Tối 3/12, Hoà nhạc Christmas do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức với sự hội ngộ của 300 nghệ sĩ, gồm một dàn nhạc đầy đủ biên chế nhạc cụ, dàn hợp xướng người lớn và thiếu nhi, ca sĩ opera từ Thuỵ Điển và ca sĩ nhạc nhẹ. Với quy mô lớn như vậy, không phải dàn nhạc nào cũng có thể dàn dựng được một chương trình như thế này.

Dàn nhạc đồ sộ gồm 300 nghệ sĩ các thế hệ.

Buổi hoà nhạc cũng là một bước đánh dấu đáng nhớ cho dàn nhạc trẻ VNAMYO, tuy thành lập chưa được một năm nhưng đã có nhiều hoạt động nổi bật. Việc tái thành lập lại dàn nhạc là kết quả sự nỗ lực của NSƯT - Phó giám đốc Bùi Công Duy và Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc trong việc chuyên nghiệp hoá đào tạo và biểu diễn âm nhạc cổ điển ở Việt Nam.

Việc tái thành lập lại dàn nhạc là nền móng lâu dài trong việc giải quyết được nhiều vấn đề của một nền văn hoá hàn lâm như nguồn nhạc công chuyên nghiệp, chương trình biểu diễn phong phú cho các sinh viên luyện tập. Các hoạt động của dàn nhạc thổi một làn gió mới vào đời sống âm nhạc, rút ngắn khoảng cách giữa âm nhạc cổ điển và khán giả phổ thông.

Mỹ Anh thăng hoa cùng dàn nhạc.

Chương trình có rất nhiều màu sắc âm nhạc phong phú với các tác phẩm cho dàn nhạc, dàn kèn, hợp xướng và cả opera. Từ sự trang nghiêm trong Gloria của Vivaldi cho đến sự tươi trẻ với các ca khúc qua giọng ca của Mỹ Anh. Từ điệu nhảy Ländler thanh lịch mang phong cách thành Viên của nước Đức đến vũ điệu sôi động dân dã của Brazail và điệu Tango nồng nhiệt.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh và ca sĩ opera người Thuỵ Điển Asa Jager.

 Các khán giả được nhún nhảy, vỗ tay theo các điệu nhảy một cách hào hứng, sôi động cùng với phong cách chỉ huy trẻ trung của hai nhạc trưởng Trần Nhật Minh và Đồng Quang Vinh. Ban tổ chức đã xoá đi những định kiến của mọi người khi nghĩ rằng thưởng thức âm nhạc cổ điển là gò bó.

Ca sĩ opera người Thuỵ Điển Asa Jager.

Điểm nhấn cho chương trình là ca sĩ opera người Thuỵ Điển Asa Jager. Đây là món quà Giáng sinh đặc biệt mà Ban tổ chức dành tặng khán giả. Vì ở Việt Nam mọi người chỉ thường được nghe giọng nữ cao màu sắc hoặc nữ cao trữ tình, nhưng Asa Jager lại là giọng nữ cao kịch tính, rất ít gặp ở Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên các em học sinh được biểu diễn cùng nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, và Asa Jager cũng chia sẻ ngay tại đất nước cô cũng rất khó được diễn với một dàn nhạc 200 người như vậy.

Hai ca sĩ opera của Việt Nam Phúc Tiệp và Bùi Trang.

Hai ca sĩ opera của Việt Nam Phúc Tiệp và Bùi Trang cũng góp mặt với bản duo kinh điển trong Oratorio de Noël của nhạc sĩ Saint-Saëns đầy tôn nghiêm. Chương trình còn có tham gia của dàn hợp xướng Gió Xanh với sự chỉ đạo của chỉ huy Nguyễn Hải Yến đem lại sự trẻ trung.

Sự cộng hưởng giọng hát từ 100 nghệ sĩ tạo ra không khí vui tươi của lễ hội Giáng sinh. Không chỉ trong việc biểu diễn, chương trình còn có sự đóng góp các bản chuyển soạn của nhà soạn nhạc trẻ Cao Đình Thắng. Âm nhạc cổ điển không chỉ giới hạn trong các tác phẩm lâu đời mà học viện âm nhạc quốc gia còn là nơi tạo điều kiện cho các nhà soạn nhạc trẻ thể hiện vì dòng chảy âm nhạc luôn không ngừng vận động để tạo ra các giá trị văn hoá mới phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Em bé ngồi trên ghế chân chưa chạm đất nhưng kéo violin chững chạc.

Đến với buổi hoà nhạc, khán giả có thể thấy những em bé ngồi trên ghế chân chưa chạm đất nhưng kéo violin chững chạc với các anh chị. Đây chính là tinh thần của Học viện âm nhạc Quốc gia, một nơi hiếm hoi tạo điều kiện cho sự phát triển văn hoá đa dạng, đem lại cơ hội biểu diễn cho tất cả học sinh sinh viên nhưng vẫn chơi và biểu diễn một thứ âm nhạc tử tế, chất lượng cao. Đem văn hoá và nghệ thuật hàn lâm cho khán giả đại chúng nhưng vẫn có được sự năng động, trẻ trung của thời đại.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Kết thúc buổi hoà nhạc, nhiều người vẫn nuối tiếc giá như có thể tổ chức được thêm nhiều đêm diễn để khán giả thưởng thức thêm.

Ảnh, clip: Hoà Nguyễn