Cà rốt là một loại rau rất quý, có nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten (là chất tiền Vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A). Vitamin A có trong cà rốt là cũng là một yếu tố tốt cho mắt.

Ngoài ra, chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em.

Cà rốt còn có danh hiệu “chuyên gia bảo vệ mắt”. Cà rốt được bày bán nhiều ở chợ hoặc trong siêu thị nên rất dễ để mua chúng. Tuy nhiên, khi mua cà rốt bạn thường thấy có những củ sẫm màu có củ lại nhạt màu. Vậy loại củ cà rốt nào mới ngon và nên mua, các bạn hãy tham khảo tuyệt chiêu chọn cà rốt của người trồng dưới đây nhé:

1. Mua củ cà rốt sẫm màu hay nhạt màu?

Khi mua cà rốt, bạn nên quan sát màu sắc của chúng. Mặc dù chúng ra đều biết cà rốt trông có màu vàng cam nhưng sắc thái của chúng không phải đều giống nhau. Do đó, khi mua, bạn nên chọn những củ có màu sẫm hơn, màu càng sẫm chứng tỏ hàm lượng caroten và vitamin A càng cao, ăn vào sẽ rất bổ.

2. Mua củ có đầu to hay nhỏ?

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy có những củ cà rốt đầu to, có củ đầu nhỏ, vậy nên mua củ nào mới ngon. Trên thực tế, không có tiêu chuẩn rõ ràng, vì cà rốt cũng được chia thành nhiều loại khác nhau.

Tuy nhiên, cùng một giống cà rốt, bạn có thể dựa vào kích thước phần đầu của nó để chọn. Phần đầu củ cà rốt càng nhỏ thì vị cà rốt càng đậm, càng nhiều chất dinh dưỡng, càng ngon.

3. Mua củ cà rốt sạch bong hay dính đất?

Khi mua cà rốt, thấy có hàng bán củ rất sạch sẽ, có hàng lại bán những củ lại lấm lem bùn đất. Mặc dù các củ dính đất trông không sạch sẽ nhưng nó lại tươi hơn nhiều. Đất sẽ trở thành lớp bảo vệ trên bề mặt của cà rốt, không dễ làm hỏng bề mặt mà còn khóa độ ẩm của cà rốt, làm cho nó dễ dàng hơn để bảo quản. Mặc dù cà rốt rửa sạch trông đẹp mắt nhưng thời gian bảo quản tương đối ngắn.

4. Có nên mua củ cà rốt bị nứt không?

Nếu để ý bạn sẽ thấy người ta bán có củ cà rốt khá lành lặn, có củ lại nứt. Với những củ cà rốt có vết nứt trên bề mặt thì không nên mua vì các vết nứt luôn lộ ra ngoài sẽ tạo điều kiện cho hơi ẩm của cà rốt bay hơi, khiến chúng bị mất nước, ăn không còn ngon ngọt. Hơn nữa, những củ nứt cũng thường nhanh bị thối, không để được lâu. Những củ có vết nứt như vậy dù rẻ mấy cũng không nên mua.

Do đó, bạn hãy chọn những củ cà rốt lành lặn để mua nhé.

5. Chọn củ nặng hay nhẹ tay?

Khi mua cà rốt, bạn hãy lấy hai củ cà rốt có kích thước bằng nhau rồi thử xem củ nào nặng hơn. Với củ nhẹ hơn thì không mua vì những củ này không có nhiều nước. Có thể nước của chúng đã bị bay hơi trong quá trình bảo quản, hương vị sẽ kém ngon. Những củ này khi xào nấu, muối xổi hay ninh nước lẩu... ăn sẽ không hấp dẫn. Ngược lại, những củ cầm nặng tay hơn là những củ rất tươi, đương nhiên ăn sẽ ngon ngọt hơn.

Chúc các bạn thành công!