Năng lực cạnh tranh toàn cầu Việt Nam chậm thay đổi

 Trong số các nền kinh tế lớn ở Đông Nan Á, Philippines đã tăng thứ hạng nhanh nhất trong năm nay. Malaysia tăng 4 bậc, Thái Lan lên 6 bậc Indonesia lên 4 bậc, Việt Nam lên 2 bậc.

Trong số các nền kinh tế lớn ở Đông Nan Á, Philippines đã tăng thứ hạng nhanh nhất trong năm nay. Malaysia tăng 4 bậc, Thái Lan lên 6 bậc Indonesia lên 4 bậc, Việt Nam lên 2 bậc.

Tình hình tại Việt Nam được đánh giá gần như không đổi so với năm ngoái. Các tiêu chí có cải thiện gồm kinh tế vĩ mô (hạng 75), các tổ chức công (85), bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (104), độ hiệu quả của thị trường (91), chống tham nhũng (109), cơ sở hạ tầng – năng lượng (81), quy mô thị trường (34), thị trường lao động (49) và trình độ công nghệ (99).

Dù vậy, các yếu tố này vẫn còn ở mức độ thấp. Hệ thống tài chính và ngân hàng được đánh giá còn dễ bị tổn thương. Mức độ phát triển trong hoạt động của doanh nghiệp cũng còn kém (106) khi các công ty chủ yếu hoạt động ở cuối chuỗi giá trị.

{keywords}

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2013-2014

Kết quả của báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2014-2015 cho thấy Philippines tăng 7 bậc lên vị trí thứ 52 trên tổng số 140 quốc gia. So với năm 2010, nước này đã tăng 33 hạng, khiến Philippines trở thành một trong những quốc gia thăng hạng nhanh nhất trong số các quốc gia được khảo sát.

WEF xếp hạng các nước dựa trên 12 tiêu chí, xem xét các lĩnh vực như hiệu quả của chính phủ và cơ sở hạ tầng. Với xếp hạng mới của mình, Philippines đã tiến gần hơn đến mục tiêu của Chính phủ là đưa nước này vào nhóm thứ ba trong danh sách.

Trong số các nền kinh tế lớn ở Đông Nan Á, Philippines đã tăng thứ hạng nhanh nhất trong năm nay. Malaysia tăng 4 bậc, Thái Lan lên 6 bậc Indonesia lên 4 bậc, Việt Nam lên 2 bậc.

Trong số 12 tiêu chí, Philippines đạt kết quả cao nhất trong môi trường kinh tế vĩ mô (thứ 26), quy mô thị trường (thứ 35). Philippines là quốc gia có dân số đông thứ 2 ở Đông Nam Á và đây cũng là nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Nước này còn có điểm mạnh đối với thị trường tài chính (thứ 49), sự đổi mới (thứ 52). Trong điều kiện sẵn sàng về công nghệ, WEF xếp hạng Philippines thứ 69. “Nước này là một trong những quốc gia châu Á phát triển công nghệ tốt nhất.” WEF cho hay.

Về cơ sở hạ tầng thì nước này được xếp hạng khá thấp (thứ 91). Trong trụ cột tổ chức Philippines đứng thứ 67, tăng 50 bậc kể từ năm 2010. Đặc biệt, đã có những dấu hiệu cho thấy nỗ lực chống tham nhũng bắt đầu có hiệu quả. Xét về đạo đức vào tham nhũng thì nước này đã tăng từ vị trí thứ 135 năm 2010 lên vị trí thứ 81 trong năm nay.

N.A

tin nổi bật

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.

Giá quặng sắt bật tăng mạnh mẽ, dầu thô chật vật khởi đầu năm mới

Từ đầu năm tới nay, dầu thô và quặng sắt có diễn biến trái ngược nhau. Trong khi giá dầu thô WTI giảm 5,02% về 76,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 3,28% về 82,84 USD/thùng thì giá quặng sắt tăng 9,30% lên 126 USD/tấn.

Chiến lược hướng đến người tiêu dùng của Masan

Năm 2022, với chiến lược mở rộng độ phủ cả kênh offline và online, đẩy mạnh kết nối với khách hàng, Masan đang đặt nền móng vững chắc để bứt phá năm 2023.

Ưu đãi Trade Booming của BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chương trình Trade Booming 2023 của BIDV mang tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố, thương hiệu Viettel có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Giá vàng hôm nay 2/2: Vàng bật tăng dữ dội, USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2. Giá vàng trong nước cũng tăng theo. Đồng USD lao dốc.

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm, đồng USD lao dốc

Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm lên mức cao nhất 15 năm trong phiên họp 1/2 đúng như kỳ vọng của thị trường. Nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất đã được giải tỏa. Đồng USD ngay lập tức giảm mạnh.

Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng năm 2022

Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ vàng trong năm qua, theo số liệu báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD gom mua một loại tinh bột của Việt Nam

Trung Quốc chi 1,11 tỷ USD để gom mua gần hết tinh bột sắn mà Việt Nam xuất khẩu trong năm 2022.

Có lãi sau 2 năm, Nhà Thủ Đức vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ

Kinh doanh kém hiệu quả sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến thuế và ban lãnh đạo, Nhà Thủ Đức lần đầu có lợi nhuận dương. Tuy nhiên, khoản nợ thuế hàng trăm tỷ đồng vẫn treo lơ lửng.

Ra khơi săn ruốc từ 3h sáng, ngư dân kiếm tiền triệu trong ngày

Sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ruốc biển, bà con ngư dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập tiền triệu, ai cũng phấn khởi những ngày đầu năm mới.

Hàng loạt thương nhân phân phối xăng dầu sắp bị thu hồi giấy phép

Bộ Công Thương vừa ban hành một loạt quyết định về việc thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của nhiều công ty.