Hãng tin CNN dẫn lời công tố viên hạt Shelby, ông Steve Mulroy nói rằng, 5 sĩ quan cảnh sát gồm Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Justin Smith, Emmitt Martin và Desmond Mills Jr sẽ bị truy tố với nhiều tội danh như giết người cấp độ hai, hành hung ở mức độ nghiêm trọng, bắt cóc… Riêng với tội giết người cấp độ hai, theo luật của bang Tennessee thì người phạm tội này sẽ lĩnh mức án từ 15-60 năm tù.

Cảnh nhóm sĩ quan hành hung anh Tyre Nichols. Ảnh: AP

Trước đó, các sĩ quan cảnh sát trên vào tối 7/1 đã yêu cầu Tyre Nichols, một người da màu, dừng xe vì nghi ngờ anh này lái xe cẩu thả. Sau đó, anh Nichols đã bị các cảnh sát này hành hung và phải nhập viện. Tới ngày 10/1, anh Nichols đã không qua khỏi do những vết thương do các cảnh sát gây ra.

Vào ngày 16/1, thân nhân của anh Nichols đã nhờ đến luật sư Ben Crump, người nổi tiếng đại diện cho các gia đình ở Mỹ trong những vụ việc lớn, trong đó có vụ người da màu George Floyd tử vong do bị cảnh sát dùng vũ lực. Ông Crump lập tức đề nghị đưa ra đoạn phim ghi lại cảnh cảnh sát đã hành xử với anh Nichols như thế nào.

Chân dung anh Tyre Nichols. Ảnh: AP

Đến ngày 20/1, Sở cảnh sát thành phố Memphis đã cho sa thải 5 sĩ quan liên quan tới vụ việc nói trên.