Nguyên liệu: Chân bò, đuôi bò, gạo, sả, gừng, tỏi, đậu phộng, đu đủ, củ mì, hành ngò, củ nén (hành tăm).
Thực hiện: Để đuôi bò, chân bò thui qua, chặt khúc chừng 10 cm. Sau đó, rửa thịt thật sạch với nước, để ráo.
Cháo chân bò, đuôi bò nấu với đu đủ, đậu phộng. Ảnh: Đức Hiển. |
Giã một củ gừng, chút muối, cho nước vào ngập, nấu sôi khoảng 5 phút xong đổ bỏ nước để loại bỏ mùi hôi của thịt.
Cho 5 nhánh sả, 2 củ gừng nướng sơ đập dập, 2 củ tỏi lớn để nguyên củ nướng sơ vào nồi. Sắp chân và đuôi bò vào, cho nước ngập, nấu sôi, vớt bọt, để lửa liu riu trong 2 giờ.
Sẽ mất thời gian để khử mùi hôi của thịt bò, nhưng món ăn này ăn có vị mát. Ảnh: Đức Hiển. |
Vớt ra, chờ nguội lọc lấy thịt (nhớ lóc nguyên khoanh lớn). Xương bỏ lại vào nồi, cho thêm nước vào hầm. Cho nửa lon gạo, 100-200 gram đậu phộng, một khúc củ mì ta (không phải mì cao sản) vào nồi.
Nghệ tươi 2 củ giã dập cho vào nồi cháo. Đu đủ chọn loại hơi hườm hườm, gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn cho vào nồi hầm.
Màu vàng của nghệ sẽ làm món ăn này thêm hấp dẫn. Ảnh: Đức Hiển. |
Thịt thái miếng vừa ăn, tao sơ với củ nén (hành tăm) rồi cho vào nồi cháo. Cháo chín, tắt bếp, rắc hành ngò vào.
Làm nước mắm gừng để chắm thịt. Món ăn này ăn lúc nóng, kèm rau thơm sẽ rất ngon.
Nấu cháo lươn xứ Nghệ đãi cả nhà ngày cuối tuần
Màu vàng tươi, thơm của nghệ là đặc trưng của món ăn này.
Diệu Thuần (ghi)