- Cá mực là hải sản yêu thích của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu. Tuy nhiên, loại hải sản này dễ bị làm giả, hoặc bị tẩm hóa chất độc hại.

Mực lạ giá rẻ đổ bộ các chợ

Tại nhiều tỉnh, thành, một loại mực lớn có màu lạ, với giá rẻ đến khó tin, chỉ từ 20.000-40.000 đồng/kg (trong khi giá mực bình thường là từ 150.000-200.000 đồng/kg) đang được bày bán. Người dân thường gọi loại mực này với những cái tên như: mực đỏ, mực lửa, mực Chan chu... nhưng tất cả đều không biết rõ về nguồn gốc của loại thực phẩm này. Vì loại mực này giá rẻ nên được nhiều người dân mua về chế biến.

{keywords}

Mực giá rẻ được bày bán ở các chợ

Theo phản ánh của một số người, loại mực này ăn không ngon như các loại mực đã từng sử dụng lâu nay. Tuy mực dai nhưng không ngọt và không có mùi thơm của mực.

{keywords}

Mực đông lạnh giá rẻ bất ngờ được bán trên lề đường Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè, TP HCM) khi đã sơ chế

Mực sủi bọt như tắm xà phòng

Gần đây, rất nhiều thành viên trên các trang diễn đàn tỏ ra bức xúc trước tình trạng mực tẩm ướp hóa chất, đánh lừa người dùng.

Thành viên Linh Giang (Vĩnh Phúc) chia sẻ trên Hội làm cha mẹ: "Tôi mua mực tươi tại một chợ sau đó về bóc hết lớp da tím rồi rửa thì chậu nước rửa mực nó sủi bọt như xà phòng. Sau đó, sợ quá tôi cho muối hạt vào bóp thì càng bóp càng ra nhiều bọt, liệu có phải mực có bị ngâm hóa chất không? ". Tương tự, chị Thủy Tiên (Hà Nội) cũng kêu trời: "Tôi bỏ hơn 200.000 đồng/kg mực tươi. Lúc chọn mua đã ngắm kỹ xem chỗ nào mực trắng ngon mới lấy, tuy nhiên không ngờ khi về rửa mực sủi bọt đầy chậu. Mùi bốc lên giống như hóa chất rất khó ngửi".

{keywords}

Mực tươi sủi bọt như xà phòng sau khi đem rửa với nước lạnh

Theo tiết lộ của một số người đánh bắt lâu năm, tiểu thương giờ dùng thủ đoạn để hô biến mực ươn, mực thối để lâu ngày thành mực tươi như thật. Giá mực thối, mực ươn hoặc mực rã đông từ nước ngoài chỉ dao động tầm 10.000-12.000 đồng/kg.

Tiểu thương sử dụng một số lượng lớn oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực nhằm kiếm lời. Những con mực từ nhũn, thối, đen bẩn chỉ sau 30 phút sẽ trở nên trắng, tươi ngon bắt mắt. Sau khi tẩy trắng, giá mỗi cân mực từ 50.000 - 60.000 đồng/kg.

Mực ống bán ở vỉa hè ướp hóa chất lạ

Ngày 16/7, Chi cục quản lý thị trường TP. Cần Thơ phối hợp với Chi cục quản lý nông lâm thủy sản và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP. Cần Thơ kiểm tra các đối tượng bày bán đồ thủy sản tại vỉa hè trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 6 kg mực ống không rõ nguồn gốc do Nguyễn Hoài Dư (SN1980), trọ tại phường Hưng Lợi, quận Cái Răng bày bán.

{keywords}

Mực ống được ướp đá với hóa chất lạ màu gạch cua, bán với giá 70.000 đồng/kg.

Số lượng mực ống này được Nguyễn Hoài Dư bán với giá 70.000 đồng/kg, thấp hơn 3 lần so với giá mực ống bình thường. Đặc biệt, số mực ống này được ướp đá cùng với hóa chất lạ có màu gạch cua.

Công nghệ tẩy trắng hàng tấn mực thối ở Hà Nội

Sáng 15/4, Công an quận Ba Đình bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội và bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thi, Hưng Yên - nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp. Kiểm tra trong kho, cảnh sát môi trường phát hiện nơi đây lưu giữ 750 kg mực ống bốc mùi, trong đó 150 kg đang được ngâm hóa chất.

{keywords}

Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi ngâm mực.

Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi đổ mực kém chất lượng vào ngâm. Sau 30 phút, anh ta dùng gậy sắt đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.

{keywords}

 Kết quả sau khi ngâm, tẩy bằng hóa chất công nghiệp, mực trắng, giòn và giảm mùi hôi thối đáng kể.

Năm 2009, Phòng cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) cũng kiểm tra, phát hiện ki ốt thủy sản trong chợ Long Biên, do ông Lê Công Thắng làm chủ, có hành vi tẩy trắng cá mực kém chất lượng bằng hóa chất.

Phát hiện mực chứa ký sinh trùng gây bệnh

Ngày 24/10/2012, Công an TP. Huế phát hiện lô hàng gồm 850kg mực khô, 70kg bò khô, 20kg mực tẩm xé, 10kg mực tẩm nguyên con không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh hàng thực phẩm do bà Võ Thị Phương Hà (SN 1967, phường Phú Bình) làm chủ.

Đặc biệt, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, toàn bộ số mực tẩm xé và mực tẩm nguyên con trong lô hàng bị nhiễm ký sinh trùng, vi sinh vật gây bệnh vượt nhiều lần mức cho phép, mắt thường rất khó phát hiện.

Mực khô làm từ cao su

Không chỉ có mực tươi bẩn, chứa hóa chất, mực khô cũng được phát hiện chứa nhiều hóa chất và bị làm giả với nhiều hình thức tinh vi.

{keywords}
Thông tin mực khô làm bằng cao su khiến người tiêu dùng hoang mang

Gần đây, dư luận lại xôn xao về tình trạng mực khô giả làm từ cao su. Đặc điểm của loại cá mực này là có hình dáng lạ, khi đốt có hiện tượng khét lẹt giống như mùi cao su cháy, phần râu mực và đuôi lộ rõ những vết cắt. Với những sản phẩm mực xé sợi tẩm ướp thì khi ngâm vào nước, sợi mực sẽ nở to ra, trở thành một sợi cao su bóng, sáng.

Mực khô giả gắn keo

Cuối năm 2010, ở Hải Phòng rộ lên tình trạng mực khô giả gắn keo bán với giá rất rẻ.

So với cá mực khô xuất xứ từ Cát Bà thì những con mực khô này nhỏ hơn, hình thù gần giống lá trầu. Phần phía đuôi mực khô dễ dàng bóc ra do được dính bằng keo. Phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên...

{keywords}
Mực khô bị gắn keo

Khi nướng lên, loại cá mực này có màu đỏ sậm hơn hoặc trắng đục hơn, râu mực không cong vào tự nhiên mà thẳng như lúc để khô, không cháy từ ngoài vào trong, không có đường vẩy dài ở sống giữa như mực bình thường. Khi xé ra, mực bông hơn mực bình thường. Ăn thấy có vị khác lạ và không có vị ngọt của mực, nhai kỹ thì thấy bã, xơ.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)