Ngày đầu năm mới diễn ra vào tháng Giêng, được người La Mã cổ đại dành riêng cho vị thần Janus của họ. Những người theo đạo La Mã đã hứa với vị thần hai mặt rằng họ sẽ tốt hơn trong năm mới - so với năm trước.

Theo trung tâm nghiên cứu Pew, từ 1/3 đến một nửa số người Mỹ thực hiện nghi thức này hàng năm bằng cách đưa ra các "nghị quyết" cho năm mới của riêng họ.

"Lời hứa" mà mọi người thường đưa ra là: Tiết kiệm nhiều tiền hơn, trả bớt nợ, ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn, đọc sách và chăm sóc bản thân nhiều hơn...

Thật không may, nhà tâm lý học người Anh Richard Wiseman đã phát hiện ra rằng tới 88% lời hứa năm mới không được mọi người thực hiện thành công. Theo tạp chí Time, 5 lời hứa có khả năng khó thực hiện nhất là: Giảm cân lấy lại vóc dáng, bỏ thuốc lá, học điều gì đó mới, ăn uống lành mạnh hơn, thoát khỏi nợ nần và tiết kiệm tiền.

Tại sao "lời hứa" với bản thân lại thất bại?

Trở ngại lớn đầu tiên đối với nhiều người là xu hướng đưa ra một danh sách dài các "nghị quyết". Nếu bạn có kế hoạch tấn công mọi lĩnh vực trong cuộc sống của mình cùng một lúc, bạn sẽ nhanh chóng bị phân tâm. Nếu bạn khiến bộ não của mình quá tải với một danh sách dài các "lời hứa" cần làm, ý chí của bạn sẽ cạn kiệt vì mệt mỏi.

Năm mới, ai cũng muốn được hạnh phúc và vui vẻ (Ảnh: Hoàng Yến).

Giải pháp khắc phục: Mỗi lần chỉ chọn một mục tiêu quan trọng để thực hiện.

Động lực cũng là một yếu tố quan trọng khác. Nghiên cứu cho thấy có hai loại động lực khiến bạn có nhiều khả năng thực hiện theo các quyết tâm của mình hơn đó là động lực nội tại và động lực bên ngoài.

Động lực nội tại là khi bạn làm điều gì đó bởi vì bạn thực sự thích nó. Đây là lý do tại sao những mục tiêu như đọc nhiều hơn hoặc theo đuổi sở thích mới không nằm trong danh sách những lời hứa dễ thất bại.

Rõ ràng, việc bỏ hút thuốc và tuân theo chế độ ăn kiêng nghe chừng rất ít thú vị, vì vậy chúng khó thực hiện hơn.

Động lực bên ngoài là các hành động được thúc đẩy (điều chỉnh) phù hợp với thái độ, giá trị và nhu cầu của chính bản thân mình. Nếu bạn có thể thuyết phục bản thân nghĩ về mình theo một cách mới, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công với giải pháp của mình.  

Làm sao để có một năm mới hạnh phúc hơn?

Một nghiên cứu dài 80 năm về sự phát triển con người tại Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, chìa khóa lớn nhất dẫn đến hạnh phúc là kết nối với những người khác.

Robert J. Waldinger, người đứng đầu hiện tại của cuộc nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, đã tóm tắt một cách rất thú vị rằng: "Thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là: Những mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Chấm hết".

Thực sự là vậy, cuộc sống hạnh phúc nhiều khi không phải là giàu sang phú quý hay có "cái này cái kia" hơn người khác. Có rất nhiều cách đơn giản giúp bạn sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn mỗi ngày:

Tham gia các hoạt động từ thiện

"Cho đi" sẽ mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời và tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội là một trong những cách tốt nhất để kết nối với mọi người và thoát khỏi sự cô đơn.

Trong một cuộc khảo sát gần đây ở Vương quốc Anh, 2/3 số người được hỏi cho biết họ cảm thấy bớt cô đơn hơn sau khi họ bắt đầu làm tình nguyện viên hoặc tham gia các hoạt động từ thiện ý nghĩa. 

Bớt thời gian lên mạng xã hội

Các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng khi mọi người càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội thì họ càng ít cảm thấy vui vẻ.

Đi du lịch cùng bạn bè sẽ là những kỷ niệm đẹp khó quên (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Mạng xã hội là một nơi chứa vô cùng nhiều thông tin có thể gây "nhiễu loạn". Ví như bạn sẽ có cảm giác không thoải mái khi so sánh cuộc sống của mình với những bức ảnh tuyệt vời mà người khác đăng trên Instagram hay bị lôi kéo vào các cuộc tranh luận "không hồi kết" trên Facebook.

Điểm mấu chốt là khi bạn vào mạng xã hội quá nhiều, bạn sẽ cắt bớt thời gian dành cho những người bạn yêu thương, dành cho công việc và những mối quan tâm có thật ngoài đời thực.

Tiết kiệm tiền cho những trải nghiệm, không phải là để mua sắm quá nhiều

Nếu tiết kiệm tiền luôn là giải pháp ưa thích, thói quen thường ngày của bạn, hãy điều chỉnh nó để mang lại nhiều niềm vui hơn bằng cách tập trung mục tiêu tiết kiệm tiền dành cho những trải nghiệm mà bạn có thể chia sẻ với bạn bè và gia đình.

Những người chi tiền cho những trải nghiệm cuộc sống cho biết, họ cảm thấy hạnh phúc hơn và những kỷ niệm mà họ tạo ra cho bản thân và những người họ yêu thương mang lại niềm vui dài lâu hơn việc mua các món đồ dùng đơn thuần.

Viết nhật ký

Một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tâm hồn và những mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống là viết lách. Bạn có thể viết nhật ký kể về một ngày vui và đáng nhớ của bạn hoặc viết về niềm vui bên người thân, bạn bè và lý do tại sao bạn yêu quý họ.

Vào những dịp đặc biệt, bạn có thể chia sẻ những bài viết đó của bạn với những người mà bạn yêu quý. Đây là một cách tuyệt vời để bày tỏ lòng biết ơn - một cách thực hành giúp bạn tăng thêm cảm giác hạnh phúc mỗi ngày.

Theo Dân trí