Atul Malhotra, 42 tuổi, đã lấy cắp các bí mật về hệ thống giá cả của IBM và cố gắng chuyển nó qua cho các cấp trên của anh ta tại công ty đối thủ Hewlett-Packard Co khi đi xin việc tại HP. Atul Malhotra đã phải đối mặt với án phạt 10 năm tù và số tiền phạt 250.000 USD.

Malhotra làm việc tại bộ phận dịch vụ toàn cầu của IBM ở New York từ naă 1997 đến 2006 với cương vị là một giám đốc bán hàng và phát triển kinh doanh. Bộ phận này là một trong những đơn vị sinh lợi nhất cho IBM, đóng góp hơn nửa tổng doanh số của IBM và 1/3 lợi nhuận trước thuế của hãng.

Các nhà điều tra cho biết 2 tháng trước khi Malhotra xin việc, làm phó giám đốc bộ phận dịch vụ in ấn và ảnh của HP, anh ta đã hỏi về các dữ liệu mật của IBM, liên quan đến giá cả và nguyên liệu sản phẩm. Ngay sau khi anh ta đến HP năm 2006, các công tố viên nói Malhotra đã gửi email cho hai trong số các cấp trên của anh ta với những file đính kèm chứa dữ liệu mật.

Công tố viên cho biết Malhotra tuyên bố trong email rằng dữ liệu mật sẽ giúp đội bán hàng của HP cạnh tranh với IBM trong việc quyết định giá của sản phẩm. Cả HP và IBM đều hợp tác trong vụ điều tra này.

HP đã sa thải Malhotra sau 5 tháng làm việc. IBM từ chối bình luận về vụ việc.

Theo AP