Một thí sinh bị tố đạo văn giám khảo Nguyễn Ngọc Tư

Một tác giả tham gia cuộc thi viết truyện ngắn, nhưng không ngờ truyện ngắn ấy lại quá giống với tác phẩm đã xuất bản của thành viên ban giám khảo.

Truyện ngắn Biến mất của tác giả Kai Hoàng tham gia cuộc thi viết về người lao động của một tờ báo. Thành viên ban giám khảo cuộc thi gồm một nhà phê bình lý luận văn học, hai nhà văn, trong đó có nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Cuối tháng 5, khi tác phẩm Biến mất đăng tải, một số người nhận ra tác phẩm này là “chị em sinh đôi” với truyện Những biển của Nguyễn Ngọc Tư. Những biển đã đăng trên báo Nhân dân tháng 8/2017, sau đó tác phẩm được đưa vào sách Cố định một đám mây của Nguyễn Ngọc Tư (2018).

Mot thi sinh bi to dao van giam khao Nguyen Ngoc Tu hinh anh 1
Sách Cố định một đám mây. 

Cả hai truyện đều kể về một người phụ nữ lam lũ trong một lần ra biển chơi cùng chồng thì chồng mất tích. Chị ta không tin vào sự biến mất vô lý của người chồng nên không chịu về nhà mà ở lại khu bãi biển. Ngày ngày, chị ta tới văn phòng đội cứu hộ chờ tin nhưng người chồng vẫn bặt vô âm tín.

Ngày kia, một sự thật khác đưa tới: người chồng không phải đã mất tích giữa biển, bị sóng cuốn. Anh ta xuất hiện trên tivi cùng người phụ nữ khác.

Trước sự giống nhau của hai tác phẩm, tác giả Kai Hoàng trả lời báo Phụ nữ, do anh đọc quá nhiều tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nên “khi nhìn vào đề tài, tôi đã không lường trước được hậu quả khi tình tiết tôi viết ra nó tự tuôn một cách không ý thức”. Tác giả Kai Hoàng cũng gửi lời xin lỗi tới nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và ban tổ chức cuộc thi.

Mot thi sinh bi to dao van giam khao Nguyen Ngoc Tu hinh anh 2
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (trái) trong buổi ký tặng sách Cố định một đám mây.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư hóm hỉnh, cho rằng có thể ai đó nghĩ rằng nhà văn thường không đọc nhau, nên tác giả mới gửi truyện ngắn giống với truyện của giám khảo. Nguyễn Ngọc Tư nói, việc đọc ai đó nhiều, bị ám ảnh với tác phẩm người đó và việc viết ra giống tác giả mình yêu thích là hai chuyện khác nhau. Ở đây là vấn đề đạo đức chứ không chỉ đơn giản là viết trong vô thức.

“Ai đọc mà không bị ám ảnh. Tôi cũng ngưỡng mộ mấy ông nhà văn lớn chứ. Nhưng viết ra thì lại là việc của mình, một công việc hoàn toàn khác”, Nguyễn Ngọc Tư nói.

(Theo Zing)

'Tình lơ' của Nguyễn Ngọc Tư lên sân khấu kịch

'Tình lơ' của Nguyễn Ngọc Tư lên sân khấu kịch

'Tình lơ' là một trong những truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư được độc giả yêu thích. Người hâm mộ sẽ được cảm nhận qua một lăng kính mới khi tác phẩm này chuyển thể kịch.

 

tin nổi bật

Bộ sách ảnh tuyệt đẹp về các bậc thầy hội hoạ

Chuỗi 10 cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và những kiệt tác của các danh họa bậc thầy nổi tiếng trên thế giới này sẽ giúp độc giả tra cứu thông tin nhanh chóng về cuộc đời, phong cách của mỗi danh họa, kèm các bức tranh màu sinh động.

Giải thưởng Sách quốc gia không bỏ sót cuốn sách nào chạm tới tim bạn đọc

"Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ sót những cuốn sách chạm tới trái tim, động tới những vấn đề về mặt lý luận, khoa học mà được độc giả đón nhận", ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ.

Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn

Hội thảo khoa học 'Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển' thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý.

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản

Triển lãm kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản trưng bày 2.500 cuốn sách, tư liệu, hiện vật về ngành trong 70 năm qua.

Thận trọng khi trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5

Việc công bố danh sách các tác phẩm được đề cử tranh giải ngay sau khi họp chung khảo bởi hội đồng mong nhận được những góp ý từ cộng đồng, để kiểm định giải được công tâm, trao giải được chính xác hơn nữa.

Những triệu phú có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Liệu những con người tưởng như có lối sống “thực dụng”, sở hữu núi tài sản đáng mơ ước có dễ dàng bị sập bẫy tình ái?

Chưa tìm được cuốn sách để trao giải đặc biệt ở giải Sách quốc gia 2022

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Lịch blốc 'Bảo vật quốc gia' được giới thiệu tại Mỹ và Đức

Bộ lịch blốc "Bảo vật quốc gia" của NXB Chính trị quốc gia Sự thật sẽ được xuất bản tại Mỹ và giới thiệu tại hội sách Frankfurt, Đức.

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc

Mỗi cường quốc xuất hiện trong 5 thế kỷ đó đều đạt tới địa vị “cường quốc” tương đối của mình từ sự kết hợp của nhiều yếu tố đặc trưng riêng gần như không có sự trùng lặp.

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.

Công bố đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Ngày 22/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đã công bố danh sách đề cử giải thưởng năm nay.

Đánh thức văn học Cửu Long

Kết thúc trại viết về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân thu được nhiều bản thảo, đề cương có giá trị.

Tinh thần khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có

Những phát hiện chính trong nghiên cứu của Rainer Zitelmann chỉ ra rằng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có.