Một năm bằng thập kỷ, doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng lập kỷ lục

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng đến thời, bước vào thời kỳ tăng bùng nổ, không chỉ về mặt lợi nhuận mà còn thị phần trong cuộc đua tỷ USD sôi động mỗi ngày trên thị trường chứng khoán.

CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phượng vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ấn tượng với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục gần 470 tỷ đồng. Tính chung cho cả năm, VCI lãi 1,5 nghìn tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước.

Trong quý IV, lãi từ các tài sản tài chính tăng mạnh so với cùng kỳ lên gần 500 tỷ đồng. Doanh thu tư vấn tài chính cũng tăng mạnh so với cùng kỳ lên hơn 230 tỷ đồng và đóng góp mức lớn thứ 2 chỉ sau hoạt động tự doanh.

Doanh thu môi giới cũng tăng khá ấn tượng và lãi từ các khoản cho vay tăng hơn gấp đôi. Cho vay margin của doanh nghiệp này tới cuối 2021 lên tới hơn 7,5 nghìn tỷ đồng.

Trong năm 2021, một số cổ phiếu được Bản Việt đầu tư gồm có Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, Hòa Phát (HPG) của tỷ phú Trần Đình Long, Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh, VPBank, MBBank, KDH…

Đây đều là những cổ phiếu blue-chips trên thị trường và nhiều trong số đó tăng giá mạnh,, như Masan tăng gấp khoảng 2 lần.

{keywords}
Thị trường chứng khoán sôi động trở lại, nhóm cổ phiếu CTCK hưởng lợi.

Chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng cũng ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong quý IV/2021 với lợi nhuận trước thuế đạt công ty mẹ đạt hơn nghìn tỷ đồng, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế cả năm, Chứng khoán SSI đạt lợi nhuận hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 113% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức kỷ lục lợi nhuận của SSI trong 21 năm hoạt động của doanh nghiệp này.

Chứng khoán SSI là công ty chứng khoán đầu thị trường về mảng cho vay ký quỹ, với dư nợ cuối quý đạt mức kỷ lục hơn 22,7 nghìn tỷ đồng. Doanh thu từ mảng cho vay và phải thu đạt 556 tỷ đồng trong quý IV, tăng hơn 3,6 lần.

CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong quý IV/2021 với lợi nhuận trước thuế đạt gần 280 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm đạt 1,43 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần so với năm trước và vượt xa kế hoạch năm.

Hầu hết các công ty chứng khoán ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và một năm vừa bằng 10 năm trước đó khi mà TTCK tăng trưởng tích cực cả về thanh khoản lẫn điểm số từ đầu năm tới cuối năm.

Sự sôi động của TTCK khiến nhiều CTCK đẩy mạnh tăng vốn, mở rộng quy mô rầm rộ nhất trong hơn chục năm trở lại đây.

Chứng khoán SSI vừa thông qua phương án chào bán thêm tối đa 497,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá dự kiến 15.000 đồng/cổ phiếu để huy động khoảng 7.460 tỷ đồng để tăng vốn lên gần 15 nghìn tỷ đồng (tăng gần 2,5 lần so với đầu năm 2021) sau khi vừa hoàn tất tăng 50% vốn vào đầu tháng 11/2021.

VNDirect cũng có kế hoạch chào bán gần 435 triệu cổ phiếu cho cổ đông và phát hành gần 348 triệu cổ phiếu thưởng. Trước đó, hồi tháng 6/2021, VND đã chào bán cổ phiếu cho cổ đông để tăng vốn gấp đôi, từ hơn 2.100 tỷ đồng lên hơn 4.300 tỷ đồng.

Không chỉ các CTCK lớn bứt phá, nhiều CTCK cũng hồi phục mạnh mẽ sau nhiều năm khó khăn. Một số ghi nhận lợi nhuận bằng cả 10 năm trước cộng lại như AAS, PSI, SBS…

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 21/1

Thị trường chứng khoán sôi động trở lại nhờ dòng tiền bắt đáy nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn khi mà không ít cổ phiếu vẫn giảm sàn kéo dài và gây lo ngại cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0).

Kết thúc phiên giao dịch sáng 21/1, đa số các cổ phiếu bất động sản tiếp tục tăng giá mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, trong đó có những mã như DIG, CII, HQC… tăng trần. Nhóm cổ phiếu “họ FLC” không còn duy trì được tăng trần nhưng vẫn giữ được sắc xanh. Nhóm cổ phiếu blue-chips phân hóa, nhiều mã ngân hàng tăng giá, trong khi thép, chứng khoán, bán lẻ, dầu khi giảm nhẹ.
Chỉ số VN-Index tăng 3,2 điểm lên 1.468,5 điểm. HNX-Index tăng khá mạnh 8,77 điểm lên 420,57 điểm. Upcom-Index tăng0,49 điểm lên 110,16 điểm. Thanh khoản ở mức khá cao với tổng khoảng 16 nghìn tỷ trên 3 sàn.

