Nên chọn thi TOEFL hay IELTS?

Nếu đang có kế hoạch đi du học ở một quốc gia nói tiếng Anh để lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn có thể sẽ phải nộp điểm IELTS hoặc TOEFL. Điều này khiến nhiều người học băn khoăn không biết nên chọn bài thi nào.

Mặc dù cả hai bài kiểm tra tiêu chuẩn này đều nhằm xác định trình độ tiếng Anh của người học bằng cách đánh giá các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe, nhưng chúng lại khác nhau về hình thức, cách tính điểm,... Tùy thuộc vào mục đích, bạn nên xem xét để có chọn lựa phù hợp.

{keywords}

TOEFL được thi hoàn toàn trên máy tính, trong khi IELTS có hình thức làm bài trên giấy

IELTS là bài kiểm tra tiếng Anh được sử dụng cho mục đích học tập, nhập cư và làm việc, được chấp nhận bởi hơn 10.000 tổ chức tại 140 quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi đó, TOEFL nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong các môi trường học thuật, được chấp nhận bởi hơn 8.500 học viện ở 130 quốc gia và tất cả 100 trường đại học hàng đầu thế giới. 

Sự khác biệt chung

Các câu hỏi của kỳ thi TOEFL hầu hết là trắc nghiệm, trong khi IELTS có thể yêu cầu trả lời một loạt các dạng câu hỏi khác nhau như câu trả lời ngắn, điền từ và bài luận ngắn. Bài thi IELTS được hoàn thành trong 2 giờ 45 phút, còn TOEFL phải mất 4 giờ để hoàn thành.

TOEFL được thi hoàn toàn trên máy tính, trong khi IELTS có hình thức làm bài trên giấy (từ năm 2016, IELTS cũng đã áp dụng cả cách thi trên máy tính). 

IELTS và TOEFL ưu tiên các phương thức tư duy và giải quyết vấn đề khác nhau. Vì TOEFL chủ yếu là trắc nghiệm, học sinh cần phải có khả năng suy nghĩ, phân tích để cân nhắc sự khác biệt giữa các lựa chọn. IELTS yêu cầu sử dụng trí nhớ nhiều hơn và dựa trên các kỹ năng hiểu rộng hơn vì học sinh phải đối mặt với các kiểu câu hỏi khác nhau.

Cấu trúc bài kiểm tra

Nói

Cả hai bài thi đều có phần nói, nhưng bài thi nói của IELTS được thực hiện trực tiếp với giám khảo, kéo dài từ 11-14 phút và có thể không nhất thiết cùng ngày với các phần thi khác. Trong khi đó, phần nói của bài thi TOEFL sẽ kéo dài khoảng 20 phút và diễn ra cùng ngày với phần còn lại của bài thi. Thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi vào một micrô được thu âm và sau đó được gửi đến một nhóm 6 người đánh giá. 

IELTS có nhiều giọng khác nhau, TOEFL chỉ có người Mỹ nói.

Viết

Phần thi viết của kỳ thi TOEFL được đánh máy; điều này trái ngược với kỳ thi IELTS là viết trên giấy. TOEFL yêu cầu phải hoàn thành hai nhiệm vụ: viết kết hợp - viết một đoạn tóm tắt về những gì bạn nghe được liên quan đến bài đọc và viết đơn thuần - nêu lên suy nghĩ của bản thân về một chủ đề chung, hoặc chủ đề được ưa thích.

Bài thi viết IELTS cũng có hai phần. Tuy nhiên, phần đầu tiên yêu cầu tóm tắt hoặc giải thích thông tin được trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ. Trong phần thứ hai, bạn sẽ cần viết một câu trả lời dài 200-250 từ đưa ra quan điểm, lập luận.

Đọc

Các bài kiểm tra đọc cho cả hai kỳ thi khá giống nhau. Bài kiểm tra đọc TOEFL bao gồm 3 bài đọc, mỗi phần hoàn thành trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Bài kiểm tra đọc IELTS có 3 phần, mỗi phần dài 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật, nhưng câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…). Các câu hỏi cũng được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu văn bản.

Nghe

Hai bài kiểm tra này khác nhau khá nhiều trong phần nghe. Bài thi nghe TOEFL có độ dài từ 40-60 phút với các đoạn trích từ bài giảng hoặc các đoạn hội thoại. Bạn phải ghi chú trong khi nghe và trả lời một loạt câu hỏi trắc nghiệm sau đó. Trong khi đó, ở bài nghe IELTS, thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong khi nghe các đoạn ghi âm và sẽ có một số dạng câu hỏi và bài tập khác nhau với độ dài khác nhau.

Chấm điểm

Các phần nói và viết của TOEFL được chấm điểm dựa trên phạm vi từ vựng, phong cách viết và ngữ pháp. Điểm của bài thi IELTS được xem xét dựa trên các cấp độ riêng biệt như tính logic, liên kết, ngữ pháp và sự trôi chảy. 

