Món ngon giải ngấy sau Tết của người miền Nam

Những món ăn thanh đạm chứa nhiều rau xanh vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa chống ngấy ngán sau ngày dài tiệc tùng liên miên.

Những món ăn thanh đạm chứa nhiều rau xanh vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa chống ngấy ngán sau ngày dài tiệc tùng liên miên.

Cháo trắng

Ẩm thực Sài thành chiều lòng đủ mọi loại thực khách với vô vàn món cháo ngon, từ cháo cá miền Tây, cháo sườn béo ngậy, tới cháo gỏi vịt, nhưng thanh đạm và dễ ăn hơn cả lại là cháo trắng. Đây cũng là lựa chọn chung của nhiều người sau dịp Tết.

 

{keywords}

Cháo trắng Sài Gòn ăn cùng hàng chục món đồ mặn đi kèm

Tên gọi cháo trắng, nhưng đồ ăn kèm cũng phong phú đủ loại, mỗi thứ một vị tạo nên nét đặc trưng và sức hấp dẫn. Lần đầu tiên ăn cháo trắng, thực khách có thể choáng ngợp trước thực đơn kéo dài hàng chục loại món mặn ăn kèm. Tô cháo trắng nóng hổi sẽ dùng kèm cùng trứng vịt muối mặn, thịt kho tiêu, cá bống trứng kho khô cùng tóp mỡ, khô cá, dưa mắm, hay thậm chí chỉ đơn giản là lạc rang muối.

Bò bía

Vốn là món ăn có xuất xứ từ người Hoa, bò bía gồm hai loại ngọt và mặn. Nếu như loại ngọt sẽ có phần nhân làm bằng bánh tráng ngọt, thanh kẹo đường và cơm dừa nạo, thì món mặn có nguyên liệu khác hẳn. Ở Hồ Chí Minh, người dân thường ăn loại bò bía mặn.

 

{keywords}

Một cuốn bò bía mặn sẽ có xà lách, củ đậu, lạp xường, tôm khô kèm nhiều loại rau thơm. Tất cả nguyên liệu được cuốn trọn vẹn trong một chiếc bánh tráng, chấm kèm tương ớt trộn với hành phi và lạc rang giã nhỏ. Nhờ vị thanh đạm dễ ăn, bò bía trở thành món ăn vặt ăn chơi lý tưởng sau những ngày no nê bên bàn tiệc ngày tết.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn vặt rất được người dân thành phố Hồ Chí Minh ưa chuộng.Trang du lịch của CNN từng xếp hạng gỏi cuốn đứng vị trí thứ 30 trong “Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới”. Nguyên liệu của món ăn không quá cầu kỳ, gồm tôm thịt bóc nõn, thịt ba chỉ thái mỏng, tai lợn, cuốn cùng rất nhiều loại rau thơm và rau sống như xà lách, hẹ, húng, tía tô.

 

{keywords}

“Linh hồn” của món cuốn là mắm nêm pha với dứa băm nhuyễn, kết hợp cùng đường sao cho nổi vị chua ngọt. Không sử dụng dầu mỡ và ăn kèm cùng nhiều loại rau xanh khiến gỏi cuốn “chiều lòng” đủ mọi loại khách hàng.

Bò tơ luộc cuộn rau rừng

Bò tơ luộc cuốn bánh ráng là đặc sản xứ Củ Chi. Là bò tơ nên thịt đậm vị, mềm ngọt. Người ta sẽ lấy phần thịt ngon nhất, cắt thành khoanh mỏng có cả da, hấp cùng chút gừng.Phần nguyên liệu chính đã sẵn sàng, còn phụ gia đi kèm cũng quan trọng không kém, gồm bánh tráng, đồ chấm, và đặc biệt rau rừng làm nên nét riêng biệt cho món ăn. Nhiều thực khách bày tỏ, sau tết quá ngấy ngán với đồ ăn, chỉ cần thấy rổ rau rừng xanh mướt cũng đủ mát ruột.

 

{keywords}

Khi mọi thứ sẵn sàng, thực khách chỉ việc trải bánh tráng phơi sương lên đĩa, gắp miếng bò tơ hấp chín, dùng kèm chút bún, dưa góp, cùng đủ loại rau rừng đi kèm. Tùy theo khẩu vị mỗi người sẽ chấm chung với mắm chua ngọt hay mắm nêm có dứa bằm cùng ớt.

