Theo hãng thông tấn Reuters, đợt phóng thử được tiến hành hôm 14/5 ở một khu vực ven biển phía nam bang California (Mỹ). Loại tên lửa được phóng từ máy bay B-52 có tên gọi Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A.

"Sau khi tách khỏi máy bay, bộ phận đẩy của ARRW đã được kích hoạt và vận hành trong thời gian dự kiến, đạt được vận tốc siêu vượt âm lớn gấp 5 lần vận tốc âm thanh", thông báo của Không quân Mỹ cho biết.

Mô hình ARRW AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 trong chuyến bay thử hồi tháng 8/2020. Ảnh: Không quân Mỹ

Đây là lần đầu tiên AGM-183A được không quân Mỹ phóng thành công từ "pháo đài bay" B-52, sau nhiều lần gặp sự cố trong các cuộc phóng thử trước đó.

Đợt phóng thử đầu tiên vào tháng 4/2021 đã gặp trục trặc khi quả đạn mô hình không tách khỏi máy bay B-52. Còn trong đợt phóng thử thứ hai, diễn ra hồi tháng 7/2021, tên lửa đã tách khỏi máy bay và thể hiện đầy đủ quá trình khởi động, nhưng động cơ tên lửa lại không kích hoạt.

Trong đợt phóng thử tháng 12/2021, ARRW tiếp tục gặp trục trặc, khiến tổ bay B-52 phải hủy lệnh khai hỏa. Quả tên lửa sau đó được đưa về nhà máy để phân tích tham số bay và dữ liệu nhằm tìm ra nguyên nhân sự cố.

AGM-183A là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được không quân Mỹ tiến hành, bên cạnh các dự án vũ khí siêu vượt âm của các binh chủng khác, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với Nga và Trung Quốc.

Không quân Mỹ cho biết, ARRW AGM-183A do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, chuyên diệt "các mục tiêu có giá trị cao". Loại vũ khí này được đánh giá cho phép lực lượng Mỹ nhanh chóng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt trên mặt đất.

Sau đợt phóng thử thành công mới nhất, Không quân Mỹ dự kiến sẽ thực hiện thêm nhiều đợt phóng thử khác để kiểm chứng năng lực tác chiến của ARRW AGM-183A trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh