Không hài lòng với làn da sần sùi, kém mịn, nam thanh niên 25 tuổi ở Hà Nội tìm đến spa tiêm mesotherapy (tiêm meso vi điểm) hai má. Như quảng cáo của spa, sau 2-3 ngày, các nốt sẩn sau tiêm sẽ tan dần vào da, trả lại gương mặt căng bóng, da sáng. Tuy nhiên, một tuần sau, hai bên má của anh vẫn nguyên nốt sẩn đỏ, vón thành những cục cứng trên da. 

Khi quay lại spa, nam thanh niên được nhân viên cơ sở này chích, nặn, tiêm thuốc giải filler mong nốt sẩn tan nhanh nhưng không đỡ. Sau 1 tháng, anh đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám với gương mặt chi chít nốt sần, tấy đỏ, cảm giác bứt rứt, khó chịu. Từ sau khi tiêm, thay vì da đẹp, anh lại phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường vì không muốn ai nhìn thấy gương mặt lạ.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho hay bệnh nhân gặp phản ứng u hạt, viêm bán cấp biến chứng sau tiêm meso.

Vì vậy, nam thanh niên được kê thuốc uống và sử dụng các loại thuốc chích vào vùng tổn thương, giúp giảm phản ứng u hạt, kháng viêm. 

Tiến sĩ Quang đánh giá đây là ca bệnh khó. Bệnh nhân được duy trì theo dõi trong hơn nửa năm, tuy nhiên đáp ứng thuốc rất chậm, hầu như chỉ giảm phản ứng viêm do bội nhiễm. Hơn nửa năm sau tiêm, da mặt dù đã "chùng" xuống không còn sẩn, anh vẫn còn các nốt tăng sắc tố trên má, tạo thành các vết thâm.

Hình ảnh làn da nam bệnh nhân sau hơn nửa năm tiêm meso, dù nốt sẩn đã tan nhưng để lại nhiều nốt tăng sắc tố, tạo thành các vết thâm. Ảnh: Q.Nguyễn

"Bệnh nhân phải mất thêm 1-2 năm để xử lý biến chứng với sự chăm sóc cẩn trọng để da trở lại bình thường", Tiến sĩ Quang cho hay.

Lứa tuổi 20-30 vào nhờ "chữa cháy" nhiều nhất

Tiêm meso là giải pháp đưa thuốc hoặc hoạt chất phân bố lại trên bề mặt da, để cải thiện tình trạng da sần vỏ cam, tăng sắc tố, giãn mạch, chống lão hóa, tăng sinh mọc tóc… Gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận các ca phản ứng viêm, nổi u hạt sau tiêm mesotherapy, thậm chí, một trường hợp bị đau tấy, nhiễm trùng không tìm ra vi khuẩn. Lứa tuổi vào cấp cứu do gặp biến chứng nhiều nhất là 20-30, việc điều trị rất khó khăn. 

Theo Tiến sĩ Quang, việc bệnh nhân gặp phản ứng u hạt có thể do nhiều nguyên nhân. "Trước hết, các loại tinh chất được đưa vào da bệnh nhân kém chất lượng hoặc bị trộn thêm collagen, vitamin C… Trong khi đó, những thuốc trộn lẫn thường dẫn đến hiện tượng u hạt", bác sĩ nhận định. 

Một trường hợp phản ứng u hạt sau tiêm meso ở spa đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Võ Thu 

Một nguyên nhân khác là cách thức hay chỉ định tiêm đúng đối tượng hay không. Theo ông, kỹ thuật, quá trình tiêm tưởng chừng đơn giản nhưng nếu người thực hiện thủ thuật không được đào tạo bài bản, không nắm rõ giải phẫu tại vùng tiêm có thể dẫn đến sai sót. Lượng thuốc, tốc độ tiêm không được điều chỉnh phù hợp, vùng tiêm không đều, mất cân đối cũng có thể dẫn đến hình thành nốt sần, sưng tây, đau nhức, tăng khả năng gây phản ứng u hạt.

Ngoài ra, nếu không tuân thủ quy trình đảm bảo vô khuẩn, tiêm meso cũng dễ bị biến chứng, bội nhiễm do vi khuẩn xâm lấn...

Những trường hợp u hạt phản ứng sau tiêm meso, tùy hoạt chất được tiêm vào da, có bệnh nhân cần chữa trị trong 1-2 tuần nốt sẩn tan hết, nhưng có trường hợp mất thời gian dài.

"Điều đáng nói, không ít trường hợp 'học lỏm' cách dùng thuốc giảm phản ứng u hạt, phản ứng viêm, xử lý biến chứng sau tiêm mesotherapy, mang về áp dụng tại các spa nhỏ. Trong khi đó, thuốc này cần dùng đúng hàm lượng, chỉ định bởi nếu đưa vào quá nhiều không đúng cách không sẽ gây áp-xe, teo da", bác sĩ Quang cảnh báo.