Mỹ công bố video Iran đụng độ nhóm tàu chiến ở eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ đã công bố video ghi lại cảnh các xuồng vũ trang Iran đụng độ nhóm tàu chiến nước này tại eo biển Hormuz.

Đoạn video được đăng tải ngày 11/5 cho thấy, các xuồng vũ trang thuộc Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) đang chạy với tốc độ cao và áp sát nhóm tàu chiến Mỹ.

Video: Hải quân Mỹ/Telegraph

Trong thông cáo được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đưa ra cùng ngày, cơ quan này cáo buộc nhóm tàu chiến Mỹ đã thực hiện những hành động “thiếu chuyên nghiệp như bắn pháo sáng và bắn súng với mục đích khiêu khích”.

“Tốt nhất người Mỹ nên tránh những hành động thiếu chuyên nghiệp và làm tổn hại tới an ninh khu vực Vịnh Ba Tư, bằng việc họ nên tuân thủ các quy tắc và luật lệ trên biển”, tờ Iran Internatonal trích một phần thông cáo.

{keywords}
Xuồng vũ trang Iran hoạt động gần tàu Mỹ ở eo biển Hormuz ngày 10/5. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, 13 chiếc xuồng vũ trang thuộc IRGCN hôm 10/5 đã áp sát nhóm sáu tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 140m, khi nhóm tàu này đang thực hiện nhiệm vụ hộ tống tàu ngầm tên lửa hành trình USS Georgia đi qua eo biển Hormuz.

Theo ông Kirby, nhóm xuồng vũ trang của IRGCN đã hành động “thiếu chuyên nghiệp và không an toàn” khi áp sát các tàu Mỹ “với tốc độ cao”. Tàu tuần duyên USCGC Maui của Mỹ sau đó buộc phải bắn 30 phát đạn cảnh cáo. Sau lượt bắn cảnh cáo lần thứ 2, nhóm tàu của IRGCN mới chịu rút lui.

Tuấn Trần

Bị loạt xuồng Iran áp sát, tàu Mỹ nổ hàng chục phát súng cảnh báo

Bị loạt xuồng Iran áp sát, tàu Mỹ nổ hàng chục phát súng cảnh báo

Một tàu tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo tới 30 phát súng sau khi bị nhiều xuồng vũ trang của Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

Đội tàu Iran quấy rối tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư

Đội tàu Iran quấy rối tàu tuần duyên Mỹ nhiều giờ trên Vịnh Ba Tư

Một số tàu biển thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã áp sát và quấy rối 2 tàu tuần duyên Mỹ ở Vịnh Ba Tư hồi đầu tháng này.

tin nổi bật

Đội tàu tác chiến tinh nhuệ trong hạm đội Biển Đen của Nga

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đảm trách tác chiến biển là Hạm đội Biển Đen với 41 tàu chiến các loại trong biên chế, trong đó có 6 tàu ngầm lớp Kilo.

Video pháo phản lực Mỹ viện trợ khai hỏa ở Ukraine

Theo truyền thông Ukraine, các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS được Mỹ viện trợ đã bắt đầu tham chiến ở nước này.

Bí mật loại tên lửa Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa thông báo sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS trong gói viện trợ mới nhất trị giá khoảng 820 triệu USD.

Nguyên nhân UAV của Ukraine dần trở nên thất thế trước Nga

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột, máy bay không người lái (UAV) có vẻ đã tạo lợi thế lớn cho Ukraine. Nhưng tình hình đã thay đổi khi Moscow tái tổ chức hệ thống phòng không và tác chiến điện tử.

Slovakia tính viện trợ tiêm kích và xe tăng cho Ukraine

Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang có kế hoạch chuyển tiêm kích MiG-29 và có thể cả xe tăng cho Ukraine trong thời gian tới.

Belarus đối thoại về vũ khí hạt nhân với Nga

Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, ý tưởng về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này giống cách tiếp cận của Ba Lan với Mỹ.

Ukraine bị tố nã tên lửa đạn đạo vào thành phố Nga

Giới chức Nga cho biết, ít nhất ba người dân ở thành phố biên giới Belgorod đã thiệt mạng do tên lửa đạn đạo được quân đội Ukraine phóng.

Video pháo tự hành ‘con cua’ được Ba Lan viện trợ tham chiến ở Ukraine

Giới chức quốc phòng Ukraine cho biết, pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan viện trợ hoạt động rất hiệu quả khi chiến đấu nơi tiền tuyến.

Hình ảnh lính Ukraine được huấn luyện sử dụng khí tài phương Tây ở Anh

Giới quân sự Ukraine những ngày gần đây đã công bố video ghi lại cảnh binh sĩ nước này đang được huấn luyện cách dùng vũ khí phương Tây tại Anh.

Mỹ viện trợ hệ thống tên lửa đất đối không cho Ukraine

Lầu Năm góc thông báo, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 2 hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, thêm 4 hệ thống radar phản pháo và tới 150.000 quả đạn pháo 155mm trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga công bố video phá hủy pháo tự hành Pháp viện trợ cho Ukraine

Giới quân sự Nga cho biết, một khẩu pháo tự hành Caesar trên đảo Kubansky, Ukraine đã bị quân đội nước này phá hủy.

Video ‘xe tăng bay’ Nga tham chiến ở Ukraine

Giới quân sự Nga hôm 29/6 đã công bố video ghi lại cảnh phi đội trực thăng Mi-35 của nước này tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Uy lực của tàu ngầm 'cao tuổi' vừa được Nga nâng cấp

Tàu ngầm Alrosa, được chế tạo từ thời Liên Xô, đã có lần chạy thử đầu tiên sau 8 năm sửa chữa và nâng cấp.

Hình ảnh pháo tự hành Đức viện trợ ‘ẩn nấp’ ở miền đông Ukraine

Theo truyền thông Đức, pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 (PzH-2000) của nước này vừa chuyển cho Ukraine hồi tuần trước đã có mặt ở vùng Donbass.

Video quân Nga giao tranh với lính châu Âu và Gruzia ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc giao tranh trên xảy ra ở khu vực gần thành phố Lysychansk, Ukraine.