Khác với các loại nem chua nổi tiếng ở Thanh Hóa hay Bình Định, món nem chua của Hải Phòng lại có cách chế biến và thưởng thức riêng.

Những miếng nem giòn sần sật, màu hồng nhạt ăn kèm với bát nước giấm hoa quả có vị chua dịu, ngọt thanh và thêm ớt cay, rau thơm đã trở thành món ngon hấp dẫn bao thế hệ người con đất Cảng.

Ở Hải Phòng, trong khu vực trung tâm thành phố có nhiều địa chỉ ăn uống phục vụ du khách món nem chua chan giấm nhưng ngon và nổi tiếng nhất vẫn là quán “nem chua Bà cụ” ở ngay góc đường Quang Trung (gần chợ Đổ).

Quán chỉ bán duy nhất món nem chua chan giấm trứ danh này nhưng vẫn thu hút đông đảo thực khách suốt vài chục năm qua. 

 {keywords}

Nem chua chan giấm là món ăn đường phố nổi tiếng tại Hải Phòng được nhiều thực khách yêu thích (Ảnh: @eatwden)

Trên đoạn đường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng này cũng có một quán nem chan giấm khác ngay phía đối diện “nem chua Bà cụ”. Ngoài hai địa chỉ trên, du khách nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ cũng có thể thưởng thức nem chua chan giấm ở một số chợ truyền thống khác như chợ Cát Bi,...

So với các loại nem chua khác, nem chua Hải Phòng có kích thước to và dài hơn, được bán giá 10.000 đồng/chiếc. Còn với một suất nem chan giấm hoa quả có đủ rau thơm, ớt cay, thực khách chỉ tốn khoảng 20.000 đồng là có thể thưởng thức món ăn nức tiếng đất Cảng.

Được biết, nguyên liệu chính để làm nên món nem chua độc đáo này là thịt lợn trộn với phần da (bì) lợn thái sợi mỏng, nêm nếm gia vị rồi đem gói chặt tay bằng lá chuối và bọc thêm lớp giấy báo bên ngoài.

Cách làm này khá giống quy trình chế biến các loại nem chua khác ở miền Bắc và Trung. Tuy nhiên, nem chua Hải Phòng có độ săn hơn nên ăn giòn sần sật và vị chua dịu, không ngọt như nem miền Nam. 

 {keywords}

Nem chua Hải Phòng dài và giòn sần sật hơn các loại nem chua khác (Ảnh: @huyenbibii)

 

 {keywords}

Điều tạo nên sự khác biệt cho món nem dân dã này chính là nước giấm ăn kèm làm từ hoa quả (Ảnh: @viingan)

Ngoài ra, một điều đặc biệt làm nên thương hiệu cho món nem đất Cảng nhiều năm nay chính là phần nước giấm ăn kèm có hương vị “độc nhất vô nhị”, thực khách chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.

Nếu như các món nem chua khác thường chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt thì nem Hải Phòng lại chan ngập với nước giấm làm từ hoa quả theo công thức gia truyền.

Loại giấm này có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ và thơm mùi trái cây nên rất dễ ăn, thực khách khi thưởng thức không cảm thấy 'ghê răng', thậm chí còn “xì xụp húp” cả nước lẫn cái.

{keywords}

Nem chan giấm ăn kèm với nhiều loại rau thơm, thực khách có thể lựa chọn tùy ý (Ảnh: @kyou.16)

 {keywords}

Mỗi suất ăn đầy đặn gồm hai chiếc nem, nước giấm chan, ớt cay và rau thơm có giá 20.000 đồng (Ảnh: Linh Bống)

Khi khách gọi, chủ quán sẽ chuẩn bị một phần nem gồm hai cây dài bằng gang tay, thái lát mỏng vừa ăn để đựng được trong chiếc chén nhỏ rồi chan ngập nước giấm lên trên.

Nem chua chan giấm ăn kèm ớt cay và các loại rau thơm như lá mơ, lá sắn, đinh lăng, kinh giới. Những loại rau này có vị hơi chát, mùi thơm nồng giúp trung hòa vị chua thanh của nem, tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị hấp dẫn du khách.

Gắp một miếng, thực khách cảm nhận được độ giòn sần sật của nem kết hợp với vị chua, ngọt thơm của giấm với chút thanh mát từ rau thơm, ăn một lần lại muốn ăn thêm lần nữa.

Với những tín đồ “sành ăn”, cách ăn nem chua đúng điệu là phải kẹp miếng nem với vài loại rau thơm rồi chấm ngập trong nước giấm chua ngọt và thưởng thức. 

 {keywords}

Nem chan ngập giấm, khách “xì xụp húp” để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của nem và mùi thơm từ nước giấm hoa quả (Ảnh: @eatwden)

{keywords} 

Những suất nem đầy đủ nước giấm chan, ớt và rau thơm được bọc cẩn thận, đem vận chuyển tới Thủ đô phục vụ nhu cầu thưởng thức của thực khách (Ảnh: Ngọc Bích)

Từ món ăn đường phố dân dã của người đất Cảng, nem chua chan giấm còn được mang đi “phủ sóng” ở nhiều nơi, trở thành thức quà vặt lạ miệng với thực khách ở Hà Nội.

Chị Thu Trang (sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã bán món ăn nổi danh quê nhà ở Thủ đô vài năm nay. Đều đặn mỗi ngày, người nhà ở Hải Phòng lại gửi chuyến nem chan giấm lên Hà Nội cho chị Trang bán.

“Nem chan giấm là món ăn khoái khẩu của gia đình mình. Khi lên Hà Nội sinh sống, thấy mọi người trên này có nhu cầu tìm mua và thưởng thức nem Hải Phòng rất nhiều nên mình nghĩ đến việc nhập hàng dưới quê lên bán. Nem chan giấm có hương vị lạ miệng, ăn chơi hay ăn nhậu đều ngon nên khách hàng rất thích. Những dịp cao điểm như cuối tuần, ngày lễ hay lúc có bóng đá, khách đặt mua nem rất nhiều, có lúc mình bán được 500 chiếc/ngày”, chị Trang nói.

Vì tiền cước xe vận chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội khá đắt, nhất là trong mùa dịch nên chị Trang bán 150.000 đồng/một suất 10 chiếc nem, gồm đầy đủ nước giấm chua ngọt và rau thơm, ớt cay ăn kèm.

Chị Vân Thảo (một thực khách ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Mình từng được đồng nghiệp người Hải Phòng chiêu đãi món nem chan giấm và yêu thích món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Cả chồng và con mình đều khoái khẩu nem chan giấm nên lần nào mình cũng đặt mua vài chục chiếc về ăn dần. Loại nem này hơi mềm, có độ giòn ăn khá vui miệng, nhất là nước giấm hoa quả có mùi thơm, không chua gắt nên người lớn hay trẻ con đều thưởng thức được”.

Phan Đậu