Món gỏi cá sống trăm năm tuổi 'ăn là nghiện' ở làng chài Đà Nẵng

Loại cá trích vốn không xa lạ nhưng qua công thức chế biến đặc biệt của người dân làng chài Nam Ô lại thành những món gỏi "gây nghiện".

Du khách khi đến thăm quan làng chài Nam Ô (Đà Nẵng) luôn thích thú trước khung cảnh mộng mơ, bầu không khí trong lành và những nét mộc mạc, giản dị của ngôi làng từ thời xa xưa vẫn được giữ cho đến ngày nay.

Nghề đi biển ở đây vẫn được tiếp nối từ thế hệ này đến thế hệ khác, những con thuyền nhỏ xinh ngày ngày tấp nập ra khơi.

Song có một món ăn cũng khiến thực khách không thể quên khi đến làng chài này, đó là món gỏi cá Nam Ô.

Theo ngư dân, món gỏi cá Nam Ô xuất hiện từ hàng trăm năm trước, sau đó trở thành món ăn “gia truyền” của làng.

Có thể làm món gỏi với các loại cá: cá mòi, cá tớp, cá cơm... tuy nhiên nổi tiếng nhất hiện nay vẫn là gỏi cá trích vì nó thanh đạm, dễ ăn. 

{keywords}

Gỏi cá trích được chế biến đơn giản tại làng chài Nam Ô ( Ảnh: Thiện Nguyễn)

Gỏi cá Nam Ô được người dân chế biến theo hai cách là gỏi ướt và gỏi khô. Những con cá trích to bằng 2 ngón tay được ngư dân đánh bắt mỗi ngày, mang vào bờ từ sáng sớm. Cá còn tươi được đem đi cắt đuôi, đầu, lọc bỏ xương, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ. Đây là nguyên liệu chính của món gỏi. 

Với món gỏi cá khô, sau khi qua sơ chế, làm sạch, phi lê, sẽ được làm tái chín bằng giấm, chanh rồi ép vừa phải cho ráo nước. Phần nước được chắt từ cá đem đun sôi rồi hòa cùng nước mắm ngon, ớt bột, bột ngọt và đậu phộng (lạc) đã được giã nhuyễn để làm nước chấm cho món gỏi.

Thịt cá trích sau khi ráo nước thì ướp với gừng, riềng, tỏi, ớt, sau đó trộn đều khoảng 10 phút cho ngấm rồi vớt cá ra, cho lên đĩa.

Trước khi hoàn thành, cần lăn qua lớp bột thính (hay còn gọi bột ngô) và mè rang để món ăn có màu sắc bắt mắt, dậy mùi thơm ngon.

Một ít gỏi khô cá trích ăn kèm với  bánh tráng, bánh đa nướng, rau thơm, khế chua, chuối chát… cùng bát nước chấm bát nước chấm sền sệt, chua ngọt và bùi , du khách sẽ cảm nhận được tất cả hương vị ngon lành mà biển cả ban cho ngôi làng này. 

 

{keywords}

Món gỏi cá khô được ăn kèm với các loại rau rừng để tăng thêm hương vị (Ảnh: @buikhanhhuyen)

Với gỏi ướt, thịt cá sau khi sơ chế sẽ được trộn với một ít gia vị: tỏi, gừng, riềng, băm nhuyễn. Sau đó thả vào trong bát nước mắm Nam Ô pha với nước cốt chanh, giấm, đường, ớt tỏi giã nhuyễn thêm một chút đậu phộng giã dập.

Thịt cá trích săn chắc, có vị ngọt mát, khi trộn đều với nước dùng cay đặc trưng của làng giúp món gỏi đậm đà trong từng thớ thịt.

{keywords}

Gỏi cá ướt được người dân làng chài chế biến vô cùng thơm ngon và bắt mắt (Ảnh: Hoàng Gia)

Một thứ quan trọng không kém trong món ăn này chính là rau sống. Món ăn sẽ được dọn kèm với giá đỗ, rau thơm các loại, xà lách, xoài xanh thái lát mỏng và đặc biệt là lá xoài non và ngọn đinh lăng.

Với món gỏi khô thì cho rau sống, cá gói vào bánh tráng và ăn cùng nước mắm pha riêng. Gỏi ướt thì cách thức ăn cũng như vậy nhưng cuốn cá sẽ được chấm với nước dùng trong bát gỏi.

Người dân ở đây còn có cách ăn khác với món gỏi ướt, là cho cá, rau, xoài non vào bát rồi chan nước gỏi và đưa tất cả vào miệng. Vị chua chua, cay, ngọt thêm một chút béo của nước chấm quyện vào cá và rau thơm khiến ai cũng bị “nghiện”. 

{keywords}

Nhiều du khách không khỏi xuýt xoa, khen ngợi khi thưởng thức món ăn này (Ảnh: Hoàng Gia)

Một cuốn gỏi mà như gói ghém cả hương lẫn vị của núi rừng và biển cả. Vị tươi ngon, mặn mòi của cá trích biển hòa quyện với hương thơm đặc trưng của các loại rau, vị chua nhẹ của xoài xanh, cùng cái giòn giòn, thơm thơm của đậu phộng rang giã dập. Đặc biệt là nước mắm Nam Ô của chính người dân ở đây làm ra, sẽ khiến ai một lần thưởng thức cũng sẽ khó quên.

