Một hậu cứ ngàn tỷ của Bầu Kiên: Không cần ra mặt vẫn thu tiền tấn

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) một thời gắn với cái tên Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) bất ngờ nổi bật trong hệ thống ngân hàng, với những thông tin tích cực, thay vì tai tiếng như hồi năm 2014.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) một thời gắn với cái tên Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) bất ngờ nổi bật trong hệ thống ngân hàng, với những thông tin tích cực, thay vì tai tiếng như hồi năm 2014.

Cha con đại gia Võ Trường Thành vướng lao lý, công ty lỗ nặng mất tên

Vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên có dấu hiệu rút khỏi ngân hàng này. Những điều bí ẩn, phức tạp về tình trạng chủ sở hữu và hoạt động của ngân hàng này dần bớt đi.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2018 với lợi nhuận sau thuế tăng hơn 400% nhờ thu nhập lãi thuần và từ việc mua bán chứng khoán đầu tư tăng mạnh. 

{keywords}
Lợi nhuận tăng mạnh.

VietBank là ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 3 và có bước tiến tích cực trong hệ thống. Quá trình tái cấu trúc diễn ra khá tốt với việc chính thức xóa hết lỗ lũy kế từ đầu năm nay.

Ngân hàng một thời gắn liền với cái tên Bầu Kiên này dự kiến sẽ phát hành tăng vốn thêm 1 ngàn tỷ đồng và đưa cổ phiếu lên UPCOM trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất việc tăng vốn. 

Những diễn biến tích cực của VietBank diễn ra trong bối cảnh Bầu Kiên có dấu hiệu rút khỏi ngân hàng này, trong khi vợ ông Kiên - bà Đặng Ngọc Lan cũng im hơi lặng tiếng, vắng bóng trong một loạt cuộc họp HĐQT của VietBank trong nhiều tháng qua. 

{keywords}
Vợ Bầu Kiên vắng mặt trong họp HĐQT.

Thông tin từ VietBank cho thấy, ông Nguyễn Đức Kiên đăng ký thoái toàn bộ hơn 6,6 triệu cổ phần (quy theo mệnh giá 10.000 đồng/cp), tương đương hơn 2% vốn điều lệ, sau khi bán bất thành trong lần đăng ký vài tháng trước đó do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.

Trước đó, Bầu Kiên và bố mẹ vợ cũng đã nhiều lần thoái vốn khỏi VietBank và bán thành công cả chục triệu cổ phiếu VietBank (quy mệnh giá 10.000 đồng/cp). 

{keywords}
ĐHCĐ 2018

Bà Đặng Ngọc Lan là thành viên HĐQT VietBank và đang nắm giữ gần 15 triệu cổ phiếu VietBank (quy theo mệnh giá 10.000 đồng/cp), tương đương hơn 4,6% vốn điều lệ.

Mặc dù là thành viên HĐQT VietBank nhưng trong hàng loạt cuộc họp gần đây bà Đặng Ngọc Lan đều vắng mặt.

Trong khi đó, một nhân vật cũ tại Ngân hàng ACB của ông Nguyễn Đức Kiên là ông Phạm Trung Cang bắt đầu xuất hiện trở lại tại VietBank với tư cách là người có liên quan tới 1 cổ đông tại ngân hàng này. Ông Phạm Trung Cang đã mãn hạn tù trong vụ án Nguyễn Đức Kiên tại ACB. 

{keywords}
Danh sách thành viên HĐQT.

VietBank là một ngân hàng nhỏ, nổi tiếng trong giới đầu tư cả nước sau vụ án Bầu Kiên hồi năm 2013.

Trong phiên tòa hồi giữa tháng 6/2017, HĐXX công bố quyết định khởi tố thêm 2 vụ án hình sự có liên quan với nhận định cho rằng có dấu hiệu phạm tội “kinh doanh trái phép” tại Ngân hàng ACB và VietBank.

Theo HĐXX, việc khởi tố là cần thiết sau khi xét thấy việc phát hành trái phiếu tại các doanh nghiệp do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có sự giúp sức tích cực của một số cá nhân tại ACB và VietBank.

