Mỹ đe tấn công phủ đầu Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cảnh báo Washington sẽ có "hành động phủ đầu" để "bảo vệ các lực lượng Mỹ" nếu ông nhận được tin về các cuộc tấn công của Iran hoặc "các lực lượng ủy nhiệm" của nước này.

Bộ trưởng Esper nói rằng có dấu hiệu cho thấy những cuộc tấn công như vậy sẽ diễn ra trong tương lai, và các nhóm "được Iran hậu thuẫn" sẽ "hành xử hiếu chiến". Ông tuyên bố "họ sẽ phải hối tiếc vì điều đó".

{keywords}
LÍnh thủy đánh bộ Mỹ chuẩn bị triển khai tới Baghdad để bảo vệ tòa sứ quán. (Ảnh: Reuters/US Marine Corps)

"Họ đã... tấn công các căn cứ của chúng tôi nhiều tháng nay rồi", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói, dường như gắn Iran vào các cuộc tấn công rocket gần đây nhằm vào một căn cứ của liên quân.

Bộ trưởng Esper cũng kêu gọi Iraq hãy "hành động nhiều hơn... để giải quyết các nhóm phiến loạn do Iran bảo trợ và chặn đứng các cuộc tấn công của họ vào các lực lượng Mỹ và liên quân". Ông than phiền Mỹ chưa thấy Baghdad "hành động đủ trên mặt trận đó".

Hôm 31/12 vừa qua, hàng nghìn người biểu tình kéo đến bên ngoài cửa chính của tòa sứ quán Mỹ để phản đối chiến dịch không kích của Washington nhằm vào các căn cứ của nhóm phiến quân Hashed al-Shaabi được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

Khi căng thẳng lên cao, họ giận dữ phá cổng và tràn vào bên trong, buộc lực lượng an ninh phải dùng hơi cay và đèn chớp để kiểm soát tình hình. Người biểu tình chỉ rút đi sau khi một đội đặc nhiệm  gồm 100 lính thủy đánh bộ Mỹ được trực thăng yểm trợ tới ứng cứu.

{keywords}
Người biểu tình bao vây và tấn công sứ quán Mỹ ở Baghdad. (Ảnh: Reuters)

Mỹ quy trách nhiệm cho Iran và điều động thêm binh sĩ tới Iraq để đảm bảo an ninh tại tổ hợp ngoại giao này. Tổng thống Donald Trump cảnh báo Tehran sẽ phải chịu "toàn bộ trách nhiệm cho những người mất mạng hoặc những thiệt hại đã gây ra tại bất kỳ cơ sở nào của chúng tôi".

Phía Iran cáo buộc Mỹ trừng phạt nước này vì đã đánh thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Tehran sẽ công khai đối đầu với bất kỳ nước nào đe dọa các lợi ích quốc gia của Iran.

"Các người đã quá sai vì vấn đề này chẳng liên quan gì đến Iran cả. Nếu quyết định đối đầu với một nước, Iran sẽ làm điều đó một cách công khai. Nhưng mọi người cần biết rằng chúng tôi cũng cam kết mạnh mẽ với các lợi ích quốc gia, sẽ không ngại can thiệp và giáng một đòn vào bất cứ bên nào định tạo ra mối đe dọa đối với đất nước này", ông Khamenei phát biểu tại một sự kiện công khai ở Tehran hôm 1/1.

Bộ trưởng Esper cho biết, Mỹ có thể sẽ điều động thêm quân tới Trung Đông, nơi đang có khoảng 60.000 lính nước này hiện diện.

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Nông dân Nga cũng là đối tượng trong lệnh động viên của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin mới đây đã khẳng định, nông dân nằm trong nhóm huy động của lệnh động viên một phần.

Hàng trăm nghìn người Mỹ sơ tán vì bão Ian

Bang Florida đã đưa ra lệnh sơ tán bắt buộc tại thành phố Tampa, khi bão Ian đang dần tiến vào lãnh thổ Mỹ.

Nga mất 3 hệ thống phòng không, Ukraine phạt tù người hỗ trợ bỏ phiếu sáp nhập

Nga được cho là đã tổn thất 3 hệ thống phòng không và 500 quân trong vòng 24h qua. Trong khi đó, Ukraine sẽ phạt tù những người hỗ trợ bỏ phiếu trưng cầu dân ý sáp nhập.

Tàu vũ trụ NASA đâm tiểu hành tinh, hướng tới ngăn chặn thảm họa như trận đại hồng thủy

NASA lần đầu tiên đã phóng thành công tàu vũ trụ đâm tiểu hành tinh, điều hướng để tránh sự va chạm của thiên thạch này với Trái đất. Về lâu dài, điều này giúp nhân loại tránh khỏi những thảm họa như trận đại hồng thủy 66 triệu năm về trước.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức diễn ra vào lúc 14 giờ (giờ địa phương) ngày 27/9. Với rất nhiều hoa và 19 phát súng, nước Nhật vinh danh ông Abe Shinzo, người tại vị lâu nhất trên cương vị thủ tướng trong lịch sử nước này.

Ukraine không huy động thêm quân, Nhật phản ứng vụ Nga trục xuất nhà ngoại giao

Ukraine không huy động thêm quân để đáp trả lệnh động viên của Moscow. Nhật Bản đã có những phản ứng mạnh mẽ khi Nga trục xuất nhà ngoại giao của nước này.

Phó Tổng thống Mỹ thăm khu phi quân sự trên Bán đảo Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm khu phi quân sự (DMZ) phân chia Bán đảo Triều Tiên vào ngày 29/9 nhằm chứng tỏ cam kết của Washington với an ninh của Hàn Quốc, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Hình ảnh lãnh đạo thế giới tham dự lễ tang cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe

Lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo có sự tham dự của 700 quan chức nước ngoài đến từ 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Muôn vàn cung bậc cảm xúc quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần

Muôn vàn cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận khi quân nhân Nga lên đường theo lệnh tổng động viên một phần theo sắc lệnh được ký vào ngày 21/9. Có sự hăng hái, khí thế, cũng có nỗi buồn, nước mắt, những nụ hôn biệt ly và cả đám cưới vội vàng, giản dị.

Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Chiều 27/9, Nhật Bản cử hành quốc tang cho cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Khoảng 4.300 người tham dự tang lễ, trong đó có 700 quan chức đại diện cho 218 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế.

Mỹ tài trợ thêm 10 hệ thống ôxy lỏng cho các bệnh viện Việt Nam

Giám đốc quốc gia USAID (cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) Việt Nam Aler Grubbs công bố khoản hỗ trợ này. Như vậy, USAID sẽ cung cấp hệ thống ôxy lỏng cho tổng số 23 bệnh viện.

Tổng thống Nga Putin cấp quyền công dân cho "tội đồ nước Mỹ"

Tổng thống Vladimir Putin ngày 26/9 đã cấp quyền công dân Nga cho Edward Snowden - cựu nhà thầu an ninh, người đã tiết lộ quy mô các hoạt động giám sát bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cách đây 9 năm.

Xem tiêm kích J-15 của Trung Quốc bay ngang tàu khu trục Mỹ

Hải quân Trung Quốc đã công bố hình ảnh tiêm kích J-15 thuộc phi đội tàu sân bay Liêu Ninh bay ngang một trục hạm của hải quân Mỹ.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Nhật Bản

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori.

Hình ảnh dòng người đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe

Rất đông người dân Nhật Bản đã đặt hoa tưởng niệm xung quanh nhà thi đấu Nippon Budokan, địa điểm tổ chức lễ tang cựu Thủ tướng Abe.