bao chiên vì lớp vỏ nhiều nếp gấp, màu vàng ruộm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến kỳ công hơn.

Để làm bánh xíu páo, người ta phải sử dụng các thành phần nguyên liệu gồm bột mì, thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, nấm hương và một số gia vị đặc trưng khác như húng lìu (hoặc ngũ vị hương), mật ong, dầu hào.

Sự kết hợp của các nguyên liệu trên với chút gia vị bí truyền mà chỉ người làm bánh mới biết đã tạo nên món ăn nổi danh khắp cả nước.

{keywords}

Ảnh: Vivu.net

Vỏ bánh gồm 8 lớp, có màu nâu bánh mật nên nhiều người thường nhầm với bánh pía Sóc Trăng. Muốn lớp vỏ bánh được mềm, thơm và mỏng, người ta phải đong đếm tỉ lệ bột mì với nước thật phù hợp rồi nhào nặn thật tỉ mỉ. Tùy từng nơi và từng gia đình lại có công thức pha trộn bột khác nhau.

 {keywords}

Vỏ bánh xíu páo mỏng như bánh trung thu nướng nhưng mềm và thơm hơn. Còn phần nhân gồm thịt lợn, trứng, mộc nhĩ với chút mỡ heo rồi nêm nếm gia vị vừa ăn (Ảnh: Vivu.net)

Công đoạn làm vỏ bánh xíu páo được coi là khâu quyết định sự thành công của mẻ bánh. Người ta trộn đều bột mì với đường, nước, dầu ăn và trứng, sau đó để bột nghỉ 2 tiếng cho hỗn hợp bột có độ đàn hồi, khi nướng bánh mới mềm và thơm. Tiếp tục đem bột ra cán mỏng và gấp thành nhiều lớp chồng lên nhau, đến khi được phần vỏ có 8 lớp.

Nhân xíu páo thường được làm từ hai loại thịt lợn, gồm phần thịt nạc vai để làm xá xíu và thịt ba chỉ giúp món bánh có độ béo ngậy và thơm hơn.

Thịt lợn được sơ chế sạch, đem thái hạt lựu rồi ướp với các loại gia vị như dầu hào, ngũ vị hương, tỏi, bột canh, nêm nếm vừa ăn.

Riêng thịt nạc vai dùng để làm xíu được trộn thêm với mộc nhĩ băm nhuyễn, chút hành củ đập dập. Ngoài ra còn có miếng trứng luộc hoặc trứng mặn để nhân bánh thơm ngon, đậm đà hơn. 

 {keywords}

Nhân bánh chính là sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu, khi ăn cảm giác mùi vị giống như bánh nướng nhưng thơm và ngon hơn (Ảnh: Zozo)

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta đặt hỗn hợp nhân bánh vào phần vỏ đã cán mỏng nhiều lớp rồi quết thêm một lớp dầu cùng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh được vàng hơn. Bánh xíu páo được nướng chín bằng lò trong khoảng 40 phút, đến khi vỏ vàng ruộm, màu nâu bánh mật là được.

Tuy vẻ ngoài giống bánh bao chiên nhưng xíu páo thành phẩm lại có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, mềm mỏng bên trong và không quá dày hay quá mỏng, hòa quyện với nhân thịt trứng béo ngậy, bùi bùi. Bánh xíu páo thưởng thức nóng hay nguội đều ngon nhưng ăn khi nóng thì bánh mềm và thơm hơn.

 {keywords}

Bánh xíu páo được chế biến kỳ công nhưng giá thành bình dân, chỉ 5.000 đồng/chiếc (Ảnh: @vuphongthu)

{keywords}

Không chỉ là món ăn bình dị của bao thế hệ người Nam Định, bánh xíu páo còn trở thành thức quà quê mộc mạc, ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân mỗi khi du khách có dịp ghé thăm nơi đây (Ảnh: @xiupao.day)


Bánh xíu páo có hương vị lạ miệng, kích thước nhỏ vừa ăn và được bán với giá thành bình dân, chỉ 5.000 đồng/chiếc. Đến thành phố Nam Định, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức bánh xíu páo tại nhiều cửa hàng, quán ăn,...

Ở Hà Nội, bánh xíu páo Nam Định cũng được nhiều thực khách yêu thích. Chị Trần Hương (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) tuần nào cũng nhờ người nhà ở quê Giao Thủy, Nam Định gửi bánh lên Thủ đô để giao bán cho khách.

“Bánh xíu páo ăn vỏ giống bánh pía, nhân như bánh bao mặn nhưng hương vị thơm ngon lạ miệng hơn. Vì nhiều đồng nghiệp, bạn bè ở trên này thích ăn nên mình gom đơn hàng tuần rồi bán. Xíu páo dễ ăn, giá thành lại rẻ, thêm tiền công vận chuyển lên Hà Nội chỉ 70.000 đồng/chục. Có tuần cao điểm mình bán được hơn 500 chiếc”, chị Hương chia sẻ.

Chị Bích Ngọc (sống ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ: “Mình từng đến Nam Định vài lần và may mắn được thưởng thức bánh xíu páo. Món bánh này có phần vỏ nhiều lớp khá mềm giống bánh pía nhưng nhân mặn rất thơm và đậm đà. Mỗi dịp cuối tuần hoặc tổ chức tiệc tùng tại nhà, mình thường đặt mua xíu páo để làm quà cho bạn bè, người thân. Bánh ngon, ăn vài chiếc không ngán”.

