Mưa lũ: 20 người chết, sập cầu ở Yên Bái

Đến chiều nay, mưa lũ đã làm 20 người chết, nhiều người mất tích, các tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt, chia cắt khắp nơi.

 - Mưa lũ đã làm ít nhất 20 người chết, trong đó, Nghệ An có 8 người. Nhiều người mất tích, bị lũ cuốn trôi hiện vẫn chưa tìm thấy. Cầu ở thị xã Nghĩa Lộ bị sập 1 mố cầu, cắt đứt hoàn toàn giao thông.

XEM CLIP LŨ LỤT Ở THỊ XÃ NGHĨA LỘ, YÊN BÁI:

Thống kê sơ bộ, tính đến 13h30, đã có ít nhất 20 người chết do mưa lũ, trong đó, Nghệ An 8 người, Sơn La 5 người, Hòa Bình 4 người, Thanh Hóa 3 người. Ngoài ra, có 12 người mất tích và 5 người bị thương.

Tuy nhiên, theo cập nhật của PV, Yên Bái có 3 người tử vong.

Cũng trên địa bàn tỉnh Yên Bái, khoảng 12h trưa nay, cầu Thia thị xã Nghĩa Lộ đã bị sập 1 mố 2 nhịp cầu, cắt đứt hoàn toàn giao thông từ Văn Chấn vào Nghĩa Lộ.

{keywords}
Nước lũ trên suối Ngòi Thia dâng cao đã cuốn trôi 1 mố và 2 nhịp cầu. Ảnh: báo Yên Bái
{keywords}
Mố cầu bị cuốn trôi, chia cắt thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. Ảnh: Yenbaitoancanh.net

Hiện chưa thống kê cụ thể thiệt hại về người, nhưng theo thông tin ban đầu có 2 người bị nước cuốn trôi lúc cầu sập. 

Sập cầu, 1 phóng viên bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái

Sập cầu, 1 phóng viên bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái

Phó chủ tịch thị xã Nghĩa Lộ xác nhận một phóng viên thường trú của TTXVN tại Yên Bái bị lũ cuốn khi đang tác nghiệp tại cầu Thia.

Hòa Bình: Nước lũ bao vây, 4 người chết

Đến 8h giờ sáng nay, Thủy điện Hòa Bình đã phải mở cả 7 cửa xả đáy do nước lũ về lớn. Với việc xả lũ này, quốc lộ 6 tại nhiều nơi ở Hòa Bình đã bị ngập lụt nghiêm trọng.

Trăm xe lặn ngụp giữa biển nước lũ Hòa Bình

Trăm xe lặn ngụp giữa biển nước lũ Hòa Bình

Tuyến QL 6 đoạn qua thị trấn Lương Sơn (Hòa Bình) bị ngập sâu hơn 1 mét, các phương tiện không thể di chuyển qua được.


Đến 11h30, thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở thêm 1 cửa xả. Như vậy, trong vòng 16,5 giờ, hồ Hoà Bình liên tiếp mở tới 8 cửa xả đáy. Để đảm bảo an toàn cho hạ du, các hồ Sơn La, Lai Châu, Bản Chát nhận lệnh ngừng phát điện và xả lũ.

Trao đổi với PV VietNamNet sáng nay, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch huyện Đà Bắc cho biết, mưa lũ đã khiến 4 người thiệt mạng. Nước lũ đang bủa vây nhiều xã, huyện và các tuyến đường huyết mạch

Theo ông Dũng, Đà Bắc đang đối mặt với mưa lũ lịch sử, nước lũ lên cao đỉnh điểm. Mưa to đang tiếp tục xảy ra khiến mực nước tại các hồ đập lên mức báo động nguy cấp.

Ông Phạm Minh Sơn, CVP UBND huyện này cũng cho biết, mưa lớn từ hôm qua đến nay đã gây ngập sâu tỉnh lộ 433 khiến 2 xã Đồng Ruộng và Suối Lánh bị chia cắt hoàn toàn.

{keywords}

Đến 11h30 trưa nay (11/10), hồ Hòa Bình đã mở 8 cửa xả đáy. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, theo tổng hợp của BCĐ TƯ PCTT, tính đến 6h sáng nay, mưa lũ đã làm 6 người chết (Nghệ An: 5 người, Thanh Hoá: 1 người), 3 người mất tích (Hoà Bình, Nghệ An, Quảng Trị), và 2 người bị thương (Hoà Bình, Thanh Hoá).

Kỷ lục: Hồ Hòa Bình mở 8 cửa xả lũ

Kỷ lục: Hồ Hòa Bình mở 8 cửa xả lũ

Trong vòng 16,5 giờ, hồ Hoà Bình liên tiếp mở tới 8 cửa xả đáy. Các hồ Sơn La, Lai Châu, Bản Chát nhận lệnh ngừng phát điện và xả lũ.

