Mỹ kiểm tra lòng yêu nước của học sinh trước khi tốt nghiệp

Luật yêu cầu học sinh trung học trả lời đúng 60/100 câu hỏi về bổn phận trách nhiệm mà các công dân phải vượt qua.

Tới đây, học sinh trung học ở bang Arizona (Mỹ) sẽ phải vượt qua bài kiểm tra giáo dục công dân nếu muốn tốt nghiệp. Arizona đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ áp dụng quy định này.

Cả chính quyền bang và Thượng nghị viện đều nhanh chóng thông qua đạo luật. Thống đốc mới đắc cử Doug Ducey đã ký thông qua luật này hôm 15/1.

Luật yêu cầu học sinh trung học trả lời đúng 60/100 câu hỏi về bổn phận trách nhiệm mà các công dân phải vượt qua.

{keywords} 

Bài kiểm tra được quảng bá rộng rãi trên toàn quốc bởi Viện Joe Foss – cơ quan đặt ra mục tiêu vào năm 2017 (230 năm ra đời Hiến pháp Hoa Kỳ) - sẽ có 50 bang áp dụng luật này. Viện cho biết đã có 15 bang dự kiến sẽ xem xét luật trong năm nay.

Mục tiêu của Viện Foss là nhằm tăng cường hiểu biết của học sinh về chính quyền, với hi vọng các em sẽ được chuẩn bị hành trang để trở thành những công dân tốt.

Ông Frank Riggs, Giám đốc viện, một cựu nghị sĩ củaCalifornia tranh cử chức Thống đốc bang vào năm ngoái – cho biết sáng kiến này nhằm mục đích cung cấp kiến thức về giáo dục công dân cơ bản mà mọi học sinh tốt nghiệp phổ thông cần biết.         

Các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu bài kiểm tra chỉ dựa hoàn toàn vào trí nhớ có phải là cách tốt nhất để thu hút học sinh tìm hiểu về giáo dục công dân hay không.

Ông Ducey khẳng định các nghiên cứu cho thấy hiện học sinh chưa có hiểu biết đầy đủ về chính quyền cơ sở để trở thành những công dân có ích.

Quan điểm của tôi là những bài kiểm tra này chẳng làm nên những công dân tốt, mà hành động của họ mới cho thấy điều đó”.

David Bradley – Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ

Cựu thẩm phán Toà án tối cao Mỹ - bà Sandra Day O’Connor, một người Arizona cũng ủng hộ sáng kiến này.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà SteveYarbrough nói: “Tôi nghĩ chúng ta cần khuyến khích người Mỹ hiểu rõ hơn về giá trị của nước Mỹ”.

Trong khi đó, ông David Bradley – một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng bài kiểm tra chẳng có gì liên quan tới việc trở thành công dân tốt.

“Quan điểm của tôi là những bài kiểm tra này chẳng làm nên những công dân tốt, mà hành động của họ mới cho thấy điều đó”.

Joe Thomas – một giáo viên trung học chia sẻ, ông lo ngại rằng bài kiểm tra dài 100 câu sẽ làm mất nhiều thời gian học trên lớp và đó không phảilà cách làm hiệu quả để học sinh quan tâm tới quyền lợi và trách nhiệm công dân.

Ông cho rằng bài kiểm tra chỉ đơn thuần là yêu cầu học thuộc lòng chứ không phải là thứ khuyến khích tư duy phản biện.

  • Nguyễn Thảo (Theo AP)

tin nổi bật

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hoá học.

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.