Phan Đậu

tin nổi bật

Du khách nhập viện cấp cứu vì lỡ dại uống nước bể bơi

Sau khi chia sẻ về kỳ nghỉ tồi tệ của mình ở Bali (Indonesia), một du khách người Australia thậm chí nhận về nhiều lời chỉ trích hơn thay vì cảm thông.

Câu cá cấm rồi khoe lên TikTok, một du khách bị bắt ở Thái Lan

Mới đây, một du khách người Hà Lan đã bị bắt ở Phuket (Thái Lan) vì tội đánh bắt cá vẹt trái phép ở vùng biển thuộc Vườn quốc gia Mu Koh Phi Phi ở tỉnh Krabi.

Nghỉ lễ 2/9, du khách về Cần Thơ xem tàu ‘lướt như bay’ trên sông

Trong dịp Lễ 2/9 năm nay, du khách về TP Cần Thơ sẽ được theo dõi các vận động viên “lướt như bay” ở giải đua vỏ composite quốc gia lần thứ II.

Nhật Bản vận hành tàu chạy bằng dầu ăn còn thừa khi nấu mì Ramen

Đoàn tàu này đang chạy bằng dầu ăn thừa sau khi chế biến một món đặc sản của Nhật Bản - mì Ramen. Loại dầu ăn vốn không còn tác dụng được tinh chế lại, trở thành một nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Lợn rừng bất ngờ lao lên từ giữa biển khiến du khách kinh hãi tột độ

Mới đây, một khoảnh khắc hy hữu đã được ghi lại khi một con lợn rừng bất ngờ xuất hiện giữa biển và phi thẳng lên bờ trước sự kinh ngạc của hàng loạt du khách.

Việt Nam nằm trong top những điểm đến ăn uống hợp túi tiền nhất thế giới

Hãng du lịch Skyscanner có trụ sở tại Scotland đã đưa Việt Nam vào danh sách sáu điểm đến ăn uống hợp túi tiền nhất cùng Mexico, Ấn Độ, Thái Lan, Nepal và Singapore.

Cô giáo nghỉ việc, đưa con gái 6 tuổi du lịch bằng tàu hỏa suốt 1,5 tháng hè

Bé Nghé - một cô bé 6 tuổi tại Hà Nội vừa hoàn thành chuyến xuyên Việt kéo dài 1,5 tháng với phương tiện chính là tàu hỏa. Trong chuyến đi, bé Nghé có rất nhiều trải nghiệm lý thú như săn mây, đón hoàng hôn, lặn biển ngắm san hô...

Du khách đổ về Sa Pa săn mùa vàng sớm, đi bộ hàng chục km ngắm bản làng

Giữa tháng 8, Sa Pa (Lào Cai) thu hút du khách với những thuở ruộng bậc thang trổ bông xanh mướt, nhiều khu vực đã chín vàng sớm. Các tour trekking ngắm lúa dài hàng chục km, xuyên qua ruộng bậc thang trong các bản làng được ưa thích.

Du khách hoảng loạn bỏ chạy khi lũ quét qua điểm cắm trại, ít nhất 7 người thiệt mạng

Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng, 8 người bị thương và nhiều người mất tích trong trận lũ quét xảy ra tại một địa điểm du lịch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Đặc sản nem 'giật' vùi tro bếp ở Thanh Hóa, khách muốn ăn phải chờ vài ngày

Qua quá trình chế biến tỉ mỉ, món nem từ thịt lợn vừa mổ còn đang 'giật' hấp dẫn thực khách bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng từ bí quyết riêng của người Thanh Hóa - đó là nướng củi hoặc vùi tro bếp.

Nơi được ví là thiên đường của hạ giới nhìn từ flycam

Mặt nước hồ ở Cửu Trại Câu luôn xanh ngắt, vào mùa thu lá vàng rực, còn mùa đông tuyết phủ trắng tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được. Bởi vậy nơi đây được ví là thiên đường của hạ giới.

Liên minh 5 nước làm sự kiện du lịch lớn tại TP.HCM, đón 22.000 người

Sự kiện quy mô quốc tế diễn ra vào đầu tháng 9 dự kiến thu hút hơn 22.000 khách. Đây là hoạt động do Liên minh Du lịch Campuchia – Lào – Myanmar - Thái Lan - Việt Nam bảo trợ.

Chọn chồng ở chợ chú rể hơn 700 năm tuổi: Kỹ sư, bác sỹ, nhân viên chính phủ 'đắt hàng'

Trong hơn 700 năm qua, bang Bihar của Ấn Độ đều tổ chức một phiên chợ chú rể độc đáo, nơi những cô gái và gia đình của họ đến để chọn chồng.

Đêm bão táp của du khách Việt ở Bangkok: Mưa ngập sảnh khách sạn, taxi đắt gấp 10 lần

Nhiều du khách Việt Nam đã có trải nghiệm "bão táp" trong tối 15/8 tại Bangkok (Thái Lan) khi mưa lớn xối xả, nước ngập nhiều tuyến đường.

Cảnh xơ xác ở 'phố Tàu' ven biển Đà Nẵng giữa mùa du lịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, đến thời điểm này khách Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại Việt Nam tham quan. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) vẫn trong tình trạng vắng lặng, xơ xác.