Nạn sang chiết trái phép: Lo phá sản thị trường gas

Quản lý thị trường sẽ chấn chỉnh tình trạng kinh doanh gas cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu trò chiếm giữ, cắt tai mài vỏ bình của nhau, sang chiết gas trái phép.

 - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trịnh Văn Ngọc khẳng định sẽ chấn chỉnh tình trạng các đơn kinh doanh gas cạnh tranh không lành mạnh bằng chiêu trò chiếm giữ, cắt tai mài vỏ bình của nhau, sang chiết gas trái phép.

Khó xử lý

Cuộc họp về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng chiều 4/10 có sự tham dự của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74 - Bộ Công an); Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương); đại diện các Chi cục QLTT Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên; đại diện các đơn vị kinh doanh gas.

Theo ông Đoàn Trọng Thà (phụ trách Pháp chế - Hiệp hội Gas Việt Nam), tình trạng “cắt tai mài vỏ”, chiếm giữ bình của nhau đã phổ biến và tồn tại từ lâu. Việc này trước tiên người tiêu dùng bị thiệt vì phải mua “vỏ một đường, ruột một nẻo”.

Hơn nữa, “cắt tai mài vỏ” làm mỏng vỏ bình, làm thay đổi hình dạng kết cấu vỏ bình sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đối với vỏ bình không đúng tiêu chuẩn, chất lượng.

{keywords}
Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công thương) Trịnh Văn Ngọc:"Cắt tai mài vỏ sẽ không có đất sống".

Việc chiếm giữ bình ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của những hãng gas có bình bị chiếm dụng, làm mất uy tín, niềm tin của khách hàng đối với hãng gas đó; tiếp đến là xảy ra tình trạng sang chiết gas trái phép, thiệt hại lớn về kinh tế đối với doanh nghiệp.

Ông Thà cũng cho hay, chưa có chế tài xử lý vấn đề này.

“Đã có nhiều vụ việc chiếm giữ bình gas được đưa ra xử lý, điển hình như vụ việc Nguyễn Anh Tuấn ở Lâm Đồng bị TAND TP.HCM xử 9 tháng tù nhưng vẫn không thi hành án được. Hay vụ việc bắt hàng vạn vỏ bình gas bị chiếm dụng trái phép tại Tây Ninh... Chế tài hiện không đủ mạnh nên cuối cùng, các vụ việc lại bị rơi vào quên lãng” - ông Thà nói.

Nhiều đơn vị kinh doanh gas cũng bức xúc trước những thực trạng này.

Ông Nguyễn Lê Như, đại diện hãng gas Vạn Lộc, cho biết họ cũng bị mất một lượng lớn vỏ bình gas, đã gửi đơn kiến nghị lực lượng chức năng yêu cầu được lấy lại vỏ bình để tái sản xuất. “Chúng tôi cũng tự tiến hành thực nghiệm cắt vỏ bình gas để kiểm tra nhãn mác bên trong, rất nhiều hãng chứ không chỉ Vạn Lộc bị chiếm giữ và bị cắt tai mài vỏ bình”.

Đại diện các hãng khác như Hồng Hà Gas; Trần Hồng Quân; Venus, An Dương, Anpha Petrol,... cũng phản ứng về việc vỏ bình gas bị chiếm giữ.

“Chúng tôi bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu và phát hiện một lượng lớn vỏ bình của mình bị chiếm giữ, bị tháo bỏ van sau đó 'tiêu hủy' bằng cách thanh lý sắt vụn, gây lãng phí rất lớn cho DN. Bởi, sản xuất một vỏ bình gas mất 450.000-500.000 đồng, nhưng bán sắt vụn chỉ được chừng 100.000 đồng".

Đại diện Trần Hồng Quân Gas cho hay đơn vị này bị mất khoảng 300.000 vỏ bìnhMuốn làm bình mới, sẽ tốn hàng chục tỷ đồng - một con số rất lớn.

{keywords}
Ông Đoàn Trọng Thà (Hiệp hội Gas Việt Nam).

Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh gas kiến nghị với Cục trưởng Cục QLTT; đại diện C74 (Bộ Công an) tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; thường xuyên thanh tra đột xuất các đơn vị sang chiết gas; có chế tài mạnh không chỉ xử lý hành chính mà còn xử lý hình sự các hành vi này; tuyên truyền cho người dân kỹ năng nhận biết thế nào là vỏ bình gas đúng quy chuẩn, chất lượng, không bị cắt tai mài vỏ để tự người dân “tẩy chay” những hãng gas gian dối.

