Muôn kiểu hộ chiếu vắc xin trên thế giới

Hiện ngày càng có nhiều nước cân nhắc chuyển sang dùng hộ chiếu Covid-19 như một cách mở cửa và giúp mọi người có thể đi lại dễ dàng hơn.

{keywords}
 

Theo hãng tin BBC, kiểu hộ chiếu này có thể được truy cập thông qua một ứng dụng cài trên điện thoại di động hoặc trong một số trường hợp, có thể dùng hộ chiếu giấy.

Một số quốc gia đã cài đặt phiên bản hộ chiếu Covid-19 của riêng mình, cho phép người dân có thể tham dự các sự kiện lớn. Những nước dưới đây đã áp dụng hộ chiếu Covid-19 hay hộ chiếu vắc xin.

Anh

Hiện tại, một số khu vực có nguy cơ cao ở Anh như hộp đêm không đòi hỏi khách phải trình chứng nhận đã tiêm vắc xin. Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố các kế hoạch “phải tiêm phòng đầy đủ mới đủ điều kiện để vào các hộp đêm và những nơi đông người tập trung khác”. Theo các biện pháp mới được áp dụng từ tháng 9, người dân sẽ phải đưa ra bằng chứng tiêm chủng bằng cách sử dụng ứng dụng Covid Pass của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS).

Covid Pass sẽ cho phép những người trưởng thành đã tiêm vắc xin đầy đủ không phải cách ly khi trở về từ hầu hết các quốc gia trong danh sách hổ phách (những quốc gia mà người Anh khi đi và trở về không phải cách ly). Tuy nhiên, ngay cả khi có tấm thẻ đặc biệt này, dân Anh khi từ Pháp về nước vẫn phải cách ly.

Theo Chính phủ Anh, hơn 30 quốc gia, gồm cả Hy Lạp và Tây Ban Nha đã chấp nhận thẻ Covid Pass của Anh, song người dùng thẻ vẫn phải kiểm tra các quy định của nước mà họ tới trước khi khởi hành.

Liên minh châu Âu

“Hộ chiếu” vắc xin của Liên minh châu Âu (EU) đã được áp dụng ở tất cả 27 quốc gia thành viên của khối, cộng thêm Thụy Sĩ, Iceland, Na Uy và Liechtenstein.

Công dân của các quốc gia trên có thể tải xuống hoặc lấy bản giấy chứng nhận miễn phí. “Hộ chiếu” vắc xin này cũng được cấp cho các công dân không thuộc EU sống hợp pháp ở các nước thành viên.

Tuy nhiên, do Anh đã rời EU nên chứng chỉ này không áp dụng cho người Anh.

“Hộ chiếu” vắc xin được cấp cho bất cứ ai đã tiêm, gần đây đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm virus corona. Bất cứ ai có giấy chứng nhận này đều được miễn làm xét nghiệm hay cách ly khi đi qua biên giới bên trong khối EU.

Một số nước EU khác cũng có giấy chứng nhận hoặc hộ chiếu vắc xin riêng.

Pháp

Nhà chức trách Pháp đã tạo ra thẻ sức khoẻ, cho phép những người có thẻ được tới nhà hàng, quán bar, đi máy bay và tàu hoả.

Hiện nay, các địa điểm có sức chứa hơn 50 người đều yêu cầu người muốn vào phải trình bằng chứng đã tiêm vắc xin hoặc giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tất cả những người trưởng thành ở Pháp phải có thẻ này từ tháng 8 và từ 30/9 với trẻ em trên 12 tuổi.

Để được cấp thẻ, người dân phải chứng minh bản thân đã tiêm vắc xin đầy đủ, xét nghiệm âm tính gần đây hoặc đã bình phục sau khi nhiễm virus.

Israel

Israel áp dụng thẻ vắc xin hồi đầu năm nay. Sau khi tỷ lệ lây nhiễm giảm, nhà chức trách ngừng áp dụng thẻ này. Tuy nhiên, hiện Chính phủ Israel đã tái áp dụng thẻ sau khi các ca lây nhiễm lại tăng cao.

Thẻ thông hành xanh chỉ cho phép những người trên 12 tuổi, đã tiêm vắc xin, đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính, được tham dự các sự kiện lớn hoặc vào một số khu vực công cộng nhất định.

Thẻ mới có hiệu lực từ 29/7.

Trung Quốc

Năm ngoái, Trung Quốc ra mắt một hệ thống mã QR, phân loại người dân thành các màu khác nhau. Người mang màu xanh được di chuyển không bị hạn chế, người màu vàng có thể bị yêu cầu ở nhà trong 7 ngày.

Các mã là sự kết hợp của dữ liệu lớn và những thông tin do chính người dùng gửi. Nhiều khu vực công cộng ở Trung Quốc yêu cầu mọi người xuất trình mã QR để vào cửa.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đưa ra giấy chứng nhận y tế kỹ thuật số, cho thấy tình trạng tiêm vắc xin và kết quả xét nghiệm của người cầm thẻ. Giấy chứng nhận này được cấp cho cả người Trung Quốc lẫn người nước ngoài tại đây. Nhiều người hy vọng, trong tương lai công dân Trung Quốc có thể dùng giấy chứng nhận này như hộ chiếu vắc xin tại các quốc gia khác.

Hiện chưa rõ Trung Quốc đang thảo luận với những nước nào để chứng nhận của họ được công nhận.

Australia

Hiện nay, những người Australia đã tiêm vắc xin có chứng nhận số trên điện thoại của họ song không có quyền nào đi kèm.

