Món nem Hải Phòng giòn sần sật, chan nước giấm 'bí truyền' ngon tê lưỡi

Những miếng nem màu hồng bắt mắt, dai giòn sần sật chan kèm nước giấm hoa quả được làm theo công thức gia truyền, tạo thành món ngon lạ miệng hút khách ở Hải Phòng.

Khác với các loại nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa hay Bình Định, món nem chua của Hải Phòng lại có cách chế biến và thưởng thức riêng.

Những miếng nem giòn sần sật, màu hồng nhạt ăn kèm với bát nước giấm hoa quả có vị chua dịu, ngọt thanh và thêm ớt cay, rau thơm đã trở thành món ngon hấp dẫn bao thế hệ người con đất Cảng.

Ở Hải Phòng, trong khu vực trung tâm thành phố có nhiều địa chỉ ăn uống phục vụ du khách món nem chua chan giấm nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là quán “nem chua Bà cụ” ở ngay góc đường Quang Trung (gần chợ Đổ).

Quán chỉ bán duy nhất món nem chua chan giấm trứ danh này nhưng vẫn thu hút đông đảo thực khách suốt vài chục năm qua. 

 {keywords}

Nem chua chan giấm là món ăn đường phố nổi tiếng tại Hải Phòng được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: @eatwden)

Trên đoạn đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng này cũng có một quán nem chan giấm khác ngay phía đối diện “nem chua Bà cụ”. Ngoài hai địa chỉ trên, du khách nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ cũng có thể thưởng thức nem chua chan giấm ở một số chợ truyền thống khác như chợ Cát Bi,...

So với các loại nem chua khác, nem chua Hải Phòng có kích thước to và dài hơn, được bán giá 10.000 đồng/chiếc. Còn với một suất nem chan giấm hoa quả có đủ rau thơm, ớt cay, thực khách chỉ tốn khoảng 20.000 đồng là có thể thưởng thức món ăn nức tiếng đất Cảng.

Được biết, nguyên liệu chính để làm nên món nem chua độc đáo này là thịt lợn trộn với phần da (bì) lợn thái sợi mỏng, nêm nếm gia vị rồi đem gói chặt tay bằng lá chuối và bọc thêm lớp giấy báo bên ngoài.

Cách làm này khá giống quy trình chế biến các loại nem chua khác ở miền Bắc và Trung. Tuy nhiên, nem chua Hải Phòng có độ săn hơn nên ăn giòn sần sật và vị chua dịu, không ngọt như nem miền Nam. 

 {keywords}

Nem chua Hải Phòng dài và giòn sần sật hơn các loại nem chua khác (Ảnh: @huyenbibii)

 

 {keywords}

Điều tạo nên sự khác biệt cho món nem dân dã này chính là nước giấm ăn kèm làm từ hoa quả (Ảnh: @viingan)

Ngoài ra, một điều đặc biệt làm nên thương hiệu cho món nem đất Cảng nhiều năm nay chính là phần nước giấm ăn kèm có hương vị “độc nhất vô nhị”, thực khách chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Nếu như các món nem chua khác thường chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì nem Hải Phòng lại chan ngập với nước giấm làm từ hoa quả theo công thức gia truyền.

Loại giấm này có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ và thơm mùi trái cây nên rất dễ ăn, thực khách khi thưởng thức không cảm thấy 'ghê răng', thậm chí còn “xì xụp húp” cả nước lẫn cái.

{keywords}

Nem chan giấm ăn kèm với nhiều loại rau thơm, thực khách có thể lựa chọn tùy ý (Ảnh: @kyou.16)

 {keywords}

Mỗi suất ăn đầy đặn gồm hai chiếc nem, nước giấm chan, ớt cay và rau thơm có giá 20.000 đồng (Ảnh: Linh Bống)

Khi khách gọi, chủ quán sẽ chuẩn bị một phần nem gồm hai cây dài bằng gang tay, thái lát mỏng vừa ăn để đựng được trong chiếc chén nhỏ rồi chan ngập nước giấm lên trên.