 

Ninh Bình: Hộ đê toàn tuyến, sẵn sàng di dân 2 huyện

Chiều nay, UBND tỉnh tổ chức họp khẩn. Mực nước lũ đang dâng cao rất nhanh, hiện tại địa phương đã công bố “hộ đê toàn tuyến”, sẵn sàng phát lệnh di dân khẩn cấp, đặc biệt ở 2 huyện Nho Quan và Gia Viễn.

{keywords}

Nước lũ dâng cao gần nóc nhà ở xã Gia Thụy, huyện Nho Quan. Ảnh Trần Cường

Phó Chủ tịch thường trực Đinh Chung Phụng thông tin, do những ngày qua có mưa lớn, kết hợp với nước tại các sông Đáy, Hoàng Long lên cao gây ra ngập úng nhiều nơi.

{keywords}

Tình hình tại xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn (Ảnh: Nguyễn Dương)

Mưa lớn cao nhất là tại huyện Gia Viễn hơn 200mm, các huyện Nho Quan, TP.Tam Điệp... gần 200mm.

{keywords}
Ảnh: Quân Đinh

Ông Phụng cho biết, toàn tỉnh có khoảng 500 hộ dân bị ngập lụt, hơn 1.000ha lúa, 800ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do mưa lũ.

Yên Bái: 3 người chết, 5 người mất tích

Do mưa to kéo dài trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn từ chiều tối và đêm qua (10/10), nước từ các suối thượng nguồn đổ về lưu lượng lớn, gây lũ lớn trên suối Thia, nguy cơ ngập cao ở 2 địa bàn này.

Trao đổi với PV sáng nay, bà Lò Thị Huân, Chủ tịch UBND Thị xã Nghĩa Lộ cho biết, tình hình mưa bão vẫn đang diễn biến phức tạp, mưa lớn vẫn đang tiếp diễn dự báo gây ngập lụt, sạt lở đất.

{keywords}
Lũ cuốn theo nhiều bùn, rác và dâng cao gần mặt đường ven suối Thia. Ảnh: báo Yên Bái

UBND thị xã đã yêu cầu người dân không ra suối vớt củi, đánh bắt cá. Các gia đình ở trong vùng nguy hiểm khẩn trương di dời đến nơi an toàn. 

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng cho biết: "Đang rà soát, di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm do lũ quét, cảnh báo, ngăn chặn không cho những người dân hiếu kỳ tiếp cận vùng lũ, sẵn sàng huy động lực lượng cứu hộ để phản ứng nhanh khi có thiệt hại về người và tài sản" .

Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Thế Hùng cho biết, tính đến thời điểm 11h trưa nay, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm chết 3 người, mất tích 5 người, bị thương 3 người ở huyện Trạm Tấu.

Huyện Trạm Tấu đang bị cô lập do tuyến đường giao thông từ Nghĩa Lộ đi Trạm Tấu bị cắt đứt hoàn toàn với hàng trăm điểm sạt lở taluy.

Tại huyện Văn Chấn, lực lượng chức năng cũng ghi nhận có 4 người trong một gia đình nghi mất tích do cuốn trôi nhà ở xã Phúc Sơn, đơn vị cứu hộ vẫn chưa xác định được những người này đang ở đâu.

Sơn La: Giăng lưới tìm người mất tích

Sáng nay, lực lượng chức năng giăng lưới để tìm 2 người bị lũ cuốn ở bản Lóng Luông, huyện Vân Hồ là bà Mùa Thị Ganh và Mùa Thị Tánh (50 tuổi). Đến trưa tìm được thi thể của bà Ganh.

XEM CLIP:

Phú Thọ: Chánh văn phòng huyện Tân Sơn Nguyễn Tiến Như Khoa xác nhận, QL 32 đoạn qua địa bàn huyện xảy ra sạt lở đất. Hiện lực lượng chức năng đang điều động máy móc để khắc phục, thông đường.

{keywords}

Sạt lở tại QL 32 đoạn Tân Sơn - Hạnh Phúc (đường lên Mù Cang Chải)

Miền Trung chuẩn bị hứng bão số 11, diễn biến rất nguy hiểm

Miền Trung chuẩn bị hứng bão số 11, diễn biến rất nguy hiểm

Một áp thấp nhiệt đới mới hình thành trên biển, đang tiếp tục mạnh lên, nguy cơ thành bão số 11 khi vào biển Đông.

Nghệ An: 8 người chết

Mưa lớn kéo dài trong đêm 9, ngày 10/10 làm nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước. 

Tuyến QL1A và đường sắt Bắc Nam đoạn đi qua thị xã Hoàng Mai xảy ra tình trạng ngập úng nghiêm trọng khiến giao thông bị ách tắc nhiều giờ. Đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Anh Sơn xảy ra sạt lở, đất đá tràn xuống đường và nước ngập sâu, giao thông đình trệ.

{keywords}

Nước ngập nhà dân tại xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực, Ban chỉ đạo PCTT TKCN tỉnh Nghệ An thì toàn tỉnh có 625 hồ đập lớn nhỏ. Hiện nay các hồ đập đều trong tình trạng đầy, hiện hai hồ lớn là hồ Vực Mấu và hồ Sông Sào đã tiến hành xả lũ.

