Một số tỉnh tiền tiết kiệm từ sáp nhập huyện xã không đủ chi cho cán bộ dôi dư

Sáp nhập huyện xã giúp tiết kiệm ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng nhưng chưa được thể hiện rõ do nguồn kinh phí này chưa bảo đảm đủ chi các chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư.

Sáng 14/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo bước đầu của Đoàn giám sát về việc sáp nhập đơn vị hành chính (ĐVHC) giai đoạn 2019 - 2021.

Anh này 200 triệu, anh kia 250 triệu cũng tạo tâm tư

Báo cáo của kết quả bước đầu của đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, giai đoạn 2019 - 2021, cả nước đã thực hiện sắp xếp 21 ĐVHC cấp huyện và 1.056 ĐVHC cấp xã, qua đó giảm được 8 huyện và 561 xã.

{keywords}
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Từ đó, đã tinh gọn được tổ chức bộ máy, tiết kiệm chi ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2019 - 2021 hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó giảm chi hoạt động của chính quyền cấp huyện, cấp xã là 1.132,63 tỷ đồng và giảm chi phụ cấp người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố khoảng 876 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tổng kinh phí tiết kiệm được do thực hiện sắp xếp chưa được thể hiện rõ do nguồn kinh phí tiết kiệm được chưa bảo đảm đủ cho việc chi các chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau sắp xếp.

Ngoài ra, ông Tùng cho biết, theo phản ánh của người dân, một số địa phương, việc bố trí trụ sở của ĐVHC mới chưa phù hợp; việc xây dựng phương án xử lý, quản lý đối với các trụ sở, tài sản công dôi dư sau sắp xếp còn khó khăn do quy trình, thủ tục nhiều bước, mất thời gian. Một số công trình, trụ sở của ĐVHC cấp xã không còn được sử dụng sau khi sáp nhập cũng đã gây lãng phí, xuống cấp.

Nêu tâm lý chung là không muốn sáp nhập vì động đến cơ sở vật chất, con người, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, cần phải đánh giá sau sáp nhập có tốt không hay chỉ giảm được một số đầu mối về con người.

{keywords}
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, tới 6.2021 ở cấp huyện còn 424 cán bộ, cấp xã còn 3.414 cán bộ và ở thôn, tổ dân phố còn 492 cán bộ không chuyên trách thuộc diện phải sắp xếp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thì dẫn kết quả giám sát ở Cao Bằng cho thấy, dư luận phản ánh việc sáp nhập các huyện tại tỉnh này còn nhiều vấn đề cần đánh giá. Trong đó đáng chú ý là số cán bộ dôi dư là “khá nhiều”.

Dù các địa phương đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau từ nghỉ hưu trước, luân chuyển, điều động, “bố trí chỗ này chỗ kia” nhưng  đây đang là vấn đề khó khăn lớn cho các địa phương sau sáp nhập.

Theo quy định, đến hết 2024, tiêu chuẩn về biên chế cán bộ của các đơn vị hành chính không được tăng thêm mà còn giảm tiếp 2 biên chế. Vì vậy, Chính phủ nên đề xuất chính sách đặc thù cho cán bộ dôi dư.

Nhấn mạnh chính sách cho cán bộ là vấn đề lớn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh nêu thực tế: "Việc sắp xếp cán bộ dôi dư các địa phương nhìn nhau, chỗ cao chỗ thấp cũng tạo nên tâm lý cán bộ. Anh này 200 triệu, anh kia 250 triệu thôi cũng tạo tâm tư cán bộ”.

Vì vậy, ông đề nghị các địa phương nên có sự phối hợp, tham chiếu trong việc ra chính sách.

Chỉ có tăng lên hoặc bằng chứ không giảm đi

Ngoài ra, ông Vinh cũng cho rằng, việc xử lý cơ sở vật chất sau khi sáp nhập cũng là vấn đề cần quan tâm. Báo cáo của đoàn giám sát cũng cho biết, việc này còn khó khăn do quy trình, thủ tục nhiều bước, mất thời gian. Bên cạnh đó, một số công trình, trụ sở xã không còn được sử dụng sau khi sáp nhập cũng đã gây lãng phí, xuống cấp.

Vì vậy theo ông Vinh, một mặt tu sửa cơ sở vật chất mới, một mặt sử dụng cơ sở vật chất, đất đai để lại. Việc này làm nếu không cẩn thận thì dễ có sai phạm.

{keywords}
 Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa phần các đô thị sau sáp nhập có sự giảm sút về chất lượng do mật độ dân số thấp, dàn trải trên diện tích rộng hơn, trong khi hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và yếu.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, nếu một phường sáp nhập với một xã mà thành xã thì không ai muốn sáp nhập nên khuyến khích gọi là phường. Do đó, sau khi sáp nhập, chất lượng các đô thị giảm đi.

“Trong báo cáo Bộ Xây dựng, một số nơi chất lượng đô thị giảm 50% sau sắp xếp”, ông Định cho hay.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thông tin thêm, chất lượng đô thị sau sáp nhập các đơn vị hành chính giảm đi đáng kể. Bộ Xây dựng đang có kế hoạch khảo sát toàn bộ 860 đô thị trên cả nước khi nâng cấp lên đạt chuẩn sẽ có tổng kinh phí là bao nhiêu để đề xuất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng nêu một loạt vấn đề như dân nông thôn nhập vào đô thị có được hưởng tiếp chính sách dành cho nông thôn không? Xã nông thôn mới nhập vào thì xã chưa đạt nông thôn mới thế nào? Xã nghèo nhập vào xã không nghèo thì bà con ở xã nghèo trước đây có được hưởng chính sách không...?

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, Chính phủ đang sửa đổi các nghị định để giải quyết chính sách cho cán bộ dôi dư.

Đối với chính sách cho người dân, Thứ trưởng Nội vụ thông tin, theo Nghị quyết của Quốc hội thì các chính sách sẽ được tiếp tục thực hiện đến hết 31/12/2021, sau đó sẽ đánh giá thực trạng để có kiến nghị có tiếp tục thực hiện chính sách hay không.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng khẳng định, tinh thần là chính sách đối với cán bộ và người dân sau sáp nhập “chỉ có tăng lên hoặc ít nhất là bằng chứ không giảm đi”. Người nghèo là giữ nguyên chính sách nghèo cho đến thời hạn nhất định. Sau khi đánh giá lại không đủ tiêu chuẩn xã nghèo nữa thì thôi. Chính sách vẫn được hưởng.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, đoàn giám sát sẽ tổ chức khảo sát thực tế, làm việc với một số địa phương dự kiến vào tháng 4 tới đây. Dự kiến, đoàn giám sát lựa chọn 6 tỉnh gồm: Cao Bằng, Hòa Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Thu Hằng

Sáp nhập huyện, xã tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng

Sáp nhập huyện, xã tiết kiệm hơn 2.000 tỷ đồng

Từ việc sáp nhập huyện xã, cả nước đã giảm được 706/2.411 cán bộ, công chức cấp huyện; 9.694/20.403 cán bộ, công chức cấp xã; tiết kiệm chi hơn 2.000 tỷ đồng.

 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.