Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cho hay tắm giúp sạch mùi hôi, tế bào chết và những vi khuẩn thường trú trên da. Đặc biệt vào mùa hè, trời nắng nóng, oi bức, cơ thể tiết nhiều mồ hôi gây cảm giác dấp dính bụi bẩn và mùi hôi cơ thể... khiến nhiều người khó chịu nên phải tắm rửa nhiều lần hơn. 

Dù vậy, việc sử dụng sữa tắm có nhiều xà phòng và chất làm sạch quá mạnh hoặc kỳ cọ quá nhiều, đặc biêt lại có những người thích tắm nước nóng, sẽ làm da khô và mất màng bảo vệ sinh lý tự nhiên trên da, kể cả các bã nhờn cần thiết.

Khi đó, việc tắm nhiều lần trong ngày có sử dụng chất làm sạch mức độ mạnh sẽ không tốt vì sẽ tạo môi trường cho các loại vi khuẩn, nấm phát triển.

Vì thế, theo bác sĩ Hiền, việc tắm nhiều lần trong ngày có tốt hay không, gây hại cho da hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn các sản phẩm làm sạch, nhiệt độ nước tắm ra sao. Nếu tắm nhẹ nhàng, không chà sát nhiều, chỉ xả nước để sạch mùi hôi, bụi bẩn trên da sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe làn da. 

tam_goi.jpeg
Tắm nhiều lần trong ngày có gây hại cho da hay không phụ thuộc vào việc lựa chọn sản phẩm làm sạch, nhiệt độ nước tắm ra sao. Ảnh: Shutterstock 

Với những người có bệnh lý ngoài da, da khô, bác sĩ Hiền khuyên nên sử dụng các sản phẩm sữa tắm vừa không có xà phòng, vừa cung cấp thành phần dưỡng ẩm cho da. Với người có da bình thường, nếu sử dụng sản phẩm có nhiều xà phòng cũng sẽ gây khô da. 

Nhiều người cho rằng tắm nhiều lần trong ngày sẽ khiến mùi hôi biến mất. Theo bác sĩ Hiền, việc tắm chỉ làm sạch mùi nhất thời ngay lúc đó. Mùi cơ thể liên quan nhiều yếu tố, trong đó có sự tương tác giữa bài tiết của mồ hôi với vi khuẩn. 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm viên uống làm thơm cơ thể, được quảng cáo chiết xuất từ tinh dầu hoa hồng, hoa anh thảo... ngăn chặn sản sinh các chất gây mùi. Theo bác sĩ Hiền, thực chất đây là các loại thực phẩm chức năng, không thể kiểm nghiệm được hiệu quả.

"Về cơ chế, để tỏa ra mùi thơm phải phụ thuộc vào sự bài tiết. Thực phẩm ăn, uống xuống dạ dày, hấp thu vào máu, bài tiết qua mồ hôi, nước tiểu hay hơi thở… thì mới tạo ra mùi. Công dụng thực hư ra sao của các sản phẩm 'viên uống Hàm Hương' này khó kiểm nghiệm được", bác sĩ Hiền nói.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết những vấn đề về hiện trạng và xu hướng chăm sóc, điều trị, thẩm mỹ da, tóc, móng... sẽ được đề cập sâu tại Hội nghị Da liễu Da liễu Thẩm mỹ toàn quốc diễn ra từ ngày 30/5-1/6 tới đây ở Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là một trong những hoạt động chuyên môn nổi bật nhất của chuyên ngành Da liễu hàng năm. 

Hội nghị là diễn đàn lớn để các y, bác sĩ Da liễu thẩm mỹ trên cả nước và các chuyên gia quốc tế từ Ý, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Đài Loan cập nhật, chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực hành và ứng dụng công nghệ mới.