Năm cấp độ gỡ khó các vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp

Chiều 9/12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013 – 2020.

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về cơ chế và hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (BCĐ), ông Võ Văn Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết, kết quả PCTN đạt được trong nhiệm kỳ này, ngoài nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước, của trung ương, địa phương, thì vai trò của BCĐ cực kỳ quan trọng.

Cơ chế phối hợp 5 cấp độ

BCĐ Trung ương về PCTN thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban, là cơ quan tham mưu trọng yếu của Đảng về PCTN. Đồng thời, đây là thiết chế trung tâm chỉ đạo, điều hoà, phối hợp tạo sự gắn kết chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cơ quan, kể cả lập pháp, hành pháp, tư pháp với các cơ quan tham mưu nội chính của Đảng, kiểm tra của Đảng.

{keywords}
Ông Võ Văn Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Nội chính Trung ương

Việc phối hợp, không chỉ các cơ quan hành chính với nhau mà còn giữa các cơ quan tố tụng với nhau, giữa các cơ quan tố tụng tư pháp trung ương với các cơ quan của Đảng, tạo ra cơ chế rất chặt chẽ để PCTN. Trong quá trình hoạt động thực tiễn, BCĐ rút ra được những vấn đề và xây dựng được một cơ chế phối hợp rất hiệu quả trong việc giải quyết vụ việc, vụ án. 

"Để đẩy nhanh tiến độ các vụ việc vụ án, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án, BCĐ đề ra cơ chế phối hợp 5 cấp độ. Trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án có nhiều vướng mắc, khó khăn đặt ra, có thể là chứng cứ, xác định tội danh… theo luật hiện hành thì các cơ quan tiến hành tố tụng làm theo luật. Nhưng nếu không có cơ chế phối hợp chặt chẽ thì sẽ kéo dài, do nhận thức giữa các cơ quan tố tụng khác nhau", ông Dũng thông tin.

Trong đó, cấp độ 1 nếu các vụ việc, vụ án đang được cơ quan tố tụng nào đó xử lý mà có khó khăn vướng mắc thì thủ trưởng của ngành đó chủ trì cuộc họp liên ngành mời các cơ quan khác. Trường hợp vụ án đó đang điều tra thì thủ trưởng cơ quan điều tra tổ chức một cuộc họp liên ngành mời cả Viện Kiểm sát, Tòa án và lãnh đạo Ban nội chính trung ương dự để trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Nếu vụ án, vụ việc đó nằm ở giai đoạn truy tố thì Viện Kiểm sát chủ trì, xét xử thì Toà án chủ trì.

Nếu các cơ quan này chủ trì mà chưa thống nhất được để tháo gõ khó khăn vướng mắc thì Trưởng Ban nội chính Trung ương chủ trì họp liên ngành để bàn tháo gỡ, khó khăn vướng mắc đó.

Trường hợp vẫn chưa thống nhất được để xử lý vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật thì chuyển lên cấp độ 2, Thường trực Ban Bí thư, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN chủ trì cuộc họp liên ngành, có cả lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương dự để chúng ta bàn những việc chưa thống nhất

Cấp độ 2 chưa xong thì làm cấp độ 3, là họp tập thể thường trực BCĐ Trung ương PCTN gồm: Tổng Bí thư, thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Nội chính, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội họp để giải quyết.

Đến bước họp cấp độ 3 chưa xong, chưa thống nhất thì thì lên cấp độ 4, họp toàn thể BCĐ để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giải quyết vụ án, vụ việc.

Tập thể BCĐ chưa thống nhất, chưa xong thì họp Ban Bí thư, Bộ Chính trị là cấp độ 5.

"Thời gian qua, với cơ chế đó thì tất cả khó khăn vướng mắc các vụ việc đã được giải quyết", Phó ban Nội chính Trung ương khẳng định.

BCĐ Trung ương về PCTN không chỉ đạo cụ thể về tội danh

Ngoài ra, theo ông Dũng, còn có các cơ chế khác, đó là cơ chế phối hợp giữa các cục, vụ cơ quan tư pháp, Ban Nội chính Trung ương. Chế độ thường xuyên hội ý giữa Thường trực Ban Bí thư, Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực, Trưởng Ban Nội chính Trung ương để giải quyết những vấn đề ra. Ngoài ra, còn có cơ chế là thành lập Ban chỉ đạo về những vụ án, vụ việc cụ thể phức tạp.

Trả lời về việc BCĐ chỉ đạo án như thế nào, Phó ban Nội chính Trung ương khẳng định, BCĐ Trung ương về PCTN không chỉ đạo cụ thể về tội danh vụ án cụ thể mà đặt ra yêu cầu là làm thế nào bảo đảm tiến độ, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không được thiên vị, không được oan sai, không được nhẹ tay mà phải nghiêm minh và đảm bảo được yêu cầu răn đe, cảnh tỉnh.

Và các cơ quan không được làm trễ vì như vậy người dân sẽ nghĩ tại sao làm trễ thế này. Ban chỉ đạo chỉ đạo cái này, giám sát rất chặt chẽ để các cơ quan tố tụng theo luật của mình làm.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN dự kiến được tổ chức vào ngày 12/12 và được truyền trực tuyến tới 82 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quân khu, quân chủng, binh chủng, binh đoàn, bộ tư lệnh và tương đương trong Quân đội.

Hội nghị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng BCĐ Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng chủ trì.
Đại biểu tham dự hội nghị tập trung khoảng 670 người, trong đó có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng; Thành viên BCĐ Trung ương về PCTN và Ban Chỉ đạo tổng kết công tác PCTN; Thủ trưởng các ban, bộ, ngành Trung ương; Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Trưởng Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy; Giám đốc Công an; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Ngoài ra còn có khoảng gần 5.000 đại biểu tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến ở 82 điểm cầu.

Thu Hằng

Nhiều vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trước đây là “vùng cấm” được xử lý

Nhiều vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trước đây là “vùng cấm” được xử lý

Ngày 28/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức hội thảo khoa học kết quả công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020. 

tin nổi bật

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.