Đến tối 10/10, toàn tỉnh đã có 5 người tử vong và hai người bị nước lũ cuốn trôi, công tác tìm kiếm vẫn được tiếp tục.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Quế (SN 1961, trú tại xã Nghi Thiết, Nghi Lộc, Nghệ An) bị điện giật tử vong tại nhà. Ông Nguyễn Trung Hải (SN 1966, trú tại xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An) bị nước cuốn trôi khi đi đánh cá.

{keywords}

Lập rào chắn trên đường vì nước ngập sâu

Cháu Lang Đức Duy (SN 2013, trú xã Châu Tiến, Quỳ Hợp) bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua suối; chị Lê Thị Ngoan (SN 1995, trú xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) đang trên đường chở cháu gái đi học, khi đến cầu Ông Vang thì bị nước cuốn trôi. Cháu bé đã được người dân cứu, còn chị Ngoan và chiếc xe máy bị dòng nước cuốn đi. Thi thể chị Ngoan đã được tìm thấy.

Tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, chị Hồ Thị Sáu (24 tuổi) khi đi qua cầu tràn bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Sáng 10/10, em Ngũ Văn Quyền (13 tuổi, trú ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn) do mải mê bắt chuột nên đã bị dòng nước cuốn trôi. Đến 14h cùng ngày, thi thể em Quyền được tìm thấy và bàn giao cho gia đình.

{keywords}
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân vùng bị ngập sâu.

Tại xã Lý Thành, huyện Yên Thành, cháu Lê Thị Huyền (2 tuổi) trong lúc chơi ở cổng nhà bị trượt chân rơi xuống nước. Mãi sau gia đình mới phát hiện thì cháu đã tử vong.

Chính quyền và các lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm cứu nạn, giải cứu người và tài sản khỏi những vùng nguy hiểm.

{keywords}
Sạt lở đất đè sập một ngôi nhà sàn người Thái ở Nghệ An

Khoảng 3 giờ sáng nay, ngọn núi sau nhà đổ xuống đè sập ngôi nhà sàn của gia đình của ông Lang Thanh Yên (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong).

Nguyên do bước đầu xác định, mưa lớn nhiều ngày khiến đất đá trên núi ngậm đầy nước, trôi xuống nhà dân dưới chân núi.

Được biết, ngôi nhà gỗ này trị giá tiền tỷ. Khu vực này chưa từng xảy ra sạt lở.

XEM CLIP NƯỚC LŨ TRÀN QUA ĐƯỜNG Ở QUỲ CHÂU:

Thanh Hóa: Nhiều cầu treo bị lũ cuốn, nhấn chìm

{keywords}

Cầu dân sinh  ở các huyện miền núi bị nước lũ cuốn trôi
{keywords}
Cầu treo tại xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân bị nước lũ nhấn chìm
{keywords}
Bộ đội huyện Bá Thước giúp dân sơ tán tài sản vật dụng khi lũ về.

Thông tin từ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Thanh Hóa sáng nay cho biết, đồn biên phòng Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) phối hợp với đồn biên phòng Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã cứu nạn thành công 5 công nhân của công ty TNHH Kim Đông, có trụ sở tại tỉnh Ninh Bình bị trôi dạt trên biển.


Mưa lớn ở Nghệ An, 2 người chết

Mưa lớn ở Nghệ An, 2 người chết

Mưa lớn suốt đêm qua khiến nhiều tuyến đường ở TP Vinh (Nghệ An) ngập sâu, nước chảy xiết khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

2 bộ đội biên phòng bị lũ cuốn trôi

2 bộ đội biên phòng bị lũ cuốn trôi

Trong lúc đi thị sát tình hình mưa lũ, chiếc ô tô chở theo hai cán bộ đồn Biên phòng Yên Khương (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) bị lũ cuốn trôi, mất tích.

Xả lũ, vỡ đê ở Thanh Hóa nhấn chìm hàng trăm hộ dân

Xả lũ, vỡ đê ở Thanh Hóa nhấn chìm hàng trăm hộ dân

Hồ Yên Mỹ xả lũ, vỡ đê tại xã Tế Nông (huyện Nông Cống) khiến hơn 500 hộ dân bị ngập trong nước và cô lập với bên ngoài.

Lũ ập vỡ đập cuốn phăng xe tải, nhiều tuyến đường bị chia cắt

Lũ ập vỡ đập cuốn phăng xe tải, nhiều tuyến đường bị chia cắt

Mưa lũ tại Hà Tĩnh khiến nhiều xã bị cô lập. Đập chứa nước ở xã Can Lộc bị vỡ khiến nhiều thôn ngập sâu. QL8A bị chia cắt.

Lũ miền Trung lên nhanh, mưa to khắp nước

Lũ miền Trung lên nhanh, mưa to khắp nước

Do ảnh hưởng của bão số 10, khắp 3 miền đều có mưa to đến rất to. Tại miền Trung, lũ trên các sông từ Hà Tĩnh - Quảng Bình lên nhanh xấp xỉ BĐ3.

Nhóm PV