Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nguyễn Minh Khoa là học sinh chuyên Toán của trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt, Lâm Đồng). Ngoài ra, Minh Khoa còn nhận thêm giải Best in Financial Literacy (Cá nhân xuất sắc trong phần thi Hiểu biết tài chính).

Trước khi đạt huy chương Đồng IEO 2022, cậu bạn cũng đạt giải Nhất thi Olympic Kinh tế Việt Nam (VEO), giành vòng nguyệt quế trong trận thi tuần 2 tháng 2 quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22; Giải Nhì cuộc thi "Học sinh với Ý tưởng khởi nghiệp" của tỉnh Lâm Đồng...

Nguyễn Minh Khoa (2005) đạt huy chương Đồng trong kỳ thi IEO 2022.

Olympic Kinh tế quốc tế là cuộc thi hàng năm dành cho học sinh trung học với 3 bài thi: Economics (Kinh tế học), Financial Literacy Game (Hiểu biết tài chính) và Business case (Kinh doanh). Trong đó, bài thi Kinh tế chiếm 100/ 200 điểm, bài thi Tài chính và Kinh doanh mỗi bài chiếm 50 điểm.

Để được tham dự IEO, các thí sinh Việt Nam phải trải qua 3 vòng thi bằng tiếng Anh, mỗi vòng sẽ loại dần theo điểm số. Nội dung thi xoay quanh vấn đề kinh tế, tài chính và kinh doanh. Sau khi được ban tổ chức chọn lọc và phỏng vấn, những thí sinh điểm cao nhất sẽ tiếp tục tham gia kỳ thi quốc tế. Tại IEO 2022, 40 quốc gia trên thế giới với khoảng 200 thí sinh đã tham gia theo hình thức trực tuyến.

Chia sẻ với VietNamNet, Minh Khoa kể rằng trước đã biết đến VEO 2021 và bị thu hút bởi nội dung kinh tế nên khi biết được thông tin về cuộc thi trên kênh thông tin của trường, nam sinh đã đăng ký ngay.

Tuy nhiên, vì kiến thức của cuộc thi hoàn toàn nằm ngoài kiến thức trên lớp nên em đã tự mày mò, nghiên cứu trên mạng về Kinh tế học trong khoảng 3 tháng với sự trợ giúp của các thầy cô.

“Đây là môn học mà em đam mê nên em học bằng sự yêu thích chứ không phải học chỉ để đi thi. Em tìm hiểu kiến thức kinh tế học qua các nguồn mở từ các đại học lớn trên thế giới như Harvard, MIT,... Em cũng thường học qua các video, bài giảng trên Khan Academy để làm bài kiểm tra và ôn luyện kiến thức vì trên trang này có rất nhiều tài liệu về kinh tế” - Khoa nói.

Theo Khoa, do kiến thức tài chính và kinh tế chưa phổ biến với học sinh THPT nên việc khó khăn nhất là tìm kiếm một người hướng dẫn, giải thích những nội dung khó hiểu trong quá trình tự học. Để giải quyết vấn đề này, nam sinh thường chia kiến thức thành phần nhỏ, lên kế hoạch ôn luyện, lập sơ đồ tư duy và đánh dấu mỗi nội dung hoàn thành. Trong giai đoạn ôn thi cao điểm, Minh Khoa chia một ngày của mình thành 3 ca học, mỗi ca 4-5 tiếng.

Để có thêm hứng thú với môn Kinh tế học, Minh Khoa tìm cách áp dụng kiến thức vào thực tế.

“Bình thường, khi xem thời sự, nhờ tìm hiểu về kinh tế học em sẽ biết được những vấn đề trên thế giới sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào, giá cả xung quanh em sẽ tăng ra sao, từ đó chờ đợi xem Nhà nước sẽ đề ra những chính sách gì”, nam sinh cho biết.

Minh Khoa kể rằng cả kỳ thi VEO và IEO đều hoàn toàn bằng tiếng Anh nên em phải tự học các kiến thức kinh tế bằng các tài liệu nước ngoài. Do có định hướng du học, nam sinh cũng dành nhiều thời gian để trau dồi khả năng ngoại ngữ. Minh Khoa luyện thi IELTS, xem talkshow, video tiếng Anh trên Youtube, nhất là những nội dung liên quan đến kinh tế và tài chính.