HĐQT của VietBank hiện vẫn ghi danh ông Dương Ngọc Hòa là chủ tịch; các ông Bùi Xuân Khu (nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương), bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên), ông Dương Nhất Nguyên, ông Đặng Đình Thắng, bà Ngô Kim Liên và ông Trần Văn Tá là thành viên.

Tuy nhiên, bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) không có trong thành phần chủ tọa đại hội cổ đông 2018 và trong cuộc họp HĐQT cuối 2017.

VietBank được biết đến là một ngân hàng thành lập từ đầu năm 2007 tại Sóc Trăng. Nhưng thông tin về cổ đông của VietBank ít được công bố công khai. Ngân hàng này có mối quan hệ khá gần gũi với Ngân hàng ACB. 

{keywords}
Vợ chồng Bầu Kiên.

ACB được nói đến như là cổ đông sáng lập của VietBank nhưng trên thực tế gần như không có NĐT nào biết ACB đầu tư bao nhiêu tiền vào ngân hàng này. Người ta chỉ biết rằng hiện tại bà Đặng Ngọc Lan vẫn là thành viên HĐQT của VietBank, và bà Lan là vợ của ông Nguyễn Đức Kiên - từng là một trong những nhân vật chủ của ACB. 

Trên thị trường chứng khoán, nhiều ngân hàng cũng rậm rịch đưa cổ phiếu lên các sàn chứng khoán, trong đó có NamABank của nhà chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý. Đây là yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước làm cho các ngân hàng trở nên minh bạch hơn, tránh tình trạng sở hữu chéo.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, áp lực bán mạnh lên. VN-Index lại mất điểm. Tuy nhiên, khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có cái thận trọng trong các dự báo.

CTCK Rồng Việt cho rằng, thanh khoản tiếp tục ở mức rất thấp, cho thấy tâm lý rất thận trọng của nhà đầu tư. Nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong ngắn hạn và chờ đợi các tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/10, VN-index giảm 8,13 điểm xuống 963,47 điểm; HNX-Index giảm 1,48 điểm xuống 107,91 điểm. Upcom-Index giảm 0,27 điểm xuống 52,71 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 180 triệu đơn vị, trị giá 3,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Đại gia Nguyễn Đức Tài đối đầu chị hàng chợ: Giấc mơ tỷ USD gặp khó

Đại gia Nguyễn Đức Tài đối đầu chị hàng chợ: Giấc mơ tỷ USD gặp khó

Doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài tiếp tục đặt ra những mục tiêu tỷ USD. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh từ thương mại điện tử khiến chiến lược có nhiều thay đổi. Thế Giới Di Động có dấu hiệu tập trung cạnh tranh với chợ truyền thống.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.

Sát ngày vía Thần Tài, vàng miếng 'bốc hơi' 1 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng giảm mạnh

Giá vàng miếng hôm nay (30/1) giảm mạnh. Giá vàng miếng của SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng của Doji mất 1,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn cũng hạ nhanh.

Lỗ bạc triệu sau khi chen chúc mua vàng Thần Tài, trăm nghìn người móc ví 'biếu' nhà buôn

Trong nhiều năm gần đây, sức cầu mua vàng rất lớn ngày vía Thần Tài đã đẩy giá vàng tăng nhanh, lên hàng triệu đồng/lượng. Người mua vàng cầu may lỗ sau vài ngày do giá giảm nhanh.

Facebook, Google, Apple... kê khai, nộp thuế 1.800 tỷ đồng

Ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các nhà cung cấp nước ngoài như Facebook, Google; Apple... đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 30/1

Kết quả kinh doanh kém hiệu quả trong quý IV/2022 của một số doanh nghiệp như Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Đầu tư LDG..., là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 30/1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng nhảy múa, giá bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Giá vàng trong nước ngày hôm nay bất ngờ giảm mạnh, tới 900.000 đồng/lượng.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