Môn Tiếng Anh: Ôn theo sách giáo khoa sẽ được từ 5 - 7 điểm

Các giáo viên phổ thông, giảng viên đại học đều cho rằng đề môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia năm nay không quá khó đối với đa số thí sinh.

Các giáo viên phổ thông, giảng viên đại học đều cho rằng đề môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia năm nay không quá khó đối với đa số thí sinh.

Theo ThS Phan Thị Điệu, giảng viên Trường ĐH Hà Nội, nhìn chung đề không quá khó đối với thí sinh, bám sát chương trình SGK và đặc biệt chủ đề bài đọc hiểu phù hợp, thân thuộc với thí sinh. Có 24 mã đề khác nhau nhưng độ khó - dễ tương đương, đảm bảo công bằng cho thí sinh. Đề kiểm tra được các mảng kiến thức chung về từ vựng - ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu... của thí sinh. 

{keywords}
Thí sinh ra về sau buổi thi môn Tiếng Anh (Ảnh: Quốc Huy)

"Các câu khó trong đề thi chủ yếu tập trung ở phần Đọc hiểu, như những câu hỏi về từ vựng và ý chính của bài đọc và phần đồng nghĩa trái nghĩa do có tỉ lệ câu khó cao (khó về nghĩa với những từ xa lạ hoặc các đáp án gây nhiễu do các đáp án dễ gây nhầm lẫn).  

Phần trắc nghiệm từ vựng - ngữ pháp theo các mảng kiến thức truyền thống và chỉ khó ở các câu kiểm tra thành ngữ và ngữ động từ. 

Phần đục lỗ chỉ ở mức độ trung bình. Phần Giao tiếp xã hội, Tìm lỗi, Trọng âm và Phát âm tương đối dễ ghi điểm đối với thí sinh. 

Phần Viết lại câu và Nối câu thì ứng dụng được kiến thức về cấu trúc ngữ pháp trong chương trình học của các em nên không có khó khăn lớn" - cô Điệu nhận xét.

Vị giảng viên này cho rằng học sinh có thể đạt điểm từ 5 - 7 khá dễ dàng nếu nắm chắc kiến thức SGK. Tuy nhiên muốn đạt 8 - 10 các em cần chắc kiến thức ở những phần kiến thức đã nêu trên là khó của Từ vựng và Đọc hiểu. "Theo quan điểm của tôi, phổ điểm năm nay sẽ dao động từ 5 - 6 điểm".

Cô Đặng Thị Anh Phương, giáo viên dạy Tiếng Anh - Trường THPT Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cũng đánh giá đề thi Tiếng Anh năm nay phù hợp với năng lực học sinh lớp 12. Mức độ khó của 24 mã đề khá tương đương, không có sự chênh lệch nhiều. Đề thi có cấu trúc tương tự với với đề mẫu của Bộ GD-ĐT nên chắc các học sinh sẽ không xa lạ. 

{keywords}
Ảnh: Quốc Huy

Theo cô Anh Phương, đề thi bảo đảm kiểm tra được các phần đọc hiểu, ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm, chức năng ngôn ngữ. Các bài đọc hiểu đa dạng và có mức độ từ dễ đến khó. Cùng đó cũng đảm bảo tính phân loại học sinh khi có khoảng 30% là dành cho học sinh khá giỏi còn khoảng 70% trung bình đến trung bình khá. Chủ đề các bài đọc hiểu bám sát chủ đề các bài đọc trong sách giáo khoa, có tính cập nhật và đa dạng về nguồn.

Phần ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong chương trình THPT. “Học sinh có thể thấy dễ thở với đề thi này và tôi dự đoán phổ điểm sẽ không quá thấp. Học sinh ôn tập cơ bản trong sách giáo khoa đầy đủ đã có thể có 5 -7 điểm. Tuy nhiên để đạt điểm từ 8-10 không phải dễ. Các em sẽ gặp khó ở hai bài đọc hiểu phía sau. Cá nhân tôi thích các chủ đề bài đọc năm nay khi có nhiều mã đề bài đọc đề cập đến chủ đề thời sự như môi trường, văn hoá...”, cô Anh Phương chia sẻ.

Lê Văn - Thanh Hùng

tin nổi bật

Đề thi và phổ điểm môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 3 năm gần đây

Trong những năm trở lại đây, đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn đều được đánh giá là phù hợp với mục đích đặt ra của kỳ thi này.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

8 mốc thời gian thí sinh TP.HCM cần lưu ý sau khi biết điểm thi lớp 10

Sau khi biết điểm thi lớp 10, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo lại bài thi tại nơi đã học. Điểm chuẩn các trường chuyên sẽ được công bố sau 3 ngày. Điểm chuẩn các trường thường công bố sau 2 tuần.

Nam sinh giành thủ khoa thi lớp 10 TP.HCM với 29 điểm

Phan Nguyễn Gia Bảo đã trở thành thủ khoa thi vào lớp 10 công lập tại TP.HCM với 29 điểm. Ngoài ra, cậu bạn còn lập “cú đúp” đỗ 2 lớp chuyên của trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM mở rộng đào tạo liên kết quốc tế

Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục mở rộng đào tạo liên kết quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì khi nhận chức?

Ông Vũ Anh Đức, tân Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói nhà trường còn 1 số vấn đề quyết tâm khắc phục trong thời gian tới, dù cá nhân ông cố gắng đến đâu nhưng nếu thiếu sự chung tay của tập thể thì sẽ không hoàn thành nhiệm vụ.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có chủ tịch Hội đồng trường mới

Ông Vũ Anh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2021-2026.

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...