Theo BSC, VN-Index đang trong quá trình đi lên để test lại ngưỡng MA50 và sẽ tích lũy quanh vùng này cho đến khi đủ xung lực vượt lên các ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Còn theo MBS, TTCK sẽ tiếp tục phục hồi với điểm nhấn ở nhóm cổ phiếu đầu cơ được dòng tiền quay lại bắt đáy. Thanh khoản thị trường theo đó đã có sự cải thiện và dòng tiền đã có sự lan tỏa, cả nhóm midcap và smallcap cũng có sự phục hồi mạnh mẽ. Về kỹ thuật, VN-Index đã kiểm nghiệm thành công ngưỡng MA100 và có nhiều triển vọng sẽ lấy lại ngưỡng MA50 cũng như xu hướng tăng kéo dài kể từ đầu năm 2021. Thị trường tiếp tục phục hồi khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý IV cũng như năm 2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí,… có thể là địa chỉ của dòng tiền.

Chốt phiên chiều 20/1, sự hồi phục ấn tượng của nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và cùng với sự hỗ trợ của nhóm ngân hàng đã giúp chỉ số VN-Index tăng vọt thêm 22,51 điểm lên 1.465,3 điểm. Chỉ số HNX-Index và Upcom-Index cũng tăng khá mạnh.

V. Hà

Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng tăng tiền vào cuộc đua tỷ USD

Doanh nghiệp bà Nguyễn Thanh Phượng tăng tiền vào cuộc đua tỷ USD

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục tăng tốc, chiếm thị phần trong cuộc đua tỷ USD mỗi ngày cho dù gần đây có dấu hiệu hụt hơi.

tin nổi bật

Chứng khoán Mỹ chao đảo, USD suy yếu, vàng kết thúc 4 tuần giảm sâu

Do biến động của nhiều kênh đầu tư khác cộng thêm chính sách tiền tệ của Fed, dòng tiền nhà đầu tư vào vàng không đủ mạnh, lượng cung cầu trên thị trường vàng trong tuần trở nên bất ổn khiến giá vàng biến động.

Sang chấn sau cú sốc LUNA, nhà đầu tư lung lay niềm tin vào tiền số

Sự sụt giảm lớn gần đây về giá trị của một đồng tiền số trong vòng 72 giờ đã làm rung chuyển thế giới tiền điện tử, đồng thời phá hủy hy vọng của nhiều nhà đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 21/5: Lạm phát cao USD mất thế, vàng được đà tăng

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh chỉ số USD giảm mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ giảm nhẹ.

Sếp lớn bị bắt, cả loạt lãnh đạo dồn dập bán hết, nộp đơn xin rút lui

Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC) vừa thông báo về việc ông Nguyễn Phi Khanh, thành viên HĐQT độc lập, xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Vietnam Airlines: Lỗ 24 nghìn tỷ, nợ 66 nghìn tỷ, âm vốn hơn 2 nghìn tỷ

Trong 3 tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) lỗ 2.685 tỷ đồng, kéo mức lỗ lũy kế lên 24.575 tỷ đồng.

Lần đầu tiên trong 20 năm, đồng Euro gần ngang giá với USD

Theo Deutsche Bank, đồng USD hiện là "đồng tiền đắt nhất thế giới".

Lãi suất vượt đỉnh 7,5%, cuộc đua hút tiền trăm tỷ

Lãi suất huy động đồng loạt tăng ở nhiều ngân hàng. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay thuộc về ngân hàng SCB với 7,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ông Lê Hải Trà bị buộc thôi việc: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có lãnh đạo mới

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) giao bà Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào phụ trách điều hành HOSE từ 20/5, thay cho Tổng Giám đốc Lê Hải Trà mới bị kỷ luật.

Năm ngân hàng cho phép thẻ căn cước công dân gắn chip rút tiền tại ATM

Có 5 ngân hàng tham gia vào triển khai căn cước công dân gắn chip tích hợp rút tiền tại hệ thống các ATM.

Giá vàng hôm nay 20/5: USD lao dốc, vàng bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 20/5 trên thị trường quốc tế tăng mạnh từ đáy 3 tháng khi đồng USD sụt giảm.

Bầu Đức nhận tin buồn: Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ, đình chỉ giao dịch 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bị phạt 3 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 5 tháng.

Sau vụ bắt cha con Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu DN sụt giảm mạnh

Sau khi hủy 9 đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.