Nem chua chan giấm ăn kèm ớt cay và các loại rau thơm như lá mơ, lá sắn, đinh lăng, kinh giới. Những loại rau này có vị hơi chát, mùi thơm nồng giúp trung hòa vị chua thanh của nem, tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị hấp dẫn du khách.

Gắp một miếng, thực khách cảm nhận được độ giòn sần sật của nem kết hợp với vị chua, ngọt thơm của giấm với chút thanh mát từ rau thơm, ăn một lần lại muốn ăn thêm lần nữa.

Với những tín đồ “sành ăn”, cách ăn nem chua đúng điệu là phải kẹp miếng nem với vài loại rau thơm rồi chấm ngập trong nước giấm chua ngọt và thưởng thức. 

 {keywords}

Nem chan ngập giấm, khách “xì xụp húp” để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nem và mùi thơm từ nước giấm hoa quả (Ảnh: @eatwden)

{keywords} 

Những suất nem đầy đủ nước giấm chan, ớt và rau thơm được bọc cẩn thận, đem vận chuyển tới Thủ đô phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách (Ảnh: Ngọc Bích)

Từ món ăn đường phố dân dã của người đất Cảng, nem chua chan giấm còn được mang đi “phủ sóng” ở nhiều nơi, trở thành thức quà vặt lạ miệng với thực khách ở Hà Nội.

Chị Thu Trang (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bán món ăn nổi danh quê nhà ở Thủ đô vài năm nay. Đều đặn mỗi ngày, người nhà ở Hải Phòng lại gửi chuyến nem chan giấm lên Hà Nội cho chị Trang bán.

“Nem chan giấm là món ăn khoái khẩu của gia đình mình. Khi lên Hà Nội sinh sống, thấy mọi người trên này có nhu cầu tìm mua và thưởng thức nem Hải Phòng rất nhiều nên mình nghĩ đến việc nhập hàng dưới quê lên bán. Nem chan giấm có hương vị lạ miệng, ăn chơi hay ăn nhậu đều ngon nên khách hàng rất thích. Những dịp cao điểm như cuối tuần, ngày lễ hay lúc có bóng đá, khách đặt mua nem rất nhiều, có lúc mình bán được 500 chiếc/ngày”, chị Trang nói.

Vì tiền cước xe vận chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội khá đắt, nhất là trong mùa dịch nên chị Trang bán 150.000 đồng/một suất 10 chiếc nem, gồm đầy đủ nước giấm chua ngọt và rau thơm, ớt cay ăn kèm.

Chị Vân Thảo (một thực khách ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình từng được đồng nghiệp người Hải Phòng chiêu đãi món nem chan giấm và yêu thích món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cả chồng và con mình đều khoái khẩu nem chan giấm nên lần nào mình cũng đặt mua vài chục chiếc về ăn dần. Loại nem này hơi mềm, có độ giòn ăn khá vui miệng, nhất là nước giấm hoa quả có mùi thơm, không chua gắt nên người lớn hay trẻ con đều thưởng thức được”.

Phan Đậu

tin nổi bật

Đặc sản nem 'giật' vùi tro bếp ở Thanh Hóa, khách muốn ăn phải chờ vài ngày

Qua quá trình chế biến tỉ mỉ, món nem từ thịt lợn vừa mổ còn đang 'giật' hấp dẫn thực khách bởi hương vị và mùi thơm đặc trưng từ bí quyết riêng của người Thanh Hóa - đó là nướng củi hoặc vùi tro bếp.

Nơi được ví là thiên đường của hạ giới nhìn từ flycam

Mặt nước hồ ở Cửu Trại Câu luôn xanh ngắt, vào mùa thu lá vàng rực, còn mùa đông tuyết phủ trắng tạo nên cảnh sắc không nơi nào có được. Bởi vậy nơi đây được ví là thiên đường của hạ giới.

Liên minh 5 nước làm sự kiện du lịch lớn tại TP.HCM, đón 22.000 người

Sự kiện quy mô quốc tế diễn ra vào đầu tháng 9 dự kiến thu hút hơn 22.000 khách. Đây là hoạt động do Liên minh Du lịch Campuchia – Lào – Myanmar - Thái Lan - Việt Nam bảo trợ.

