“Chỉ cần con đường được mở rộng, giá trị căn hộ sẽ rất cao”, câu nói tư vấn của một nhân viên môi giới khiến người mua nhà ám ảnh. Thực tế, từ khi dự án hoàn thành, khách hàng vào ở hơn 5 năm mà con đường quy hoạch vẫn trên giấy. Có nơi, hơn 1 thập kỷ sau, nhà đã xuống cấp mà đườg chưa thấy đâu

Hà Nội chuẩn bị đập chung cư bỏ hoang khiến nhiều người 'lạnh gáy'

Những con đường... trên giấy

Chung cư xây dựng đón quy hoạch tương lai mở đường không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, từ bản vẽ tới thực tế là một câu chuyện dài, chính chủ đầu tư cũng không thể quyết định được. Thế mới có những dự án, người mua xuống đường biểu tình vì ăn quả lừa của chủ đầu tư.

Chung cư Ecolife Tây Hồ khánh thành đưa vào sử dụng đã hơn 1 năm nay nhưng dự án xây đường vào vẫn án binh bất động. Hàng ngày, cư dân dự án vẫn phải đi trên con đường tạm đầy cát bụi. Đây là con đường do các công trình thuê tạm để lấy lối ra vào, phục vụ việc xây dựng, cho nên hoàn toàn không được đầu tư về chất lượng.

{keywords}
Cư dân bức xúc vì lối đi bị chặn

Theo quy hoạch, đường 40 m nối thông từ Nguyễn Văn Huyên sang Võ Chí Công thuộc dự án Tây Hồ Tây, là con đường di chuyển vào dự án Ecolife Tây Hồ. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư không thể can thiệp được vào tiến độ dự án này.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án đã nhiều lần kiến nghị và đề xuất các cơ quan chức năng sớm triển khai và hoàn thiện kết nối hạ tầng với các dự án lân cận. Tuy nhiên, đến nay, con đường đi vào dự án vẫn chưa hoạt động.

Tương tự, tại dự án Home City (177 Trung Kính, Hà Nội), khi mua nhà, khách hàng được giới thiệu con đường quy hoạch chính của dự án phía trước nhà được khớp nối với các tuyến đường chính như Nguyễn Chánh, Mạc Thái Tổ. Tuy nhiên, khi nhận nhà, đường chưa có, người dân buộc phải đi qua con đường quy hoạch tạm của một dự án khác.

Đã có nhiều cuộc tụ tập đông người của hàng trăm cư dân Home City bày tỏ bức xúc, thậm chí xuống đường căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư “đóng” lối đi từ chung cư ra phố Trung Kính. Chủ đầu tư cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ hồ điều hoà, mong muốn tìm cách tháo gỡ, hướng giải quyết tốt hơn cho việc đường đi.

Tại dự án Hongkong Tower, đường quy hoạch chính thức Thái Hà - Voi Phục dài 40m vẫn đang nằm... trên giấy. Lối đi vào dự án vẫn chỉ là con ngõ nhỏ, không đủ rộng cho 2 xe ô tô tránh nhau. Khi quảng bá rầm rộ về tuyến đường Thái Hà - Voi Phục dài 40m chạy qua trước mặt đã giúp tăng giá trị, với mức chào bán hơn 30 triệu đồng/m2.

{keywords}
Dự án tai tiếng vì lối đi 

Đi tạm, đi nhờ, chờ thêm cả thập kỷ 

Hàng trăm hộ dân sinh sống các khu chung cư Ngoại giao đoàn cũng rất bức xúc trước tình trạng, con đường nội khu dẫn ra đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) đã hoàn thành nhưng không mở cho dân đi lại. Trong khi đó, đường Phạm Văn Đồng là lối duy nhất để đi vào nội đô thường xuyên ùn tắc, quá tải.

Hàng loạt dự án khác cũng nằm trong diện chờ mở dường như The Legend Tower, Gold Season và Imperia Garden tại Nguyễn Tuân hay Rivera Park tại Vũ Trọng Phụng. Hầu hết các chủ đầu tư đều đưa thông tin về việc đường sắp được mở rộng vào nội dung quảng cáo để chào mời khi mở bán căn hộ chung cư tại những dự án này.

Tương tự, đường Trương Định, Tam Trinh cũng có dự án mở đường. Nhiều chung cư trong ngõ đua nhau mọc lên để đón trước cơ hội ra mặt đường. Tuy nhiên, đã vài năm, thập chí cả chục năm trôi qua, dự án mở đường vẫn đang trên giấy. Các con đường đã nhỏ nay cõng thêm hàng nghìn căn hộ chung cư càng trở nên quá tải, chật hẹp, ùn tắc vào giờ cao điểm.

Hy hữu như dự án Sky City, Hanotex thông báo tới cư dân rằng hai phần ba diện tích cổng vào trước đây vốn chỉ được chủ đầu tư thuê lại của một đơn vị khác để làm lối đi tạm cho cư dân. Do hợp đồng cho thuê giữa 2 bên đã hết hạn, cư dân sẽ phải hoàn trả phần diện tích đó. Như vậy, lối vào sẽ bị thu hẹp chỉ còn 3,5m.

Hay như tranh chấp lối đi giữa chung cư Vinaconex 7 và Goldmark City cũng từng gây bức xúc. Mâu thuẫn xuất phát từ tranh chấp lối đi và việc gỡ bỏ rào chắn tạm trên đoạn đường liên khu giữa hai tòa nhà.

Sở dĩ có sự chậm trễ trong việc triển khai xây dựng đường tại các dự án là do vướng về giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân cụ thể bởi chính sách đền bù của Nhà nước thay đổi theo hướng giảm đi nên đã không tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân.

Trong khi chờ đường mở ra theo quy hoạch, người dân chung cư tiền tỷ vẫn phải chấp nhận cảnh không lối vào hoặc đi đường tạm. Với tình hình giải phóng mặt bằng chậm chạp như hiện nay, nhiều dự án phải chấp nhận chờ thêm cả thập kỷ mới có thể ra được mặt đường.

Nam Hải

Đường lớn ra biển nguy cơ tắc bởi hàng triệu m3 bùn

Đường lớn ra biển nguy cơ tắc bởi hàng triệu m3 bùn

Thời gian gần đây, việc các chủ đầu tư những dự án có phát sinh việc nạo vét bùn, cát ở luồng hàng hải muốn nhận chìm bùn, cát nạo vét thường gặp khó khăn.