Nam Định chủ động lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn để xét nghiệm phát hiện sớm dịch bệnh

UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các địa phương tập trung kiện toàn và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, nhằm ngăn chặn đường lây lan của dịch bệnh động vật.

Trước diễn biến khó lường của các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật, nhất là các bệnh lở mồm long móng, viêm da nổi cục, dịch tả lợn châu Phi.... UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo các UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn tập trung kiện toàn và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật.

Sở NN và PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường công tác giám sát dịch bệnh; chủ động lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn, gia cầm để xét nghiệm phát hiện sớm dịch bệnh; giám sát, kiểm dịch vận chuyển động vật ra vào tỉnh.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Công tác xử lý ổ dịch phát sinh được thực hiện theo quy định của Luật Thú y; Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31-5-2016 của Bộ NN và PTNT quy định về phòng, chống dịch động vật trên cạn.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường chăn nuôi; giảm thiểu ô nhiễm; kiểm soát tốt hơn môi trường chăn nuôi, nhất là ở các vùng chăn nuôi tập trung.

Tăng cường tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh, quản lý, xử lý tốt chất thải chăn nuôi. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng.

Tổ  chức thực  hiện  nghiêm  việc  kiểm  dịch  tại  gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn, nhất là những trường hợp vận chuyển gia súc từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Một trong những biện pháp căn cơ để tiêu diệt mầm bệnh, các chủng virus, hạn chế dịch bệnh phát sinh, lây lan là thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

Chi cục Thú y và Chăn nuôi tỉnh Nam Định đã tích cực phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt đợt tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh ở môi trường trong tháng 4/2021.

Tỉnh đã tiếp nhận và phân bổ 15 nghìn lít hóa chất sát trùng từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương.

Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn và hộ chăn nuôi đã chủ động mua thêm 2.250 lít thuốc sát trùng và 72 tấn vôi bột để thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, các chợ buôn bán gia súc, gia cầm, khu vực giết mổ động vật, nơi có ổ dịch cũ, bãi rác thải; xử lý chất thải chăn nuôi… theo Hướng dẫn số 138/HD-SNN của Sở NN và PTNT.

Minh Phúc

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.