Nắng thiêu đốt, dân bãi ngang Hà Tĩnh lả người đi 'mót' nước

Người dân các xã xung quanh dự án mỏ sắt Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) khát nước sạch trầm trọng. Dù đã kêu nhiều nhưng đến nay họ như không còn hi vọng sẽ có nước sạch về.

XEM CLIP:

Tháng 6 ở Hà Tĩnh nắng như đổ lửa, trong khi người người tìm nơi tránh nắng thì một bộ phận người dân ở huyện Thạch Hà “đội” cái nắng cháy rát đi tìm những giọt nước ngọt sinh hoạt quý giá. Họ đã phải chịu cảnh này nhiều năm nay...

Mót nước vùng chảo lửa

Vùng bãi ngang ven biển các xã Thạch Bàn, Thạch Đỉnh, Thạch Khê… huyện Thạch Hà cả mấy chục năm nay vốn nổi tiếng vì cái sự khổ khi sống cạnh mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Tất cả cuộc sống đảo lộn kể từ khi mỏ sắt Thạch Khê bóc đất tầng phủ, rồi bất động. 

{keywords}
Hơn 40 hộ dân tái định cư ở thôn Trường Xuân phải sử dụng một giếng nước máy bị nhiễm phèn

Những ngày hè nắng như đổ lửa, chúng tôi về thôn Trường Xuân (xã Thạch Đỉnh) chứng khiến người dân khát nước sạch hơn cả trẻ con “khát sữa”, hỏi nguyên do hầu hết dân chúng lắc đầu "chán chả thèm nói, vì nói mãi rồi không ích gì".

Ngao ngán, bất lực và mất niềm tin là những cảm xúc mà người dân chúng nơi đây thể hiện khi nói về tình trạng thiếu nước sạch.

Khoảng 10h sáng, anh Bùi Đức Ái (37 tuổi, trú thôn Trường Xuân) vội vã kéo chiếc xe bò chất đầy những thùng nhựa đến chiếc giếng máy tại nhà văn hóa thôn để lấy nước về sinh hoạt.

{keywords}
Giếng bơm công cộng của dân Trường Xuân

Nhiều năm nay, chiếc máy bơm này cung cấp nước ngọt cho hàng chục hộ dân thuộc diện tái định cư của mỏ sắt Thạch Khê, nước bơm lên dù nhiễm phèn nhưng họ vẫn phải đưa về sinh hoạt.

Anh Ái cho biết, hơn 40 hộ dân khu tái định cư trước đây sống ở thôn Văn Sơn, năm 2010 họ rời nhà cửa kéo nhau về thôn Trường Xuân ở để nhường đất làm dự án mỏ sắt. Những tưởng cuộc sống hàng trăm người dân sẽ khấm khá hơn, ít ai ngờ họ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng.

“Chúng tôi về đây phải thuê người khoan giếng để lấy nước sinh hoạt, khổ nỗi giếng khoan sâu thì nhiễm mặn, khoan cạn thì nhiễm phèn nặng, thậm chí không tìm ra mạch nước. Cả chục hộ dùng chung một chiếc giếng bơm đặt tại nhà văn hóa thôn” - anh Ái nói.

Nước nhiễm phèn nặng nên không thể ăn uống được buộc người dân phải bỏ tiền ra mua nước ngọt đóng chai về sử dụng, còn nguồn nước tại chỗ chỉ dùng cho tắm và  giặt quần áo.

{keywords}
Hệ thống bể chứa nước tại thôn Vĩnh Sơn, xã Thạch Bàn cạn khô do sự cố hỏng đường ống suốt 2 năm nay

Nỗi khổ thiếu nước sạch được cư dân tái định cư thôn Trường Xuân, chính quyền huyện xã thừa biết, vì họ đã phản ánh quá nhiều. Tuy nhiên cũng mới dừng ở ghi nhận phản ánh.

Nằm kế bên xã Thạch Đỉnh là các xã Thạch Bàn, xã Thạch Khê và xã Thạch Hải cũng là những địa phương trọng điểm thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. 

Dân kêu nhưng địa phương không có cách giải?

Chủ tịch UBND xã Thạch Đỉnh Nguyễn Văn Hồng cho biết, toàn xã có 4 thôn thì 3 thôn thiếu nước trầm trọng, 959 hộ với 3.789 nhân khẩu kêu gào thiếu nước sinh hoạt bao nhiêu năm nay nhưng địa phương không có cách gì để giải quyết. 

{keywords}
Dự án mỏ sắt Thạch Khê triển khai rồi đình trệ là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống người dân các xã xung quanh đảo lộn

Rất nhiều văn bản được gửi lên chính quyền cấp trên nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu vì không có vốn.

Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Quốc Hương thừa nhận, hệ lụy của việc triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê dẫn tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở các xã Thạch Bàn, Thạch Đỉnh, Thạch Khê và Thạch Hải rất nan giải.

Huyện đã lên phương án cung cấp nước sạch cho các địa phương trên nhưng vẫn chưa xin được nguồn vốn để triển khai.

