Lấy cảm hứng từ tín ngưỡng cầu xin 7 vị Phúc Thần những điều phước lành dịp đầu năm của Nhật Bản, hộp quà “Phúc Thần” là sự hội tụ 7 loại mứt hoa trái Việt, như lời chúc từ thương hiệu mỹ phẩm Menard gửi đến các đối tác, khách hàng thân thiết đồng hành suốt 17 năm phát triển tại Việt Nam.
Được sáng tạo trên cảm hứng văn hóa Nhật, song hộp mứt “Phúc Thần” vẫn mang vẹn nguyên hương vị của món ngon ngày Tết Việt. Hộp mứt “Phúc Thần” đưa người thưởng thức trở về những ký ức ngày xưa khi giữ trọn sự kỳ công, tinh tế của nghệ thuật làm mứt gia truyền Hà Nội. Đại diện Menard chia sẻ, món quà “Phúc Thần” chính là sản phẩm từ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.
Hương vị đất trời trong từng miếng mứt
Thiếu mứt là Tết kém “tròn vị”, bởi đây là thời điểm nhiều loại hoa trái làm mứt tươi ngon được thu hoạch, sẽ mang đến hương vị khó quên. Xuân là thời điểm nguồn nhựa sống của đất trời ủ trong suốt đông dài kết tinh trong những bông hoa, thức quả chín mọng, ngọt lành.
Để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon và giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng, Menard chọn lựa những loại hoa trái được thu hoạch khi còn tươi ngon. Đó là yếu tố “thiên” mà nhiều người làm mứt gia truyền thường nhắc tới. Trái được tuyển chọn làm mứt phải vừa chín tới, không chọn quả non mà thiếu đi độ ngọt, không lấy quả chín nhũn mà thiếu đi độ giòn. Khi chín vừa đủ, quả cho thịt dày và giòn, tạo cảm giác vừa vặn, vui miệng cho người thưởng thức.
Hoa trái làm mứt là món quà của đất trời ngày Xuân ban tặng |
Những người làm mứt lâu năm chia sẻ thêm bí quyết chọn quả ngon: nếu không phải là hoa trái vừa thu hoạch độ xuân, thì nên chọn lựa đặc sản nổi tiếng của các địa phương. Theo họ, đó là nơi mà nhà nông đã có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, trồng loại quả đó, thổ nhưỡng của địa phương cũng giúp quả ngon hơn so với các khu trồng khác. Yếu tố “thiên” chưa đủ, phải có “địa lợi” mới làm nên một khay mứt với hương vị chinh phục được người sành ăn.
Chính vì vậy mà Menard Việt Nam chú trọng yếu tố “thiên thời”, “địa lợi” trong từng món mứt. Phúc Thần là sự hội tụ của: mứt nhãn thu hoạch từ vụ xuân Hưng Yên, mứt quất từ vùng trồng Hà Nội, gừng Lạng Sơn, hạt sen Huế, hoa lạc thần Đà Lạt, bưởi Năm Roi Vĩnh Long và dừa Bến Tre…
Thưởng thức mứt ngọt lành từ đầu bếp Hà thành
Đại diện Menard cho biết, chọn nguyên liệu tươi ngon mới chỉ quyết định 50% thành công của mẻ mứt; phần còn lại nằm ở kỹ nghệ của người làm mứt - yếu tố “nhân hòa”. Gọi là kỹ nghệ bởi việc làm ra mẻ mứt ngon không đơn thuần chỉ áp dụng công thức, mà đòi hỏi cả kỹ thuật tay nghề và sự nhạy cảm của người đầu bếp trong quá trình chế biến. Người làm mứt phải gia giảm, ước chừng để cho ra thành phẩm hợp vị người Việt. Hiểu được điều này, Menard Việt Nam tìm tới Madame Bình - bếp trưởng nhà hàng Luk Lak Việt Nam, người có 20 năm kinh nghiệm “đứng bếp” tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi, cũng như có lòng say mê sâu sắc với ẩm thực Hà Thành.
Toàn bộ khâu sơ chế, ngâm hoa trái, tách miếng, đảo chảo… đều được làm thủ công từ những đầu bếp lành nghề ở Luk Lak. Quá trình chế biến được Madame Bình chú ý tới từng chi tiết nhỏ như: lửa bếp luôn ở mức âm ỉ; mứt phải được đảo liên tục với lực tay nhẹ nhàng; chảo mứt xóc đều sao cho đường trắng như lớp áo mỏng, khô ráo và bám vào mứt…
Hộp mứt Phúc Thần - cuộc “giao duyên” sáng tạo của “thiên, địa, nhân” |
7 loại mứt được sắp đặt gọn gàng trong hộp quà Xuân sắc đỏ viền vàng, theo đúng tinh thần ngày Tết. Hộp quà “Phúc Thần” được sản xuất riêng bởi Menard Việt Nam là lời chúc một năm mới trọn vẹn sum vầy và may mắn.
Tố Uyên