'Mưu đồ' tỷ đô của các đại gia Việt

 Đã qua cái thời tỷ đô được dùng để tính chung cho cả một ngành hàng. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp (DN), doanh nhân đã có những mốc tỷ đô cho riêng mình.

- Đã qua cái thời tỷ đô được dùng để tính chung cho cả một ngành hàng. Giờ đây, nhiều doanh nghiệp (DN), doanh nhân đã có những mốc tỷ đô cho riêng mình.

Con số tự hào

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) mới được cấp phép đầu tư nhà máy sữa tại Campuchia với tổng vốn 23 triệu USD. Dự án này, theo kế hoạch sẽ có doanh thu khoảng 35 triệu USD vào năm 2015 và đến năm 2017 dự kiến đạt khoảng 54 triệu USD.

Những con số trên không lớn so với quy mô của DN Vinamilk nhưng nó nằm trong chiến lược mở rộng thị trường ra toàn cầu nhằm tăng gấp đôi doanh thu hàng năm lên 3 tỷ USD vào 2017. Với doanh thu đó, Vinamilk sẽ lọt top 50 nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới.

Khát vọng của Vinamilk với CEO Mai Kiều Liên là rất lớn. Ước mơ tỷ đô giờ đây là chữ số 3 bởi từ năm 2010 DN này đã đạt được con số hơn 1 tỷ USD; năm 2012 doanh thu đã là 27,4 ngàn tỷ (khoảng 1,3 tỷ USD) và năm 2013 có thể đạt 1,5 tỷ USD. 

{keywords}
Doanh nhân Việt và giấc mơ nghìn tỷ

Con đường đến với mức doanh thu 3 tỷ USD trong năm 2017 có lẽ cũng không còn xa bởi trong 2013, DN này đã đưa vào vận hành thêm 2 “siêu nhà máy” sản xuất sữa nước và sữa bột trẻ. Đồng thời, Vinamilk cũng nâng vốn đầu tư tại một nhà máy New Zealand, và bắt đầu có mặt ở Mỹ. 

Với thị phần sữa nước nội địa gần 50%, giá trị xuất khẩu sản phẩm sữa tăng trưởng bình quân 70%/năm, các dự án mới có thể giúp DN nay gia tăng doanh thu của mình. 

Năm 2013, lần đầu tiên Việt Nam có doanh nhân lọt danh sách tỷ phú Forbes. Theo danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes công bố hồi tháng 3/2013, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup có khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD và xếp thứ 974 trong tổng số 1.426 tỷ phú trên thế giới.

Vị tỷ phú 44 tuổi đang cùng vợ là bà Phạm Thu Hương nắm giữ 50% cổ phần tại Vingroup (VIC). Ông Vượng trở thành tỷ phú đô nhờ bước khởi nghiệp từ kinh doanh mỳ ăn liền tại Ukraina với Technocom. Bước đột phá lớn nhất là quyết định về Việt Nam năm 2001 để đầu tư vào BĐS và du lịch.

Hiện tại, ông Vượng đang sở hữu nhiều dự án BĐS lớn tại những khu đất vàng ở Việt Nam và đang tiếp tục phát triển những dự án cao cấp mới thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước. 

Thêm nhiều ước mơ 

Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán - ông Lê Phước Vũ cũng không ngại ngần lên kế hoạch 2013 - 2017 đạt mốc doanh thu đạt 1 tỉ USD.

Đây là mốc mới có rất ít DN Việt Nam đạt đến và trong giai đoạn khó khăn này các DN không dám đặt kỳ vọng nhiều. Tuy nhiên, với ông chủ HSG, điều đó không quá xa.

{keywords}
Khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt

Chia sẻ về điều này, ông Lê Phước Vũ cho biết,  2013, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp. Riêng với ngành thép, năm vừa qua cũng gặp nhiều khó khăn do sức mua yếu, nguồn cung dư thừa, thép trong nước phải cạnh tranh khốc liệt với thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. Mặt khác, tình trạng đóng băng thị trường BĐS vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, kết thúc niên độ tài chính 2012-2013, HSG một lần nữa hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Doanh thu thuần đạt 11.760 tỷ đồng (khoảng 560 triệu USD).

Bên cạnh đó, HSG tiếp tục khẳng định vị thế một trong những DN xuất khẩu tôn hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á với sản phẩm đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và kế hoạch đầu tư ra nước ngoài đã được thông qua.

Theo kế hoạch, HSG trong năm 2013 - 2014 sẽ đạt doanh thu 14 nghìn tỷ đồng (khoảng 670 triệu USD). Với tốc độ tăng trưởng như trong vài năm gần đây, nhiều khả năng mốc 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2017 hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Cũng với khát vọng tỷ đô, Thủy sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh đã vạch ra kế hoạch trở thành một trong những DN Việt Nam đầu tiên trong ngành thủy sản Việt Nam và khu vực Đông Nam Á có doanh số tính bằng tỷ USD vào năm 2015.