Hiền Linh (Tổng hợp)

 

tin nổi bật

Hàng vạn người lên đỉnh Fansipan xem Lễ hội khèn hoa, Hội xuân mở cổng trời

Sáng 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), khu du lịch Sun World Fansipan Legend tưng bừng khai mạc Lễ hội Khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời, thu hút đông đảo du khách tới trẩy hội, du xuân và lễ Phật, cầu an.

Dân công sở ùn ùn xếp hàng ăn 'bún nhà nghèo' giải ngấy sau Tết

Nhiều nhân viên công sở tại Hà Nội đã xếp hàng dài, chờ đợi 20 - 30 phút để thưởng thức món bún riêu tóp mỡ trên phố Trần Xuân Soạn. Đây là món ăn giải ngấy sau Tết được thực khách ưa chuộng.

Du khách tăng đột biến, du lịch TT-Huế bội thu dịp Tết Nguyên đán

Uớc tính từ ngày 28 tháng Chạp đến mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão, có khoảng 95.000 lượt khách đến tỉnh TT-Huế tham quan, du lịch, doanh thu ước đạt 150 tỷ đồng.

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch TP.HCM thu 6.300 tỷ

Sở Du lịch TP.HCM vừa có báo cáo về tình hình hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của các doanh nghiệp du lịch lữ hành trên địa bàn thành phố.

Ninh Bình lên tiếng về tin đồn Tràng An ùn tắc thuyền, du khách mắc kẹt đến 12h đêm

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình khẳng định thông tin Tràng An ùn tắc thuyền, du khách mắc kẹt đến 12h đêm đang lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật.

Cô gái miệt mài quảng bá cổ phục Việt, lên sóng kênh truyền hình quyền lực nhất Hàn Quốc

Thanh Tâm, nữ du học sinh tại Hàn Quốc quảng bá trang phục truyền thống Việt Nam bằng một cách rất riêng. Tháng 11 vừa qua, cô diện áo tấc đến ghi hình ở KBS - Đài truyền hình có tầm ảnh hưởng bậc nhất xứ kim chi.

Du lịch châu Âu, nước nào rẻ nhất?

Châu Âu vốn là điểm đến khiến nhiều du khách nước ngoài e dè vì chi phí đắt đỏ. Vậy đâu là quốc gia khiến 'hầu bao' của khách du lịch đỡ bị ảnh hưởng nhất ở châu lục này?

Vạn du khách đổ về ngôi chùa có tượng Phật cao 72m, trái tim ngọc nặng 1 tấn ở Hà Nội

Mùng 5 Tết, khoảng ba vạn du khách đã về chùa Khai Nguyên ở thôn Tây Ninh (Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) du xuân, chiêm bái, tham quan pho đại tượng phật A Di Đà cao khoảng 72m.

Du khách đứng tim đối mặt với mực khổng lồ quý hiếm dài 2,4 mét

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc một cặp vợ chồng thợ lặn kinh ngạc khi bắt gặp một con mực khổng lồ quý hiếm ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Đầu năm du xuân 'đệ nhất tùng lâm', ngôi chùa 900 tuổi đẹp nhất của Hà Nội xưa

Chùa Chiêu Thiền, hay còn gọi là chùa Láng, dù đã 900 tuổi vẫn đứng uy nghiêm giữa lòng Hà Nội với một vẻ đẹp lưu giữ nhiều thăng trầm của thời gian.

Du khách sốc nhiệt vì gió lạnh 4 độ C ngày Tết ở cổng trời Quản Bạ

Nhiều du khách bất ngờ với những làn gió mạnh và thời tiết lạnh cóng tay khi tham quan cổng trời Quản Bạ (Hà Giang) dịp Tết Nguyên đán. Nhiệt độ những ngày đầu năm mới tại vùng cao có nơi xuống tới 0 độ C.

Giới trẻ rủ nhau du xuân ở Nam Phú Quốc

Dịp Tết Quý Mão, nhiều du khách đặc biệt là giới trẻ chọn đến Phú Quốc để tận hưởng nắng ấm, nghỉ dưỡng, xem show Kiss The Stars hay thử thách bản thân với các trò chơi mạo hiểm, đường trượt nước thách thức ở Sun World Phu Quoc.

Quá tay tiêu hết tiền, hai du khách phải đạp xe lênh đênh giữa biển 6 tiếng

Hai người đàn ông từ tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc gần đây đã vượt eo biển Quỳnh Châu đến tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, bằng xe đạp nước để tiết kiệm tiền.

Du khách ùn ùn đổ về Sa Pa, xếp hàng dài cả cây số chờ cáp treo lên đỉnh Fansipan

Lượng khách đông đúc đổ về khu vực ga cáp treo lên đỉnh Fansipan sáng mùng 4 Tết Quý Mão 2023 dẫn đến ùn tắc cục bộ. Nhiều người phải xếp hàng xuyên trưa, chờ 3-4 tiếng để mua vé lên cáp treo.

Khách quốc tế bất ngờ với cảnh sắc Tràng An trong dịp Tết

Lần đầu đến thăm quê hương bạn gái, Jake choáng ngợp trước sự hùng vĩ của danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Sau đó, chàng trai người Canada dần hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, đặc biệt là thủ tục đi chùa ngày đầu năm mới.