Hàng trăm lao động nghèo ở Bình Định mỗi ngày làm việc cật lực suốt 10 giờ bên chảo lửa nóng hừng hực để hấp cá mực. Mỗi ngày họ chỉ nhận tiền công từ 150.000 đến 200.000 đồng.

{keywords}
Hàng ngày, hàng trăm lao động ở các vùng quê nghèo Bình Định thức dậy từ 2h khuya đến bến cảng mua cá, mực tươi rồi mang về lò hấp ở phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) để sơ chế.

{keywords}
Từ sáng sớm, họ tất bật xếp những con cá nục tươi vào sọt tre, rồi cho vào lò hấp. Tùy theo loại cá, người ta để nguyên con hoặc cắt thành lát.

{keywords}
Hàng chục lò hấp cá san sát nhau, lửa cháy hừng hực cả ngày, có khi lên đến hơn 60 độ C.
{keywords}
Có thâm niên hơn 10 năm mưu sinh ở lò hấp cá, bà Cơ (ngụ huyện Tuy Phước) cho biết, nghề này rất "hành xác" vì suốt ngày phải làm việc bên chảo lửa nóng ran người. "Tối về nhà tôi cảm thấy cơ thể như bị hút hết nước, tức ngực, khó thở, ho và nhiều hôm không thể ăn cơm nổi. Nhưng cơ cực riết rồi quen chú à", bà thổ lộ.
{keywords}
Hoàn cảnh nghèo khó, hơn 10 năm qua, vợ chồng anh Thọ (ngụ TP Quy Nhơn) gắn bó với lò hấp cá, suốt ngày làm việc bên chảo lửa kiếm tiền nuôi con ăn học. Từ sáng sớm, họ tất bật xếp những con cá nục tươi vào sọt tre bắt đầu cho vào lò hấp. Theo Ban quản lý chợ cá Hải Cảng, chợ hấp cá này được thành lập từ năm 1968, đến năm 2000 TP Quy Nhơn nâng cấp lên.
{keywords}
Có khoảng 200 người, chủ yếu là lao động nghèo, gắn bó với nghề hấp cá.
{keywords}
Ngày nào ông Thái Hân (58 tuổi, ngụ huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cũng đạp xe ba gác chở thuê khoảng 3 chuyến gỗ, rồi vác vào tận lò hấp cá. "Công việc nặng nhọc là vậy nhưng mỗi ngày tôi chỉ được trả công khoảng 150.000 đồng", ông Hân nói.
{keywords}
Mực được hấp chín trong lò lửa hơn 100 độ C vừa được vớt ra khỏi chảo bốc khói nghi ngút.
{keywords}
Sau khi cá đựng trong các khay tre được hấp chín, người lao động bọc bằng nylon đảm bảo vệ sinh trước khi đưa đi tiêu thụ.
{keywords}
Trung bình mỗi ngày họ phân loại sơ chế, hấp và gánh khoảng hơn 1.000 sọt tre (tương đương với hơn 10 tấn cá, mực) đưa đi tiêu thụ. Thu nhập mỗi lao động từ 150.000 đến 200.000 đồng.
{keywords}
Thức dậy từ lúc 2h, làm việc cật lực đến giữa buổi sáng họ mới tranh thủ nghỉ ăn bát mì bên lối ra vào chật hẹp. Suốt ngày làm việc bên chảo lửa ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng vì cuộc sống mưu sinh họ cam chịu vượt qua. Khi biển động mạnh, tàu thuyền neo bờ, bến cảng không có thủy sản thì hàng trăm lao động nghèo sẽ thất nghiệp.

Theo Zing