{keywords}
Nước bị nhiễm phèn nặng nên người dân phải đầu tư nhiều bể lọc thủ công 

Về phương án cung cấp nước sạch cho các địa phương trên, ông Hương cho biết đối với xã Thạch Khê sẽ có chủ trương triển khai đường ống để đấu nối với nguồn nước sinh hoạt từ TP Hà Tĩnh; đối với xã Thạch Hải, xã Thạch Đỉnh đã xây dựng phương án kêu gọi cá nhân vào đầu tư các cụm tiểu dự án nước sạch để cung cấp nước cho người dân, cá nhân vào đầu tư sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, việc cung cấp nước và thu tiền sẽ do người dân và các cá nhân tự thỏa thuận…

“Hiện đã có phương án đã được tỉnh phê duyệt nhưng chưa được cấp vốn để triển khai. Các địa phương thiếu nguồn nước sinh hoạt là vấn đề rất cấp bách, do đó chúng tôi rất mong muốn tỉnh sớm phân bổ nguồn vốn để sớm cung cấp nước sạch cho người dân” - ông Hương nói.

Lê Minh

Nhà máy ở Nghệ An bị tố lấy nước ô nhiễm sản xuất nước sạch

Nhà máy ở Nghệ An bị tố lấy nước ô nhiễm sản xuất nước sạch

Người dân ở TP Vinh (Nghệ An) và vùng phụ cận phản ánh việc công ty CP Cấp nước Nghệ An sử dụng nước ô nhiễm để sản xuất nước sinh hoạt.

tin nổi bật

Thanh Hóa di dời bãi rác ô nhiễm lớn nhất tỉnh

Bãi rác ở TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) tồn tại hơn 25 năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng đã được tỉnh Thanh Hóa quyết định di dời.

Tăng cường hợp tác với WB trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thăm trụ sở của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC.

Diễn biến mới vụ mỏ đá nổ mìn, dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ việc mỏ đá Mai Thanh (xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa) nổ mìn làm nứt nhà dân và lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp để làm bãi chế biến đá.

Mạch nước nóng trời cho, người dân Yên Thuỷ múc lên uống không cần đun

Dưới cái nắng đầu hè oi ả, ông Vũ Văn Ba (thôn Liên Tiến, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) lấy chiếc mũ bảo hiểm ai đó để sẵn bên cạnh bể chứa nước khoáng nóng lộ thiên, vục một vục đầy rồi uống cho thoả cơn khát…

22,7 tỷ đồng trồng 1 tỷ cây xanh

Sáng 26/4, Trung tâm Truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Lễ ký kết và công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” với kinh phí 22,7 tỷ đồng.

Mỏ đá ở Quảng Bình nổ mìn khiến người dân rơi cả bát cơm khi đang ăn

Hai vụ vụ nổ mìn xảy ra trưa 4/4 và trưa 22/4 làm rung chuyển nhà cửa, gây nứt tường. Nhiều người dân ở xã Thạch Hóa đang ăn cơm trưa giật mình rơi cả bát cơm.

Phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại trong xí nghiệp của Công ty Điện Quang

Qua khai quật và kiểm tra tại xí nghiệp đèn ống của Công ty Điện Quang, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện 42 tấn chất thải nguy hại chưa được xử lý.

Khu nhà giàu TP Thủ Đức ngập ‘te tua’, dân rùng mình lội nước hôi thối về nhà

Mưa lớn chiều 13/4 khiến nhiều tuyến đường ở khu Thảo Điền (TP Thủ Đức) ngập nặng, nước bốc mùi thối nồng nặc khiến người dân phải rùng mình.

Sò biển dạt, phủ kín bãi tắm Cửa Lò

Trong mấy ngày qua, bãi tắm thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bất ngờ có rất nhiều sò biển dạt vào bờ, ngư dân thoải mái “nhặt lộc biển”. 

Hà Nội yêu cầu quận Long Biên báo cáo việc người dân treo băng-rôn xin giữ hồ

Chủ tịch quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, trả lời kiến nghị người dân xung quanh việc lấp hồ tự nhiên tại phường Ngọc Thụy.

 

Bất ngờ với lũ dị thường, bà con ứa nước mắt nhìn vụ mùa mất trắng

Từ ngày 31/3 – 2/4, nhiều địa phương thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị đón đợt lũ trái mùa với mực nước lên nhanh bất ngờ, nhiều hộ gia đình khổ sở vì vụ mùa mất trắng.

Dân Quảng Trị trở tay không kịp với 'cơn lũ lạ' đầu tháng 4

Mưa lớn kéo dài khiến nước dâng cao, gây ngập lụt nhiều xã ở huyện Hải Lăng. Theo người dân, lần đầu tiên họ chứng kiến đợt lũ đầu tháng 4. "Cơn lũ lạ" đã khiến nhiều người không kịp trở tay.

Cá chết, rác thải nổi đặc quánh kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, hôi thối nồng nặc

Dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè xuất hiện rác thải xếp kín xen mặt nước lẫn với xác cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

 

Chi hơn 2.000 tỷ, xử lý nghìn tấn rác thải sinh hoạt ở Vĩnh Phúc

Trong đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới được chính thức phê duyệt, tỉnh này dự chi hơn 2.000 tỷ đồng để xử lý rác thải sinh hoạt. 

Dự án tiêu úng nghìn tỷ tại Thanh Hóa đã ngưng trệ lại khó tìm giải pháp

Nguyên nhân khiến dự án tiêu úng nghìn tỷ ở Thanh Hóa 15 năm chưa cán đích là do chi sai hàng chục tỷ đồng ở các gói thầu.