Bánh tráng thịt heo

Là đặc sản của vùng đất Tây Ninh, nhưng bánh tráng thịt heo lại được người dân miền Nam rất ưa thích. Cái ngon của món ăn là sự tổng hòa của nhiều yếu tố. Phần bánh tráng phơi sương dày, dai, xốp mà dễ cuốn, khác hẳn với bánh tráng bột gạo. Thịt cuốn sẽ dùng ba chỉ luộc hoặc quay. Nhưng hấp dẫn hơn cả lại là rổ rau xanh mướt bắt mắt với rau quế, lá săng dẻ, đọt cóc, đọt xoài, lá cách, đọt chùm ruột, hay cả rau bò khai, ngồng tỏi của vùng núi Tây Nguyên.

 

{keywords}

Cuộn kèm mỗi chiếc cuốn sẽ là khế chua và chuối chát để nổi vị. Món mắm nêm đặc trưng sẽ hòa dịu mọi hương vị cùng nhau. Thử một lần thưởng thức, thực khách khó lòng quên nổi món ăn đậm vùng sông nước.

Cuộn kèm mỗi chiếc cuốn sẽ là khế chua và chuối chát để nổi vị. Món mắm nêm đặc trưng sẽ hòa dịu mọi hương vị cùng nhau. Thử một lần thưởng thức, thực khách khó lòng quên nổi món ăn đậm vùng sông nước.

 

 

Những món ngon xứ Huế du khách không thể làm ngơ

Những món ngon xứ Huế du khách không thể làm ngơ

Xứ Huế mộng mơ cố ý gây thương nhớ cho du khách từ ẩm thực bình dân, đến ẩm thực cung đình đặc sắc, mang hương vị rất riêng của vùng đất cố đô.

Nhớ xứ Nghệ với những món ngon đậm đà tình quê

Nhớ xứ Nghệ với những món ngon đậm đà tình quê

Không quá cầu kỳ, trau chuốt, các đặc sản của Nghệ An đều được làm từ nguyên liệu dân dã nhưng luôn khiến những người con xa xứ phải nhung nhớ.

Những món ngon độc đáo từ đặc sản lá bép đại ngàn Tây Nguyên

Những món ngon độc đáo từ đặc sản lá bép đại ngàn Tây Nguyên

Người dân miền đất đỏ bazan có vô vàn những loại lá có hương vị đặc biệt, được nhiều người biết đến. Trong đó, không thể không kể đến lá bép rừng. 

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.

Món bánh ăn kiêng làm cực dễ, chẳng cần nồi chiên hay lò nướng

Bánh bông lan dừa nướng làm thế này thì cực tốt cho sức khỏe mà không hề khó hay phức tạp chút nào.

Món mì gánh Dan Dan nổi tiếng Tứ Xuyên

Phiên bản mì gánh Dan Dan nổi tiếng vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) dưới đây đã được giảm độ cay để phù hợp với nhiều người hơn.

Cách nấu canh rong biển không tanh

Món canh rong biển thanh mát có tính giải nhiệt cao thường được ưa chuộng vào mùa hè nóng nực.

Dầu ép lạnh - xu hướng nấu ăn mới cho bữa cơm gia đình

Sử dụng dầu ép lạnh từ các loại hạt là cách các gia đình lựa chọn để có bữa ăn vừa lành mạnh, vừa giàu dưỡng chất. Vậy cách dùng dầu ép lạnh như thế nào để cả gia đình tận hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá từ các loại hạt?

Sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam ‘100 món ăn từ tôm hùm’

Ngày 30 - 31/7, Lễ hội Tôm Hùm lần thứ I - năm 2022 sẽ diễn ra tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Cách kho cá đơn giản mà ngon xuất sắc

Cá basa kho vừa ngon vừa dễ làm, bạn nhớ lưu lại công thức nha.

Cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm

Xôi nếp cẩm rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Song không phải ai cũng biết cách nấu xôi nếu không có nồi chuyên dụng. Hãy tham khảo cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo thơm mà không bị nhão dưới đây nhé.

Top 5 cách ướp sườn nướng mềm ngon, không bị khô

Sườn nướng chua chua ngọt ngọt lại mềm thịt thơm ngon là món ăn yêu thích của nhiều người. Dưới đây là top 5 cách ướp sườn nướng mềm ngon, không bị khô.

Phải lòng chén bánh bèo xứ Quảng ở TP.HCM

Nằm phía cuối khu ẩm thực chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3, TP.HCM), quán bánh bèo chén của chị Chiến luôn đông khách ngồi túm tụm quanh cái lò hấp nhả khói nghi ngút.