Chính phủ Mỹ vừa khuyến cáo công dân nước này không nên tới Ai Cập và yêu cầu các nhân viên ngoại giao phi khẩn cấp hãy rời đi trong bối cảnh bạo loạn ở đất nước này diễn tiến nghiêm trọng.

TIN BÀI KHÁC:


Clip biểu tình phản đối và ủng hộ Tổng thống Mohammed Morsi diễn ra ở Ai Cập:

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi các công dân nước này ở Ai Cập hãy "đề phòng nguy hiểm".

Cảnh báo trên được đưa ra khi ít nhất 3 người - trong đó có một công dân Mỹ - thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và người phản đối Tổng thống Mohammed Morsi.

{keywords}

Căng thẳng tăng cao trước khi diễn ra một cuộc tuần hành rộng khắp do phe đối lập tổ chức vào ngày mai (30/6) đòi ông Morsi từ chức. Những người ủng hộ nhà lãnh đạo này đã nhấn mạnh những gì họ xem như "tính hợp pháp" của Tổng thống Morsi, phản đối yêu sách của phe đối lập.

{keywords}

Ngày mai là kỷ niệm một năm ngày Tổng thống Morsi nhậm chức.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi người Ai Cập hãy tôn trọng "các nguyên tắc chung của đối thoại hòa bình". Bộ Ngoại giao Mỹ đã lặp lại kêu gọi này và nói thêm rằng "các nhà lãnh đạo chính trị có trách nhiệm thực hiện những bước đi nhằm đảm bảo các phe nhóm không viện đến bạo lực".

{keywords}

Trong một khuyến cáo ngày 28/6, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo "cho phép một số lượng giới hạn các nhân viên phi khẩn cấp và gia đình họ rời khỏi" Ai Cập. Bộ này cũng yêu cầu người Mỹ "hoãn các chuyến đi không cần thiết tới Ai Cập vào thời điểm này do khả năng bất ổn xã hội và chính trị tiếp diễn".

{keywords}

Sân bay chính của Cairo những ngày này đông nghịt người muốn rời đi. Tất cả các chuyến bay tới châu Âu, Mỹ và Vùng Vịnh đều đã kín chỗ. Các nhà chức trách giấu tên mô tả thực tế này là "chưa từng có tiền lệ".

{keywords}

Hôm qua (28/6), hai người đã thiệt mạng ở thành phố Alexandria thuộc miền bắc Ai Cập khi người biểu tình tập kích vào một văn phòng của tổ chức Tình anh em Hồi giáo - phong trào chính trị ủng hộ Tổng thống Morsi. Đây là một trong 8 văn phòng của tổ chức này trên toàn Ai Cập bị tấn công.

{keywords}

Công dân Mỹ bị thiệt mạng dường như đang dùng điện thoại di động để chụp ảnh vào lúc đó. Hiện có nhiều thông tin khác nhau về cái chết của ông này. Các quan chức Ai Cập nói nạn nhân bị đâm vào ngực trong khi có tin nói ông bị trúng đạn cao su.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận trường hợp tử vong kể trên.

Thanh Hảo
(Tổng hợp)