Môn Tiếng Anh: Ôn theo sách giáo khoa sẽ được từ 5 - 7 điểm

Các giáo viên phổ thông, giảng viên đại học đều cho rằng đề môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia năm nay không quá khó đối với đa số thí sinh.

Các giáo viên phổ thông, giảng viên đại học đều cho rằng đề môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia năm nay không quá khó đối với đa số thí sinh.

Theo ThS Phan Thị Điệu, giảng viên Trường ĐH Hà Nội, nhìn chung đề không quá khó đối với thí sinh, bám sát chương trình SGK và đặc biệt chủ đề bài đọc hiểu phù hợp, thân thuộc với thí sinh. Có 24 mã đề khác nhau nhưng độ khó - dễ tương đương, đảm bảo công bằng cho thí sinh. Đề kiểm tra được các mảng kiến thức chung về từ vựng - ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu... của thí sinh. 

{keywords}
Thí sinh ra về sau buổi thi môn Tiếng Anh (Ảnh: Quốc Huy)

"Các câu khó trong đề thi chủ yếu tập trung ở phần Đọc hiểu, như những câu hỏi về từ vựng và ý chính của bài đọc và phần đồng nghĩa trái nghĩa do có tỉ lệ câu khó cao (khó về nghĩa với những từ xa lạ hoặc các đáp án gây nhiễu do các đáp án dễ gây nhầm lẫn).  

Phần trắc nghiệm từ vựng - ngữ pháp theo các mảng kiến thức truyền thống và chỉ khó ở các câu kiểm tra thành ngữ và ngữ động từ. 

Phần đục lỗ chỉ ở mức độ trung bình. Phần Giao tiếp xã hội, Tìm lỗi, Trọng âm và Phát âm tương đối dễ ghi điểm đối với thí sinh. 

Phần Viết lại câu và Nối câu thì ứng dụng được kiến thức về cấu trúc ngữ pháp trong chương trình học của các em nên không có khó khăn lớn" - cô Điệu nhận xét.

Vị giảng viên này cho rằng học sinh có thể đạt điểm từ 5 - 7 khá dễ dàng nếu nắm chắc kiến thức SGK. Tuy nhiên muốn đạt 8 - 10 các em cần chắc kiến thức ở những phần kiến thức đã nêu trên là khó của Từ vựng và Đọc hiểu. "Theo quan điểm của tôi, phổ điểm năm nay sẽ dao động từ 5 - 6 điểm".

Cô Đặng Thị Anh Phương, giáo viên dạy Tiếng Anh - Trường THPT Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng đánh giá đề thi Tiếng Anh năm nay phù hợp với năng lực học sinh lớp 12. Mức độ khó của 24 mã đề khá tương đương, không có sự chênh lệch nhiều. Đề thi có cấu trúc tương tự với với đề mẫu của Bộ GD-ĐT nên chắc các học sinh sẽ không xa lạ. 

{keywords}
Ảnh: Quốc Huy

Theo cô Anh Phương, đề thi bảo đảm kiểm tra được các phần đọc hiểu, ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, chức năng ngôn ngữ. Các bài đọc hiểu đa dạng và có mức độ từ dễ đến khó. Cùng đó cũng đảm bảo tính phân loại học sinh khi có khoảng 30% là dành cho học sinh khá giỏi còn khoảng 70% trung bình đến trung bình khá. Chủ đề các bài đọc hiểu bám sát chủ đề các bài đọc trong sách giáo khoa, có tính cập nhật và đa dạng về nguồn.

Phần ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong chương trình THPT. “Học sinh có thể thấy dễ thở với đề thi này và tôi dự đoán phổ điểm sẽ không quá thấp. Học sinh ôn tập cơ bản trong sách giáo khoa đầy đủ đã có thể có 5 -7 điểm. Tuy nhiên để đạt điểm từ 8-10 không phải dễ. Các em sẽ gặp khó ở hai bài đọc hiểu phía sau. Cá nhân tôi thích các chủ đề bài đọc năm nay khi có nhiều mã đề bài đọc đề cập đến chủ đề thời sự như môi trường, văn hoá...”, cô Anh Phương chia sẻ.

Lê Văn - Thanh Hùng

tin nổi bật

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.