Chọn chồng ở chợ chú rể hơn 700 năm tuổi: Kỹ sư, bác sỹ, nhân viên chính phủ 'đắt hàng'

Trong hơn 700 năm qua, bang Bihar của Ấn Độ đều tổ chức một phiên chợ chú rể độc đáo, nơi những cô gái và gia đình của họ đến để chọn chồng.

Đêm bão táp của du khách Việt ở Bangkok: Mưa ngập sảnh khách sạn, taxi đắt gấp 10 lần

Nhiều du khách Việt Nam đã có trải nghiệm "bão táp" trong tối 15/8 tại Bangkok (Thái Lan) khi mưa lớn xối xả, nước ngập nhiều tuyến đường.

Cảnh xơ xác ở 'phố Tàu' ven biển Đà Nẵng giữa mùa du lịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, đến thời điểm này khách Trung Quốc vẫn chưa thể quay lại Việt Nam tham quan. Nhiều nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ khách Trung Quốc trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) vẫn trong tình trạng vắng lặng, xơ xác.

Quán canh bún cổ truyền của cụ bà Hà Nội 72 tuổi, giữa trưa khách ngồi chật kín

Hà Nội có nhiều món bún, từ bún thang, bún mọc hay bún riêu đều nức tiếng. Thế nhưng còn có một loại bún cổ rất lâu đời nhưng lại ít người biết đến, đó là canh bún.

TP.HCM kỳ ảo trong sương nhìn từ trên cao

Những ngày hè tháng 8, bầu trời TP.HCM thường xuyên xuất hiện những tầng mây thấp thấp kèm sương giăng khiến khu vực các quận trung tâm hiện lên kỳ ảo như bức tranh thủy mặc.

Vì sao tuyệt đối không nên ngồi vào bàn đặt sẵn khăn giấy khi đi ăn ở Singapore?

Là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Á, tuy nhiên khi tới Singapore du khách cũng nên tìm hiểu để tránh phạm phải những quy tắc "bất thành văn" của người dân địa phương.

Bánh mì 'cháy đen cháy đỏ' vẫn đắt khách gây tranh cãi

Hình ảnh những chiếc bánh mì tròn cháy đen được bày bán trong một khu chợ ở Manchester gần đây đã gây ra tranh cãi lớn khi một số cho rằng đây là "đặc sản" trong khi những người khác nghĩ rằng chúng không thể ăn được.

Lo du khách nữ xấu hổ, Ý đặt máy bán 'đồ chơi người lớn' tự động ở sân bay

Một máy bán "đồ chơi người lớn" tự động hiện đang được đặt tại sân bay ở Naples (Italy) nhằm phục vụ cho các du khách sử dụng dịch vụ của ba hãng hàng không châu Âu.

Khách Việt liên tục bị huỷ vé máy bay đến Jeju, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc nói gì?

Trong suốt những ngày vừa qua, hàng loạt các đoàn khách Việt Nam bay từ Singapore đến đảo Jeju qua hãng Scoot Airlines bị huỷ vé. Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam đã thông tin với VietNamNet về vấn đề này.

Cô gái Việt làm tiếp viên hãng hàng không đắt giá, 29 tuổi chinh phục 82 quốc gia

Trần Huyền Trang hiện là tiếp viên hãng hàng không đắt giá bậc nhất hành tinh. Công việc này giúp cô thực hiện hóa ước mơ đi vòng quanh thế giới. Ở tuổi 29, Trang đã đặt chân tới 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chợ đồ chơi Trung thu ở Hà Nội tấp nập khách tối cuối tuần

Còn hơn 3 tuần mới đến Tết Trung Thu nhưng thời điểm này nhiều gia đình và bạn trẻ đã đổ về phố Hàng Mã (Hà Nội) đi dạo và chọn mua đồ chơi.

Nữ du khách leo băng chuyền hành lý quay video, PGĐ cảng hàng không lên tiếng

Cảng hàng không Liên Khương đã xác minh danh tính nữ du khách leo lên băng chuyền hành lý để quay video, chuyển thông tin của hành khách đến Cảng vụ Hàng không miền Nam để xử lý theo quy định.