“Tết ăn nhiều giò thịt, đủ thứ mỡ nên thèm một bát bún riêu để “giải ngấy”. Cứ nghĩ rằng những quán vỉa hè vẫn giữ được chất, giá cả lại phải chăng nên vào ăn. Ai ngờ còn đắt hơn cả những cửa hàng có thương hiệu”. Đây là ấm ức chung của những nạn nhân phải “bấm bụng rút ví” vì nạn "chặt chém" đầu năm.

Sau Tết, trên các tuyến phố Hà Nội đua nhau mọc lên các quán bún riêu cua, bún ốc vỉa hè nối nhau san sát. Kèm theo đó là các lời chèo kéo, mời mọc: “Bún riêu cua đồng ngọt đậm đà, dân dã”. Đặc điểm của những hàng quán tự phát này là chỉ mở 10 ngày trước và sau Tết.

Theo quan sát của phóng viên, dọc đường Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là nơi “xôm tụ” của các hàng bún riêu như trên. Theo lời lý giải của người chủ một quán bún riêu tại Trần Nhân Tông: “Con đường này có nhiều hàng quán sang trọng, nên quán vỉa hè sẽ là sự lựa chọn của nhiều người qua đây”.

Có lẽ bởi vị thế đắc địa cùng nhu cầu cao của người dân sau Tết, những người chủ tha hồ chặt chém khiến nhiều khách hàng “méo mặt”. Mục sở thị tô bún riêu cua của một quán vỉa hè phố Trần Nhân Tông có giá 50 nghìn cũng chỉ lèo tèo vài sợi bún, 5-6 miếng đậu rán, kèm một chút cua xay nhuyễn.

{keywords}
Bán bún riêu có giá 50 nghìn
 

Bạn Cường (Sinh viên Đại học Dược Hà Nội) bức xúc: “29 Tết mình cùng một người bạn đi chơi qua đây. Thấy quán này mở bọn mình vào luôn. Tưởng quán vỉa hè giá rẻ, ai ngờ bị "chém" đến 160 nghìn/ 2 bát bún ”.

Người chủ cửa hàng này đã treo biển giá công khai vào ngày mùng 1 Tết. Lý giải về tấm biển, chủ quán cho hay: “Tôi bán giá chung từ trước đến nay cho một bát đầy đủ là 65.000 nghìn/ tô. Mọi nguyên liệu đều sạch, đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Nhưng Tết thứ gì cũng đắt đỏ, rau thì tăng giá vùn vụt nên buộc phải tăng giá. Mọi người thường thắc mắc kêu đắt. Tôi phải làm tấm biển như vậy để khách thấy hợp lý thì ăn, chứ không phải buôn bán kiểu bịp bợm”.

Được biết, quán bún gia truyền này đã có thâm niên 20 năm. Trước kia, chủ quán chỉ mở hàng vào những ngày Tết. Vài năm trở lại đây, quán mở cả ngày thường.

Chị Hoa, một người dân sống gần đó cho hay: “Quán hầu như bán cho khách vãng lai chứ xung quanh đây không mấy người ăn vì đắt quá! Chỉ khổ những người trông coi người nhà ở bệnh viện mắt kia, cứ ăn, lúc đứng dậy thanh toán thì thừ cả người ra, trông đến tội”.

Vì giá cao nên mọi người thường đùa nhau: “Chắc bún riêu nấu bằng nước khoáng thiên nhiên, riêu cua ướp tinh chất vàng nano, bún tráng qua lố bạc,.. nên mới đắt như thế”

Thúy Nga