Một năm đầy thách thức với quản lý báo chí

"Ta đã quản lý tốt hệ thống báo chí toàn quốc, phát triển báo chí ổn định hơn. Quản lý thông tin điện tử cũng tiến bộ, chủ động hơn. Thông tin đối ngoại có bước vượt bậc", Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thẳng thắn chỉ ra.

- "Ta đã quản lý tốt hệ thống báo chí toàn quốc, phát triển báo chí ổn định hơn. Quản lý thông tin điện tử cũng tiến bộ, chủ động hơn. Thông tin đối ngoại có bước vượt bậc", Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thẳng thắn chỉ ra.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác 2015 và triển khai kế hoạch 2016 của khối thông tin (gồm các Cục Báo chí, Phát thanh - truyền hình và Thông tin điện tử, Thông tin đối ngoại và vụ Thông tin cơ sở) của Bộ TT&TT hôm nay, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ ra bối cảnh năm 2015 có nhiều thách thức đối với công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin.

{keywords}

Thứ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: mic.gov.vn

"Trong nước ổn định chính trị vẫn là cơ bản, nhưng các thế lực thù địch vẫn tìm cách chống phá nước ta, chống Đảng và nhà nước quyết liệt hơn, tinh vi hơn. 

Tác động từ bên ngoài đến nước ta cũng rất nhiều, có mặt lợi, có hạn chế và cả những nguy cơ tiềm ẩn", ông Trương Minh Tuấn nói.

Dù vậy, đất nước vẫn vững vàng vượt qua khó khăn, kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực, là có đóng góp của báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, thông tin đối ngoại và thông tin cơ sở.

Thứ trưởng ghi nhận hoạt động báo chí trong năm 2015 hết sức sôi động.

"Ta đã quản lý tốt hệ thống báo chí toàn quốc, phát triển báo chí ổn định hơn. Quản lý thông tin điện tử cũng tiến bộ, chủ động hơn. Thông tin đối ngoại có bước vượt bậc".

Ông chỉ ra, nếu ở các nhiệm kỳ trước, trước thềm đại hội Đảng bộ các cấp, tình hình báo chí có nhiều phức tạp. Nhưng nhiệm kỳ này, cho đến thời điểm hiện nay, tình hình báo chí cơ bản là ổn định, đảm bảo định hướng.

Thứ trưởng TT&TT tiếp tục nhấn mạnh nhiệm vụ phục vụ thông tin cho đại hội Đảng 12 như một trọng tâm của năm 2016: xây dựng và vận hành trung tâm báo chí, tuyên truyền dự thảo văn kiện và văn kiện chính thức, làm tư liệu, phim tuyên truyền đối ngoại...

Một năm mới vất vả

Ngay sau đại hội Đảng 12 sẽ là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp khóa mới. Nhiệm vụ của ngành là thành lập trung tâm báo chí của Hội đồng bầu cử quốc gia, vận hành trang thông tin điện tử của Hội đồng bầu cử quốc gia, tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát bầu cử ở các địa phương...

Với những trách nhiệm nặng nề, khối lượng công việc dồn dập như vậy, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn băn khoăn không biết toàn ngành có được nghỉ Tết không.

Năm 2016 tiềm ẩn nhiều nhân tố phức tạp: khủng bố hoạt động mạnh, bất ổn tăng lên ở nhiều nơi, Biển Đông tiếp tục căng thẳng hơn vì hoạt động của TQ và can thiệp của Mỹ, đòi hỏi ứng xử khéo léo trong khu vực để tránh ngòi lửa xung đột...

{keywords}

Ảnh: mic.gov.vn

Quy hoạch báo chí có lý có tình

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn giao nhiệm vụ cụ thể cho 4 đơn vị thuộc khối thông tin của Bộ. 

Cụ thể, Cục Báo chí phải hoàn thiện dự thảo luật Báo chí để Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối cùng, thực hiện Quy hoạch báo chí đến 2025 một cách có tình có lý tránh xáo trộn, và đảm bảo cấp thẻ nhà báo mới đúng đối tượng. Bên cạnh đẩy mạnh thông tin ra nước ngoài về đất nước và con người VN

Trong khi đó, Vụ Thông tin cơ sở phải thật sự hướng tới người dân, tăng cường đến tận vùng sâu vùng xa, đưa chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số...

Chung Hoàng

tin nổi bật

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" vội nhao nhao tranh cướp những tờ lộc rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên mang hung khí cướp bánh trung thu để đi biếu

Sau gần một ngày mang hung khí uy hiếp nhân viên để cướp bánh trung thu đi biếu, đối tượng gây án đã bị công an ở Bình Dương bắt giữ.

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.