Một số tỉnh miền Tây cho người về quê cách ly tại nhà

Một số tỉnh miền Tây đã quyết định cho người dân về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... cách ly tại nhà nhưng phải có sự giám sát, theo dõi của chính quyền địa phương. 

Trả lời VietNamNet vào chiều 4/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận hơn 19.000 người về từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… trong đó, phát hiện 35 ca dương tính. 

Ông Nhàn cho biết thêm, ngay từ đầu tỉnh đã giao cho các huyện, thành phố khi tiếp nhận người về quê phải sàng lọc, lấy mẫu test nhanh. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, cơ quan y tế cho người dân về nhà tự cách ly 14 ngày dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương.

Người nào test nhanh dương tính thì đưa vào khu cách ly, chờ làm xét nghiệm PCR. “Đối với những trường hợp không đảm bảo quy định phòng, chống dịch khi cách ly tại nhà và F1 nguy cơ cao thì cho cách ly tập trung”, ông Nhàn nói.

{keywords}
Hàng chục nghìn người đi xe máy về miền Tây trong những ngày qua. Ảnh: T.Chí 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, đến nay tỉnh đã tiếp nhận hơn 30.000 người về từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… qua đó, đã phát hiện một số ca F0. 

Ông Lâu nói, Sóc Trăng cho người tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 hoặc người khỏi Covid-19 (có giấy xác nhận của cấp thẩm quyền), nếu test nhanh có kết quả âm tính sẽ được theo dõi cách ly tại nhà từ 7 - 14 ngày.

Đến sáng 4/10, An Giang đã tiếp nhận 27.000 người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… qua chốt kiểm soát vào tỉnh. An Giang phát hiện 80 ca dương tính, trong số những người tự chạy xe máy về quê.

Tỉnh An Giang cho biết, các điểm làm khu cách ly tập trung của tỉnh hiện đã quá tải, có nơi không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân và quy định phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang sáng 4/10 đã họp và thống nhất phương án cách ly tại nhà với người dân An Giang về quê sau khi đã được xét nghiệm sàng lọc.

Theo đó, An Giang quy định chung, người từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An trước khi về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng PCR trong thời hạn 3 ngày hoặc test nhanh trong vòng 24h (có thể test tại chốt kiểm dịch).

{keywords}
 

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo, trong quá trình tiếp nhận, khi người dân về đến tỉnh phải thực hiện test nhanh để sàng lọc, các địa phương khi tiếp nhận phải cử lực lượng phát khẩu trang và gel sát khuẩn để họ sử dụng đảm bảo phòng, chống dịch.

Sau khi sàng lọc xong, phân loại, đối với người đã tiêm 1, 2 mũi vắc xin và có kết quả âm tính và kể cả người chưa được tiêm vắc xin nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính thì chuyển về cách ly tại nhà, phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong thời gian người dân thực hiện cách ly tại nhà, địa phương phải giám sát, vận dụng trạm y tế lưu động xét nghiệm theo quy định trong thời gian cách ly. Đồng thời, người dân phải có cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian cách ly tại nhà. Người dân phải khai báo kịp thời khi có các triệu chứng bệnh ho, sốt…

Tại các gia đình có người thực hiện cách ly tại nhà, chính quyền địa phương dán bảng thông báo và điều tra xem có người lớn tuổi, người có bệnh nền hay không để có biện pháp hỗ trợ, bố trí, hướng dẫn đảm bảo an toàn. Đối với người dân tại gia đình có đông người, không đảm bảo điều kiện cách ly tại nhà thì phải bố trí cách ly tập trung.

Đối với các những hộ dân cách ly tại nhà có hoàn cảnh khó khăn, địa phương cần quan tâm, chăm lo an sinh xã hội để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, phải vận động nguồn lực hỗ trợ không để xảy tình trạng bà con thiếu đói. Bên cạnh đó, trong quá trình sàng lọc, phân loại người dân đối với người đã được tiêm 1 mũi vắc xin phải lập danh sách để có kế hoạch ưu tiên tiêm tiếp mũi 2 cho bà con đúng thời gian.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, quá trình tiếp nhận người dân phải thực hiện thống nhất trên tinh thần đảm bảo an toàn, chăm lo đầy đủ cho bà con và phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Vĩnh Long đánh giá việc người dân từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... tự về những ngày qua tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Vì vậy, sở này đã ra hướng dẫn để Ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố thực hiện biện pháp cách ly và xét nghiệm cho công dân từ vùng dịch về Vĩnh Long.

Theo đó, người về từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều, trong đó mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về địa phương hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện), sẽ được xét nghiệm PCR, nếu âm tính được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Trường hợp người tiêm 1 mũi vắc xin, cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm 3 lần. Sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày... Người chưa tiêm vắc xin phải cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 4 lần... 

H.Thanh 

Dân đổ về miền Tây khu cách ly quá tải, phát hiện nhiều F0

Dân đổ về miền Tây khu cách ly quá tải, phát hiện nhiều F0

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây rất đông, gây ra quá tải tại các khu cách ly tập trung, trong đó phát hiện ca nhiễm Covid-19. 

 

tin nổi bật

Hai ô tô bốc cháy khi đậu trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đậu trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy thuyền cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Thuyền cá của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Dự báo thời tiết 9/8: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 9/8, mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Riêng một số vùng ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa đến rất to với lượng mưa cao nhất ở mức trên 100mm.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.