Một tuần thêm 1.500 ca mắc tay chân miệng

Chỉ trong vòng một tuần vừa qua, cả nước đã có thêm 1.403 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.
- Chỉ trong vòng một tuần vừa qua, cả nước đã có thêm 1.403 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.


Khó kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tính từ đầu năm 2012 đến 21/2, cả nước có 6.328 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Từ ngày 22 - 29/2 có thêm 1.403 ca mới, nâng tổng số mắc trên cả nước lên con số 7.731 bệnh nhân, trong đó có 9 bệnh nhân tử vong.

Đây là tuần có số ca mắc mới tăng vọt so với các tuần trước đây (tính từ đầu năm 2012). Các tuần trước đây mỗi tuần chỉ ghi nhận từ 900 -1.000 ca mắc mới.

Dịch tay chân miệng được Cục Y tế dự phòng nhận định là vẫn đang diễn biến phức tạp với số mắc trên phạm vi cả nước vẫn ở mức cao. Khu vực nóng bỏng của đợt dịch này đang tập trung ở các tỉnh miền Trung.
Dịch tay chân miệng diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm (Ảnh: VietNamNet)
Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đưa ra dự báo trong năm 2012 bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp trên diện rộng với số mắc cao vì bệnh do vi rút đường ruột, lây theo đường tiêu hoá và tiếp xúc trực tiếp.

Hiện nay, có nhiều tuýp vi rút gây bệnh, một người có thể mắc nhiều tuýp vi rút khác nhau, đặc biệt sự lưu hành của tuýp vi rút EV71 cao nên có nguy cơ diễn biến bệnh cảnh lâm sàng nặng, dễ gây tử vong.

Điều khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tay chân miệng là tỷ lệ người lành mang trùng rất cao. Theo kết quả của một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người lành mang trùng trong các ổ dịch cao tới 71%, thời gian thải trùng kéo dài tới 6 tuần, tỷ lệ người chăm sóc trẻ áp dụng biện pháp rửa tay phòng bệnh còn thấp.

Hiện nay, bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng cao tại nhiều nước trong khu vực

Trước tình hình thời tiết bất lợi như hiện nay, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay với xà phòng nhiều lần/ngày và thực hiện ăn chín uống sôi.

Chủ động ứng phó dịch cúm mới xuất hiện

Mới đây, Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã ra thông báo về việc tại bang Iowa của nước này đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm chủng virut cúm mới.

Theo đó, chủng virut cúm mới có tên S-OtrH3N2 là chủng virut nguy hiểm hơn do biến chủng tái tổ hợp từ chủng cúm A/H1N1 đại dịch năm 2009 và cúm A/H3N2 có nguồn gốc từ lợn. Tại nước ta cho tới thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào mắc chủng virus cúm mới S-OtrH3N2.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, với nhiều loại virus cúm mùa thông thường như cúm B, cúm A/H1N1, H3N1, H5N1… có mặt ở nước ta thì việc các chủng virut cúm này kết hợp với nhau hoặc biến chủng tạo nên virus cúm mới có độc lực cao và nguy hiểm hơn có thể xảy ra.

Mặc dù cúm A/H1N1 và H3N2 đã tái tổ hợp với nhau tạo chủng virut cúm mới nhưng đáng lo ngại vẫn là sự tái tổ hợp giữa cúm A/H5N1 kết hợp với chủng cúm A/H1N1. Vì chủng H1N1 có khả năng lây lan rất nhanh, còn chủng H5N1 có độc lực mạnh nên nguy cơ xảy ra dịch cúm độc lực mạnh, lây lan nhanh trên diện rộng là rất cao.

Trước diễn biến này, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công điện gửi các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur yêu cầu chủ động phòng, chống dịch cúm mới xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh và diễn biến bất thường như hiện nay.

N.Anh

tin nổi bật

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Cán bộ ban quản lý dự án lấy hồ sơ mang bán phế liệu

Công an xác định cán bộ văn thư của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là người lấy hồ sơ, tài liệu trong kho lưu trữ mang đi bán phế liệu.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” từ những tiết lộ của Bộ Công an

Sau hơn một năm khởi tố vụ án tổ chức các "chuyến bay giải cứu", những tiết lộ từ Bộ Công an đã làm rõ chân dung các bị can và nhóm tội danh bị khởi tố.

Xe tập lái biến dạng sau va chạm với xe container trong khu công nghiệp

Nữ học viên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chở theo thầy dạy lái di chuyển trong khu công nghiệp ở Bình Dương va chạm với xe container khiến một người bị thương.

Đèo Prenn vào Đà Lạt trước ngày bị đóng để mở rộng

Dòng xe cộ vẫn tấp nập chạy qua đèo Prenn trước khi cung đường này bị đóng vào ngày 6/2 để phục vụ thi công, làm dự án nâng cấp, mở rộng đèo với kinh phí 552 tỷ đồng.

Xe máy bị tàu hỏa hất văng tại Hà Nội

Băng qua đường ngang giao cắt với đường sắt tại Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội), người điều khiển xe máy bị tàu hỏa hất văng gần 10 mét.

Chen lấn xin ấn đền Trần sau một đêm vạ vật chờ đợi

Nhiều du khách đến từ chập tối, chờ đợi bên ngoài hàng rào phong tỏa rồi ngủ gục nhiều giờ để đến 5h sáng chen lấn xếp hàng lấy ấn đền Trần (Nam Định).

Hàng nghìn người xếp hàng trong đêm chờ phát lương tại đền Trần Thương

Mặc dù trời mưa nặng hạt, hàng nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành vẫn kiên nhẫn chờ đợi, xếp hàng trật tự để vào lấy túi lương do BTC phát tại Lễ hội đền Trần Thương (Hà Nam), tối 4/2.

Dự báo thời tiết 5/2: Miền Bắc chuyển mưa rào, Nam Bộ nắng mạnh

Dự báo thời tiết ngày 5/2, miền Bắc chuyển mưa rào và giông, vẫn lạnh về đêm. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng mạnh, nhiều điểm nắng nóng.

Cảnh phong tỏa từ xa trong đêm khai ấn đền Trần

BTC lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) quyết tâm ngăn chặn nạn cướp lộc đã không mở cửa đền chính, phong tỏa rào chắn từ xa khiến hàng nghìn người dân và du khách phải đứng ngoài chờ xuyên đêm đến giờ phát ấn. .

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.