Mua nhà ở xã hội không nhất thiết 5 năm mới được bán”

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có ý kiến chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo cơ chế thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

 Tại Hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ TP.HCM” diễn ra sáng nay 27/2, trước những phản ánh về các vướng mắc của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có ý kiến chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo cơ chế thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

Doanh nghiệp “than” vướng thủ tục hành chính

Rất nhiều doanh nghiệp tham dự hội thảo lên tiếng phản ánh về việc dự án bị ngâm quá lâu, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc cũng như kinh tế do vướng ở khâu làm thủ tục hành chính.

Đại diện Công ty Thiên Phát cho biết, doanh nghiệp này có dự án đề xuất đã 7 năm đến bây giờ mới được chấp thuận. “Thực trạng thủ tục hành chính của TP.HCM chậm hơn Bình Dương rất nhiều. Bình Dương có cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội rất hiệu quả”, vị này nói thêm.

{keywords}
Hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ TP.HCM” diễn ra sáng nay 27/2.

Phía Công ty Địa ốc Hoàng Quân cũng “than” thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu. Có dự án 2 năm chưa thể thực hiện được cũng chỉ vì vướng vào vòng luẩn quẩn nói trên. Doanh nghiệp này nêu ra một số đề xuất như: minh bạch, công khai trong chuyện đấu thầu, đấu giá quỹ đất; tạo cơ chế, chính sách thông thoáng hơn, trong đó Sở Xây dựng phải là đầu mối; giải quyết vướng mắc lớn nhất là nguồn vốn vay, lãi suất cho doanh nghiệp; tạo điều kiện về lợi nhuận theo pháp luật quy định để nhà đầu tư có động lực làm dự án với số lượng nhiều và lâu dài.

Về việc học hỏi Bình Dương xây nhà giá rẻ từ 200 - 300 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành kiến nghị, chính quyền phải hỗ trợ bằng cách gia tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, số người); giảm lãi vay ngân hàng; giảm các thủ tục đầu tư dự án nhà giá rẻ; đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội khu dân cư từ vài chục đến vài trăm hecta giao cho các doanh nghiệp thi công. Ngoài ra, chính quyền, các cơ quan ban, ngành cũng cần yêu cầu các công ty điện lực, cấp nước phải đầu tư hệ thống cấp điện nước thay cho doanh nghiệp để giảm chi phí.

Tạo cơ chế thông thoáng

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh, TP.HCM không áp dụng một cách máy móc mô hình nhà ở xã hội của Bình Dương, vì đặc thù mỗi nơi khác nhau. Nhưng, cần phải quyết tâm làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân có nơi sinh sống và học cách làm sáng tạo của Bình Dương. Nhà ở xã hội phải được hưởng hạ tầng chung của nhà ở thương mại và chất lượng cũng tương đươg với nhà ở thương mại với đầy đủ tiện tích.

Theo Bí thư Thăng, làm nhà ở xã hội cũng là góp phần tăng trưởng kinh tế. Cần có liên kết chuỗi để cho ra những sản phẩm nhà ở có giá hợp lý, cùng tính toán mức giá, hạ giá như thế nào đó để người dân dễ dàng sở hữu nhà. Không phải cứ làm nhà nhỏ là có giá rẻ mà phải áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới để hạ giá thành. Bên cạnh đó, khi người dân mua nhà ở xã hội, lúc họ có đủ điều kiện về tài chính, muốn chuyển nơi ở mới tốt hơn thì cũng nên tạo cơ chế thông thoáng cho họ mua bán, không nhất thiết cứ phải là 5 năm mới được.

Về vướng mắc hành chính mà Công ty Hoàng Quân phản ánh, Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo phải nhanh chóng giải quyết cho doanh nghiệp, không được “đá qua đá lại” quả bóng trách nhiệm, “đã là nhà ở xã hội thì phải mở cửa”. Phải giải quyết cho chủ đầu tư trong vòng đúng 6 tháng phải triển khai được dự án.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nêu trách nhiệm của UB Thành phố trong việc tạo quỹ đất công cho doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. Đồng thời hỗ trợ về mặt cải tiến quy trình, thủ tục hành chính, giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, nhu cầu nhà ở xã hội tại TP.HCM hiện nay rất lớn và đa dạng, trong đó phần lớn là nhu cầu thuê mua (mua trả góp). Nhu cầu căn hộ có diện tích 40 - 60m2 chiếm tỷ trọng chủ yếu. Bên cạnh đó, mức giá bán căn hộ khoảng 350, 750 triệu đến dưới 1tỷ đồng là mức phù hợp.

“Sở Xây dựng sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp kéo giảm giá nhà ở xã hội, đồng thời kết hợp với các sở, ban, ngành cải cách thủ tục hành chính, kéo giảm thời gian. Đây cũng là cách kéo giảm chi phí nhà ở xã hội”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trang Phạm


tin nổi bật

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Giá đất ven đô lại "nhảy múa" ăn theo quy hoạch đường Vành đai 4

Sau thông tin quy hoạch đường Vành đai 4, giá bất động sản tại nhiều khu vực ven đô của Hà Nội đã tăng giá mạnh, nhiều nhà đầu tư đổ xô đi tìm kiếm đất.

Bán đấu giá ‘đất vàng’, Đồng Nai lấy hàng chục ngàn tỷ quy hoạch giao thông

Các khu “đất vàng” sẽ được tỉnh Đồng Nai bán đấu giá để lấy nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình giao thông với mục tiêu làm thay đổi diện mạo của tỉnh trong thời gian tới.

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá các khu đất ‘vàng’ trên cả nước

Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) đề nghị các địa phương chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng”.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

Thực hư tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay

Nhiều thông tin lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng người mẫu Ngọc Trinh vừa mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng để xây dựng homestay. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh.

Người nước ngoài không được mua nhà thương mại trong dự án nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, đối chiếu với các quy định thì tổ chức nước ngoài không được mua và sở hữu nhà ở đối với nhà ở thương mại trong dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Dự án bị huỷ bỏ vẫn bát nháo rao bán, Quảng Ninh ‘chặn đứng’ tin đồn

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị TP Hạ Long thông tin rộng rãi về việc hủy bỏ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới tại khu vực núi Hạm, phường Hồng Hà và phường Hà Tu, TP Hạ Long.

Tài khoản hai DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền, TP.HCM xử lý ra sao?

Vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm không có tiền nên cơ quan thuế chưa thể cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản.

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.