Chưa biết HVG có thực hiện được kế hoạch đề ra hay không nhưng với lịch sử doanh thu tăng 1.000 lần trong 10 năm qua, HVG từ một nhà máy với công suất 50 tấn cá nguyên liệu/ngày lên trên 1.000 tấn như hiện nay thì con số 1 tỷ USD được nhiều người đặt niềm tin. 

Theo kế hoạch trước đó, năm 2014 HVG sẽ xuất khẩu 500 triệu USD tôm và cá, đưa doanh số năm 2014 lên từ 15.000 -16.000 tỷ đồng.

{keywords}
Tỷ đô là một ngưỡng quan trọng đánh dấu quy mô DN trên phạm vi toàn thế giới. 

TH Group với sản phẩm TH true MILK cũng đang vạch cho mình một kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ. Mới đi vào hoạt động từ năm 2010 nhưng trong năm vừa qua doanh thu đã đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. DN này đặt mốc doanh thu hơn 1 tỷ USD vào năm 2017, sau khi đạt mức 15.000 tỷ đồng năm 2015.

Tập đoàn công nghệ hàng FPT trong 2 năm 2011 và 2012 cũng đã đạt doanh thu trên 1 tỷ USD. Gần đây, tập đoàn này xác định một trong những định hướng chính trong thời gian tới là đạt 1 tỷ USD doanh thu tại thị trường ngoại, trở thành DN lớn trong khu vực.

Khá nhiều DN cũng hứa hẹn doanh thu tính bằng tỷ USD như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Ma San, Hoàng Anh Gia Lai… Nhiều DN ngoài sàn cũng có quy mô rất lớn và khát vọng tỷ đô có lẽ đã đạt được hoặc sắp đạt được như: Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Jonathan Hạnh Nguyễn, DN của ông Huỳnh Uy Dũng, Tập đoàn Nam Cường của bà Thúy Ngà, DN nhà ông Võ Quốc Thắng, Tân Hiệp Phát của ông chủ Dr Thanh, DOJI của ông chủ vàng Đỗ Minh Phú.

Tỷ đô là một ngưỡng quan trọng đánh dấu quy mô DN trên phạm vi toàn thế giới. Đối với doanh nhân cũng vậy, cái ngưỡng tài sản 1 tỷ USD cho phép họ lọt câu lạc bộ những người giàu nhất thế giới, mà hiện chỉ khoảng hơn 1.000 người.

Giờ đây, rất nhiều DN đã dám đặt ra mục tiêu sản xuất hàng hóa dịch vụ trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng như vậy. Nhiều DN thậm chí còn xác định mục tiêu thu tiền tỷ USD từ thị trường nước ngoài. Không những thế, có những doanh nhân đã có tài sản đạt ngưỡng tỷ phú USD. Đây là đáng mừng, nó cũng thể hiện sự khát vọng, sự lớn mạnh của các DN trong nước, có thể vươn ra cạnh tranh với các DN ngoại.

Mạnh Hà


tin nổi bật

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Bộ Công Thương nói gì về bình ổn giá xăng dầu?

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu với mức từ 33-1.500 đồng/lít tùy loại, để bình ổn giá trong nước, giúp mức tăng thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

VPBank hợp tác JCB ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho Gen Z

Ra mắt dòng thẻ VPBank JCB Z Card, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tiếp tục ghi dấu với chiến lược cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng theo phong cách sống bằng sự thấu hiểu từng nhóm khách hàng.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Giá gà giảm mạnh, giá lợn vẫn ở 'đáy'

Tháng 1/2023, giá thịt gà, trứng gia cầm giảm khá mạnh còn giá lợn sau khi lao dốc vẫn neo ở mức rất thấp. Dù nguồn trong nước luôn dồi dào, Việt Nam vẫn chi khoảng 1,52 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm trong năm 2022.

Ngân hàng Nhà nước họp với các NHTM bàn cách gỡ vốn cho bất động sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chiều nay (6/2) họp riêng với các ngân hàng thương mại, trong đó có bàn về việc tháo gỡ cho tín dụng bất động sản.

Khung giá điện bán lẻ bình quân mới: Giá tối đa tăng 538 đồng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Chi 5 tỷ mua cá song dịp Rằm tháng Giêng, Tuyển than Cửa Ông nói gì?

Doanh nghiệp đã chi gần 5 tỷ đồng để mua cá song nhân ngày Rằm tháng Giêng 2023, lãnh đạo công ty cho biết việc này nhằm tri ân người lao động.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Món ăn độc đáo, ứa nước miếng, giá chỉ vài chục nghìn gây ‘sốt’ với chị em Hà thành

Các loại rau quả của món ăn lạ miệng này kết hợp với nhau cùng một loại nước chấm với đủ vị chua, cay, chát, mặn, ngọt độc đáo.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Mở trại chỉ nuôi loài độc lạ ít người biết, ông chủ thu lãi tiền tỷ

Bỏ nghề xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (50 tuổi, quê Nam Định) lập trại nuôi con vật độc lạ như dúi, don, chồn ở TP. Cần Thơ, Đồng Nai,... thu lãi bạc tỷ mỗi năm.