IELTS được chấm theo hệ thống thang điểm từ 1-9 với tổng điểm là trung bình của 4 điểm thành phần, làm tròn đến số thập phân thứ nhất. TOEFL là bài kiểm tra duy nhất được chấm 120 điểm.

Nên chọn bài thi nào?

Nếu muốn làm hồ sơ xin vào một trường học tại Mỹ hay Canada, TOEFL là chứng chỉ hợp lý nhất vì nó được chấp nhận bởi hầu hết các trường trung học, đại học tại đây.

Nếu muốn đến Anh, Australia hay New Zealand, IELTS là bài thi bạn cần cân nhắc. Bên cạnh đó, IELTS cũng được ưa chuộng bởi những người muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh, vì khi kiểm tra cả 4 kỹ năng, kỳ thi IELTS phản ánh rất đầy đủ khả năng thực hành tiếng Anh của người thi.

Thời Vũ (Theo Hotcourses Abroad, Englishtown)

Đạt 6.5 IELTS trở lên, 70 học sinh ở Hà Tĩnh được đặc cách là HSG cấp tỉnh

Đạt 6.5 IELTS trở lên, 70 học sinh ở Hà Tĩnh được đặc cách là HSG cấp tỉnh

Theo quyết định mới đây của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, 70 học sinh lớp 12 đạt điểm IELTS từ 6.5 trở lên được đặc cách công nhận là học sinh giỏi cấp tỉnh mà không cần dự thi.

tin nổi bật

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

OMO - Mô hình giáo dục được thế giới ưa chuộng đã có mặt tại Việt Nam

OMO (Online-Merge-Offline) - mô hình lớp học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, sẽ góp phần giải quyết việc thiếu hụt giáo viên chất lượng ở những khu vực xa các đô thị lớn, đặc biệt trong ôn luyện thi chuyển cấp hay học Tiếng Anh.

Phương pháp luyện thi IELTS khác biệt ở LangGo

Hệ thống luyện thi IELTS LangGo áp dụng các phương pháp tân tiến và độc đáo để tạo nên không khí học tập thoải mái, giúp người học thay đổi tư duy rèn luyện và cải thiện cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.

9x truyền cảm hứng học tiếng Anh bằng chất giọng đặc biệt

Chàng trai 9x Bùi Ngọc Long với thành tích IELTS 8.0 đã từng đạt Quán quân Voice of The Year (IELTS Face-off) mùa 4 nhờ sở hữu phong cách nói tiếng Anh tự nhiên cùng chất giọng hiếm có.

Ngoại ngữ có thể thành môn tự chọn nếu học sinh có chứng chỉ phù hợp

Sẽ đề xuất giảng dạy các ngoại ngữ mới, và có thể đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn nếu học sinh đã đạt trình độ ngoại ngữ yêu cầu với chứng chỉ phù hợp…

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Với một số thành phố, địa phương và trường học vẫn triển khai cho trẻ học online tại nhà, việc cải thiện một số hoạt động có thể giúp trẻ học online hiệu quả và chất lượng hơn.

Nữ sinh chuyên Anh giành 8.5 IELTS sau 1 lần thất bại

Nguyễn Quỳnh Chi (sinh năm 2004) học sinh lớp 12 Anh 2 của Trường THPT Chuyên Sư phạm đạt 8.5 IELTS trong kỳ thi tháng 3 vừa qua.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS của nữ sinh Hà Nội

Triệu Huệ Anh (Lớp 12D1, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội) đạt 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên nhờ vào các thói quen rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

Không lớp chuyên, không học thêm, nam sinh lớp 11 đạt 8.0 IELTS

Đó là Nguyễn Mạnh Dũng (2005), đang học lớp 11D1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Nam sinh chia sẻ bản thân đã tự học tiếng Anh và tham khảo từ chị gái của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh

Từng tham gia kỳ thi vượt cấp năm lớp 11 nhưng không đỗ vào đội tuyển chính thức, năm nay, Hương Giang quyết tâm thi lại và đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học tiếng Anh chủ động với bộ sách giáo khoa Global Success

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Kỷ luật để thành công trong việc học tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, kỷ luật được coi là sức mạnh giúp người học tiến gần hơn tới vạch đích. Tại Langmaster, tính kỷ luật được áp dụng trong cả tổ chức cũng như toàn bộ hoạt động của trung tâm và ứng dụng thực hành với học viên.

Nữ sinh đầu tiên của TP.HCM đạt điểm tối đa 3 bài thi lấy chứng chỉ tú tài quốc tế

Phan Ngọc Châu Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, đã đạt điểm 9 – mức điểm tối đa – cho cả 3 môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học tự nhiên bằng Tiếng Anh.