Mỹ tuyên bố, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và không mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ trước cuối tuần đầu tiên của tháng 6, nước này sẽ đối mặt với những hậu quả xấu.

{keywords}
 

Hãng tin NBC News dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết như vậy. 

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ tối hậu thư của Mỹ, nước này sẽ bị gạch tên khỏi chương trình F-35, tước quyền mua 100 chiếc máy bay F-35 được thiết kế riêng cho họ và sẽ hứng chịu thêm trừng phạt từ Mỹ. Tất cả những biện pháp trừng phạt này có thể ảnh hưởng tới thế đứng của Ankara trong NATO.

Tháng 12/2017, Moscow và Ankara ký một thỏa thuận cho vay nhằm cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mỹ và NATO đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga, lấy lý do lo ngại về an ninh cũng như hệ thống phòng không của Nga và NATO không tương thích.

Vừa qua, Mỹ liên tục đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về việc định mua hệ thống S-400 của Nga cũng như dọa trì hoãn hoặc hủy việc bán máy bay F-35 cho nước này. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số 7 quốc gia tham gia dự án F-35.

Trước đe dọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, việc mua vũ khí phòng thủ là vấn đề chủ quyền. Nước này tuyên bố không bỏ kế hoạch đã định.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận vay 2,5 tỷ USD với việc vận chuyển 4 hệ thống S-400 vào tháng 12/2017. Lô hàng đầu tiên sẽ được giao vào 7/2019 và sẽ diễn ra như đã định, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Hoài Linh