Bộ trưởng Du lịch Dan Tehan nói, hộ chiếu vắc xin có thể mang lại cho người sở hữu nó quyền đi lại qua biên giới khi có phong toả. Quan chức này cũng cho biết, hộ chiếu vắc xin trao cho những người đã tiêm chủng nhiều tự do hơn và ông khuyến khích nhiều người đi tiêm vắc xin hơn.

Mỹ

Tháng 4, Nhà Trắng đã bác bỏ việc đưa ra hộ chiếu tiêm chủng Covid-19 bắt buộc của liên bang với lý do cần tôn trọng quyền và sự riêng tư của công dân.

Tuy nhiên, có 4 bang của Mỹ vẫn có ứng dụng tiêm chủng đang hoạt động, trang MIT Technology Review đưa tin.

Bang California yêu cầu mọi nhân viên tiểu bang và nhân viên y tế phải trình bằng chứng đã tiêm chủng hoặc phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần từ tháng 9.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất  

Hoài Linh

Nhật chính thức triển khai 'hộ chiếu vắc xin' Covid-19

Nhật chính thức triển khai 'hộ chiếu vắc xin' Covid-19

Các nhà chức trách Nhật, hôm nay (26/7), bắt đầu nhận đơn xin cấp "hộ chiếu vắc xin" cho những người đã tiêm ngừa đầy đủ để họ có thể đi nước ngoài.

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

 

 

tin nổi bật

Những tội lỗi khiến cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc lĩnh án tử hình

Tòa án thành phố Trường Xuân, Trung Quốc hôm nay (22/9) đã tuyên án tử hình đối với cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa vì tội nhận hối lộ và lách luật.

Những con số ấn tượng về lễ tang Nữ hoàng Anh

Các sự kiện xung quanh lễ tang Nữ hoàng Anh Elizabeth II kéo dài trong 10 ngày. Các nghi lễ quốc tang chính thức diễn ra ở thủ đô London lúc 11h giờ địa phương (17h giờ Việt Nam) hôm nay, 19/9.

Nhìn lại 20 bức ảnh ít được biết tới về thảm kịch khủng bố 11/9

Sau 21 năm sự kiện 11/9, hãy cùng nhìn lại những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc ít được biết tới trước, trong và sau khi cuộc tấn công xảy ra ở nước Mỹ.

Nữ hoàng Anh và nước Nga: từ phi hành gia Yuri Gagarin đến Tổng thống Putin

Trong suốt 70 năm trị vì nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã từng gặp 3 nhà lãnh đạo Liên Xô và Nga, cùng các nhân vật nổi tiếng khác.

Quy trình kế vị ngai vàng Anh của vị quân vương mới diễn ra thế nào?

Ngay sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, con trai bà -  Thái tử Charles trở thành Vua của Vương quốc Anh.

Nữ hoàng Anh Elizabeth và tình bạn với 13 vị Tổng thống Mỹ

Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp gỡ 13 vị Tổng thống Mỹ trong suốt cuộc đời của mình, phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa Anh và Mỹ trong 70 trị vì của nữ hoàng.

Vì sao các quán karaoke ở Nhật hiếm khi xảy ra hỏa hoạn?

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke phát triển nở rộ ở Nhật nhưng ít khi để xảy ra những sự cố lớn, chẳng hạn như hỏa hoạn gây chết người.

Bí ẩn "chuyến bay ma" lang thang qua nhiều nước rồi đâm xuống biển Baltic

Một máy bay tư nhân cất cánh từ phía nam Tây Ban Nha rồi bay qua một nửa châu Âu mà không có ai trong buồng lái đã đâm xuống biển Baltic tối qua (4/9).

Vịt Donald, sĩ quan đặc biệt của quân đội Mỹ

Là một nhân vật hoạt hình vô cùng nổi tiếng, nhưng ít người biết rằng, vịt Donald từng có quãng thời gian 43 năm phục vụ trong quân đội Mỹ.

Những thảm họa hàng không kinh hoàng do chim gây ra

Từ lâu các loài chim đã trở thành mối đe dọa đối với ngành hàng không. Nhiều vụ tai nạn thảm khốc của ngành hàng không do loài chim gây ra.

Những con số lột tả tổn thất của Ukraine sau 6 tháng xung đột với Nga

Ước tính sơ bộ của các cơ quan Liên Hợp Quốc và tổ chức quốc tế đã phản ánh mức độ tổn thất của Ukraine sau 6 tháng xảy ra xung đột quân sự với Nga.

Những siêu vũ khí được Mỹ bí mật gửi cho Ukraine

Tuy không chính thức công khai nhưng Mỹ có thể đã cung cấp Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân và tên lửa chống bức xạ tốc độ cao cho Ukraine.

Hé lộ thủ đoạn của các nhóm buôn người, cưỡng ép lao động ở Đông Nam Á

Lực lượng an ninh ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam đã mở các chiến dịch quy mô để giải cứu công dân và triệt phá những đường dây buôn người, lừa đảo cưỡng ép lao động ở Đông Nam Á.

Uy lực loại tên lửa Nga đối trọng với hệ thống HIMARS của Mỹ

Vũ khí của Nga dưới đây được coi là ‘đối trọng’ với Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Tính ưu việt của xe chiến đấu hạng nhẹ Mỹ trang bị cho Ukraine

Xe chiến đấu hạng nhẹ (LSV) trước đây chỉ được sử dụng hạn chế trong các đơn vị tác chiến đặc biệt Mỹ.