Nhiều nhà đầu tư tích trữ vàng đã thắng lớn trong những ngày đầu năm mới 2016 và được dự báo sẽ còn kiếm được nhiều tiền trong năm nay khi mà thế giới biến động khôn lường và các kênh đầu tư khác không thực sự hấp dẫn. Tích vàng vẫn được xem là chân lý của nhà giàu.

Kiếm tiền triệu đầu năm

Vài ngày trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, ông Đỗ Văn Tâm dùng gần như toàn số lương thưởng của mình để mua 5 cây (lượng) vàng SJC sau khi tính toán số tiền của vợ đủ để chi tiêu trong dịp Tết. Mục đích chính là tiết kiệm bởi số tiền gửi ngân hàng cũng đã nhiều và chưa có kế hoạch đầu tư gì.

Ra Tết, ông Tâm khá bất ngờ khi giá vàng bất ngờ tăng vọt. So với mức giá chưa tới 33 triệu đồng/lượng mua vào trước Tết, ông Tâm thấy đã lãi ngay hơn 1 triệu đồng/lượng.

Trước đó, hồi đầu năm dương lịch, ông Tâm cũng đã mua được một vài lượng và so với thời điểm hiện tại, ông cũng đã “ăn ra” được gần 1,5 triệu đồng/lượng nhờ vào sự biến động khá nhanh trên thị trường thế giới.

{keywords}
Giá vàng tăng mạnh trong những ngày đầu năm mới.

“Hôm nay (15/2), phần lớn các doanh nghiệp trong nước mới thực sự mở cửa giao dịch mua bán. Giá vàng đã điều chỉnh giảm nhẹ nhưng vẫn trên ngưỡng 34 triệu đồng/lượng. Chưa có ý định bán ra nhưng giá tăng và có lộc ngay đầu năm mới cũng cảm thấy rất vui”, ông Tâm cho biết.

Trong năm vừa qua, không ít người đã mua vàng khi giá xuống mức thấp 32-33 triệu đồng/lượng. Đây là một mức giá khá hấp dẫn nếu so với đỉnh cao trên 49 triệu đồng/lượng hồi cuối 2011 và khoảng 35 triệu đồng/lượng phổ biến trong năm 2014 và 2015.

Sự ổn định của giá vàng trong năm 2014 và 2015 sau 2 năm giảm mạnh cùng với những bất ổn gia tăng trên thế giới là yếu tố thúc đẩy nhiều người có tiền quyết định mua vàng vào. Nỗi đau âm thầm giờ không còn.

Ông Nguyễn Văn Tùng, phó giám đốc một DN bên Gia Lâm cho biết, trong suốt năm vừa qua, ông đã lên kế hoạch tiết kiệm tiền và thường chọn thời điểm vàng xuống thấp để mua vào. Tính chung cả năm, ông cùng gia đình cũng đã mua được gần 30 cây vàng.

“Trong năm có 2 khoảng thời gian vàng xuống dưới ngưỡng 33 triệu đồng/lượng, một là khoảng giữa năm 2015 và hai là cuối năm. Chưa biết tương lai giá sẽ như thế nào nhưng với những diễn biến đầu năm mới có thể thấy, 2016 có thể là năm tươi sáng với những người cầm vàng”, ông Tùng nhận định và dự báo khối tài sản dưới dạng vàng của gia đình ông sẽ còn nở ra thêm nữa trong năm nay.

Xu hướng tăng mới chỉ bắt đầu?

Sáng 15/2, giá vàng trên thị trường châu Á quay đầu giảm khá mạnh sau một tuần tăng dữ dội trước đó. Giá vàng có lúc giảm gần 20 USD xuống còn 1.220 USD/ounce.

Trong nước, nhiều doanh nghiệp điều chỉnh giá vàng bán ra giảm vài trăm ngàn đồng/lượng xuống còn khoảng 34 triệu đồng/lượng.

{keywords}
Thị trường vàng được cho là sẽ sôi động hơn trong năm 2016.

Vàng giảm khá mạnh trở lại nhưng nhiều nhà đầu tư và chuyên gia trong nước nước đều cho rằng áp lực bán ra chỉ nhất thời và xu hướng vàng hồi phục sau vài năm giảm giá và trầm lắng đã trở nên rõ ràng hơn.

Báo cáo thị trường sáng 15/2, Bảo Tín Minh Châu cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để nhà đầu tư và người dân mua vàng tích trữ đợi giá lên bán chốt lời. Còn thông tin từ CNN cho rằng, vàng sẽ là một tài sản được yêu thích nhất trong năm 2016.

Theo CNN, vàng đã tăng nhanh ngay trong đầu năm mới, khởi đầu rất tốt đẹp, trái ngược hẳn so với nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới. Những căng thẳng và bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới khiến vàng tăng mạnh và có thể còn tăng khi mà lo ngại của giới đầu tư lớn dần lên.

Các chuyên gia trên Kitco cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng, tâm lý trên thị trường vàng đang được cải thiện, trong khi đó, những bất ổn gia tăng trên các thị trường toàn cầu sẽ là lực đẩy cho giá vàng trong ngắn hạn.

Theo một khảo sát của Kitco, có tới 86% cho rằng vàng sẽ tăng giá ngay trong tuần này, chỉ có 9% tin vào điều ngược lại cho dù hầu hết đều thừa nhận sẽ có một bước điều chỉnh vào đầu tuần sau khi vàng đã tăng giá mạnh trong tuần trước.

“Vàng đã tăng khá bất ngờ và nhiều quỹ đầu tư đã nhỡ nhịp sóng này. Các quỹ đã có ý định tăng cường đầu tư vào vàng và sẽ mua vào kim loại này mỗi khi giá giảm”, người điều hành quỹ Incrementum AG và cũng là tác giả của báo cáo “In Gold We Trust” Ronald-Peter Stoeferle khẳng định trên Kitco.

“Vàng dường như đã rơi vào trạng thái quá mua nhưng đây là điều bình thường cho sự khởi đầu của một thị trường giá lên. Chúng ta đang ở ngã rẽ và phản ứng giá tăng tái khẳng định một điều là chúng ta đang bắt đầu cho một xu hướng đi lên”, Ronald-Peter Stoeferle chia sẻ.

Nhiều dự báo cho rằng, những yếu tố kỹ thuật cùng triển vọng không lạc quan như dự kiến về kinh tế Mỹ, những bất ổn tài chính và khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu đang thôi thúc nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn nhiều hơn. Theo đó, vàng có thể chạm mốc 1.300 USD/ounce trong vài tuần tới, thay vì mức 1.220 USD/ounce như hiện nay.

Trong nước, sau 3 năm giảm liên tiếp, vàng đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Mức chênh lệch khá cao, 3-5 triệu đồng/lượng so với giá thế giới quy đổi cho thấy sức cầu đối với mặt hàng này vẫn khá cao.

Mặc dù vậy, nhìn chung, đa số các DN kinh doanh vàng đều tin tưởng thị trường vàng năm nay sẽ ấm áp hơn 2 năm ảm đạm vừa qua. Trong tuần này, thị trường được dự báo sẽ sôi động do mùng 10 âm lịch là ngày Vía Thần tài. Nhiều người sẽ mua vàng lấy may cho một năm mới.

M. Hà