“Cần có quy định rõ ràng về luật pháp việc các đơn vị có được phép giữ bình của nhau hay không; nếu được giữ thì số lượng, thời gian là bao lâu; việc lưu giữ phải được công bố công khai. Nếu chủ sở hữu có văn bản yêu cầu trả lại thì khi đó phải trả.

Những điểm tập kết, chiếm giữ vỏ bình của nhau lên tới hàng năm trời, bình han rỉ, hỏng,... sẽ phải vứt bỏ, rất đáng tiếc. Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ động cơ, mục đích của việc chiếm dụng số lượng lớn những vỏ bình này” - một đại diện phát biểu.

Đại diện công ty An Dương Gas cũng cho biết: "Chế tài của chúng ta hiện nay chưa đủ mạnh để răn đe. Hành vi 'cắt tai mài vỏ' vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp, lại vừa gây mất an toàn cho người sử dụng bình gas. Một vài vụ xử lý chỉ vài tháng tù treo, rồi phạt vi phạm hành chính, như thế là quá nhẹ. Tôi mong muốn cơ quan chức năng cần phải quan tâm đến nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp cũng như của người tiêu dùng, cần phải sớm có những biện pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm vấn đề này."

Ông Jimba Kentaro, TGĐ Anpha Petrol, nói rằng ông sang Việt Nam tham gia thị trường gas được 2 năm, thấy sự cạnh tranh khốc liệt. “Bên Nhật Bản cũng không tránh khỏi việc giữ vỏ bình LPG của nhau, nhưng tối đa là 7 ngày, sau đó phải hoàn trả lại cho chủ hãng. Nếu không, sẽ bị xử lý theo pháp luật. 

Tôi nghĩ, với thực trạng này, chỉ khoảng 10-15 năm nữa, thị trường gas Việt Nam sẽ 'chết' vì người dân quay lưng, không dùng gas nữa mà chuyển sang dùng điện”, vị TGĐ người Nhật Bản phát biểu.

{keywords}
Hàng vạn vỏ bình gas được phát hiện cất giữ tại kho hàng Dị Sử và Yên Phong (Bắc Ninh).

“Cắt tai mài vỏ không có đất sống”

Đại diện các đơn vị tham dự cũng nêu ý kiến về việc siết chặt công tác quản lý kinh doanh gas.

Cục trưởng Cục QLTT Trịnh Văn Ngọc thông tin, Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tại Chỉ thị số 13 ngày 4/10/2017. Các Sở Công Thương; Cục QLTT, các Chi cục; Hiệp hội Gas Việt Nam và các đơn vị kinh doanh gas có trách nhiệm tuân thủ theo đúng quy định, sẽ xóa sổ những điểm sang chiết trái phép.

“Tới đây, sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra đột xuất để sớm phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh gas. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh gas không duy trì đúng các điều kiện kinh doanh, điều kiện an toàn cháy nổ thì xem xét đình chỉ hoạt động, thu hồi hoặc tước Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh.

Việc cắt tai mài vỏ bình dẫn đến sang chiết gas trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gây cháy nổ,... đơn vị nào vi phạm sẽ không có đất sống” - Cục trưởng Trịnh Văn Ngọc nhấn mạnh.

Thái Bình

tin nổi bật

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.

Bộ Công Thương đề xuất để cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn

Bộ Công Thương muốn sửa đổi quy định về quyền của đại lý kinh doanh xăng dầu theo hướng cho phép cây xăng được lấy hàng từ nhiều nguồn, có thể giới hạn từ 2-3 nguồn.

Việc nhẹ lương cao: Dắt chó đi dạo kiếm tiền tỷ mỗi năm

Dắt chó đi dạo thu hút nhiều người muốn tìm việc làm thêm vì có thời gian theo đuổi đam mê khác. Hơn nữa, công việc này mang lại thu nhập tốt. Có người kiếm hơn 100.000 USD/năm (tương đương hơn 2,3 tỷ đồng) nhờ việc dắt chó đi dạo mỗi ngày 5 tiếng.

Shopee tung loạt ưu đãi hấp dẫn chỉ trong ngày 1/2

Shopee đón chào tháng 2 với hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn tại “Đón Chờ Siêu Sale 2.2”. Chương trình diễn ra duy nhất trong hôm nay: ngày 1/2.

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Quá lạ ngày vía Thần Tài, giá vàng giảm vẫn thưa vắng khách

Không còn cảnh xếp hàng dài và chờ 1-2 tiếng đồng hồ để mua vàng cầu may, sáng ngày vía Thần Tài lượng khách vàng tới giao dịch khá thưa vắng so với những năm trước đó.