Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết thông tin trên hôm nay (29/7) ở Washington. Theo đó, trong số 34.500 nhân viên quân sự Mỹ ở Đức, khoảng 6.400 người được điều về nước, trong khi gần 5.600 người tới các nước NATO khác.

Mục tiêu chính của việc điều chuyển binh sĩ lần này là nhằm củng cố sườn đông nam của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần Biển Đen.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng Esper, Mỹ cũng có thể điều một số binh sĩ đến Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, nếu như Warsaw thông qua thỏa thuận đã được hai bên vạch ra. Quân đội Mỹ sẽ chuyển trụ sở từ Stuttgart, Đức sang Bỉ, ông Esper cho biết thêm.

Trước đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 15/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận kế hoạch cắt giảm binh sĩ đồn trú tại Đức xuống còn 25.000.

“Chúng tôi sẽ giảm số binh sĩ xuống còn 25.000. Nước Đức rất chểnh mảng. Họ đã chểnh mảng trong rất nhiều năm. Họ nợ NATO hàng tỷ USD và họ cần phải trả. Trong khi chúng ta bảo vệ cho nước Đức thì họ lại chểnh mảng. Thật vô lý”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh người đứng đầu Nhà Trắng từ lâu đã thúc giục các nước thành viên trong khối quân sự NATO tăng ngân sách những quốc gia này cần bỏ ra trong việc chi tiêu quốc phòng.

Những đồn đoán về việc Mỹ sẽ rút quân khỏi Đức đã râm ran từ năm ngoái. Hiện, Đức là quốc gia mà Mỹ triển khai nhiều quân nhất ở châu Âu. Cựu đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell năm ngoái cũng đề cập tới chuyện rút quân khỏi Đức.

Hôm 5/6, tờ Wall Street Journal cho biết, ông Trump ra lệnh rút 9.500 trong tổng số 34.500 quân nhân khỏi Đức. Tạp chí Der Spiegel cũng cho biết, Nhà Trắng định rút từ 5.000 tới 15.000 binh sĩ khỏi Đức trong mùa thu năm nay.

Trả lời phỏng vấn tạp chí Bild am Sonntag, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, cả Washington và Berlin đều muốn hợp tác chặt chẽ cho dù quan hệ xuyên Đại Tây Dương có trở nên "phức tạp" dưới thời ông Trump.

Dương Lâm

Giúp đồng minh đối phó Nga, ông Trump điều lính từ Đức sang Ba Lan

Giúp đồng minh đối phó Nga, ông Trump điều lính từ Đức sang Ba Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ điều một phần binh sĩ đang đồn trú ở Đức sang Ba Lan, sau khi Warsaw yêu cầu Washington giúp đối phó với mối đe dọa từ Nga.

Đức, Mỹ dậy sóng sau tuyên bố của ông Trump

Đức, Mỹ dậy sóng sau tuyên bố của ông Trump

Điều phối viên quan hệ xuyên Đại Tây Dương của Chính phủ Đức cảnh báo, kế hoạch rút hàng nghìn quân Mỹ khỏi nước này sẽ gây tổn hại đáng kể tới quan hệ hai nước.