“Em dần làm quen với các từ ngữ chuyên ngành, thời gian đầu có hơi khó khăn, nhưng em cũng nhanh chóng thích nghi và ngày càng nhanh nhạy hơn với các nội dung này” - Minh Khoa kể.

Với phần thi Kinh tế, nam sinh cũng luyện thêm đề thi năm trước, tham khảo các nguồn tài liệu miễn phí được đăng tải trên trang Olympic Kinh tế Việt Nam. Tại đây có các khóa học ôn thi online, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng về kinh tế, tài chính.

Đối với phần thi Tài chính, Khoa cho biết thí sinh sẽ được tham gia một trò chơi đầu tư ảo có tên Financial Literacy Game (FLG) để tăng khối tài sản. Theo Khoa, để làm tốt phần thi này cần dành nhiều thời gian luyện tập mô phỏng trò chơi, tìm hiểu các kiến thức tài chính trên mạng, đọc số liệu và thông tin liên quan để cân nhắc hơn trong việc đầu tư.

“Phần thi không đơn thuần là đầu tư sinh lợi mà còn còn yêu cầu người chơi phải đảm bảo đáp ứng tốt các điều kiện sống, mua sắm hàng hóa, dịch vụ để cải thiện chất lượng cuộc sống, và chinh phục các ước mơ từ nhỏ đến lớn.” Khoa cho biết.

Ngoài ra, nam sinh cũng nhận được sự hỗ trợ từ các anh chị đạt giải vào năm ngoái. “Em tìm hiểu về các giao diện, cách lựa chọn quyết định đầu tư và cân nhắc chi tiêu, hiểu trò chơi và đề ra chiến thuật” -  Khoa nói.

Trong phần thi Kinh doanh, các thí sinh của đội được làm việc nhóm, cùng nhau giải quyết đề bài tìm hiểu về một công ty, sau đó đưa ra quyết định và thuyết trình. 

Khoa tâm sự: “Phần thi kinh doanh chỉ có 24 giờ để hoàn thành. Thời gian ngắn nên chúng em làm việc rất tập trung trong suốt 21 tiếng liên tục, từ 7 giờ sáng hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Khi làm việc nhóm các bạn hướng dẫn nhau rất tận tình, dù làm việc trực tuyến nhưng mọi người rất chuyên nghiệp, lên ý tưởng, xây dựng bài, tạo nên một chiến thuật để mang lại kết quả cao”.

Kết quả, Minh Khoa đã đạt huy chương Đồng kỳ thi IEO. Nam sinh có chút tiếc nuối vì gặp sự cố về đường truyền mạng nên mất khoảng một nửa thời gian làm bài và không hoàn thành tốt phần thi tự luận.

Trong tương lai, Minh Khoa muốn khởi nghiệp.

“Em muốn đi theo chuyên ngành kinh doanh vì có nhiều cơ hội nhưng môi trường cạnh tranh rất cao, do đó em sẵn sàng dấn thân và thử thách, bắt đầu bằng việc nâng cao giá trị của bản thân mình” - Khoa nói.

Hoàng Huyền

tin nổi bật

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Hàng trăm giáo viên nghỉ dạy giúp dân Kỳ Sơn khắc phục lũ quét

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Giảng viên trẻ ĐHQG Hà Nội được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Sau cáo buộc đạo văn, Bộ trưởng Giáo dục Romania từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Romania - ông Sorin Cimpeanu đã từ chức trước áp lực của dư luận sau những cáo buộc đạo văn ở một khóa học mà ông từng giảng dạy.

Movsa Gala 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp cho du học sinh Melbourne

Tại Meat Market, thành phố Melbourne (Australia), đêm chung kết Movsa Gala 2022 với chủ đề "The Multiverse" diễn ra thành công vào tối ngày 1/10 vừa qua.

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Đại học CMC đón tân sinh viên khóa 1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Chiều tối ngày 03/10/2022, trường Đại học CMC tổ chức sự kiện chào đón tân sinh viên K1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình học tập tại đây.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng tay chân bầm tím sau buổi học

Trưa nay (6/10), trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng chân tay bầm tím sau khi đi học về, khiến dư luận xôn xao.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.