Dave Lee, YouTuber công nghệ sở hữu kênh Dave2D, đã đưa ra một lời khuyên hết sức đúng đắn mà bạn nên nghe theo nếu có dự định sắm một chiếc MacBook Pro mới - chờ đợi trước khi mua bất kỳ thứ gì.

Trong đoạn video đăng tải tuần trước, Lee đã nói về những vấn đề với bàn phím lẫy bướm mà Apple trang bị cho MacBook từ 2015 đến 2017, MacBook Air 2018, và bất kỳ chiếc MacBook Pro nào ra mắt từ giữa 2016 đến 2018, cả mẫu 13 lẫn 15-inch - bao gồm lỗi phím không nhận, hay bấm một nhưng nhận hai.

"Lời khuyên của tôi là: nếu bạn đang xem xét mua MacBook Pro ngay lúc này, hãy chờ đi" - Lee nói.

Đó là một lời khuyên khiến bất kỳ ai đang dự định sắm một chiếc MacBook Pro mới cũng phải nhụt chí. Nhưng đáng buồn là điều đó chẳng hề sai chút nào.

Mua MacBook Pro mới ngay lúc này là điều nên tránh

Dù Lee cho biết Apple đã làm tốt việc giải quyết vấn đề, đặc biệt là đăng đàn xin lỗi những người dùng không may, nhưng anh cũng phân tích rõ những lý do tại sao lại đưa ra lời khuyên như trên:

"Vấn đề lớn nhất là họ không thực sự khắc phục vấn đề này. Họ không tái thiết kế bàn phím và đặt vào đó một bàn phím mới, không lỗi. Họ sử dụng chính bàn phím đó, Họ thậm chí còn không thay bàn phím mới với màng chán (thế hệ mới nhất) cho các máy tính cũ".

Điều đó có nghĩa là: nếu bạn gặp phải những vấn đề với bàn phím lẫy bướm trên laptop Mac, không có gì đảm bảo vấn đề sẽ không trở lại sau khi thay thế bàn phím mới, và bạn có thể sẽ phải mang máy đến Apple Store để sửa một lần nữa. Đó chính xác là điều từng xảy ra đối với phóng viên Antonio Villas-Boas và chiếc MacBook Pro 2016 của anh.

Phòng ngừa rủi ro

Nếu bạn muốn mua MacBook Pro mới ngay lúc này, bạn sẽ phải đánh giá những nguy cơ mua phải một mẫu máy với bàn phím lẫy bướm bị lỗi.

Sự thực là không phải mọi laptop Mac đều gặp vấn đề với bàn phím lẫy bướm. Apple cho biết "phần lớn khách hàng sử dụng laptop Mac có trải nghiệm tích cực với bàn phím mới".

Dù vậy, đây vẫn là một rủi ro cần phải đề cập đến.

"Một bàn phím laptop lẽ ra không nên có tần suất hỏng hóc như thế này. Đây là điều bất thường, và quả là không may" - Lee nói.

Nếu bạn mua một chiếc laptop Mac mới ngay bây giờ, có thể bạn sẽ không được "tặng" vài tấm vé đến Apple Store và phải trải qua nhiều ngày trời không có laptop để sử dụng. Nhưng đó chỉ là "có thể", tức nguy cơ luôn rình rập.

"Tôi đã thấy rất nhiều báo cáo trên Reddit của những người đã phải trải qua lần sửa chữa thứ 2, 3 và 4" - Lee nói.

Cấu trúc một nút bấm với lẫy bướm

Vấn đề với bàn phím lẫy bướm không phải là "hư cấu"

Lee nói rằng trong số 4 chiếc laptop Mac với bàn phím lẫy bướm của anh, có 2 chiếc đã gặp vấn đề.

Như đã nói ở trên, phóng viên Antonio từng phải mang chiếc MacBook Pro 2016 của anh đến Apple Store để thay thế bàn phím đến 2 lần, và anh sau đó đã viết một bài báo cho thấy sử dụng một chiếc laptop với bàn phím lẫy bướm bị lỗi là một cực hình ra sao. Tuần trước, tờ Wall Street Journal cũng đã đăng tải một bài viết tương tự.

Các nhà báo và các kênh công nghệ khác trên YouTube cũng đã nói lên trải nghiệm của họ với bàn phím lỗi này của Apple.

Thậm chí blogger chuyên về sản phẩm Apple là John Gruber còn trao danh hiệu "sản phẩm tồi tệ nhất trong lịch sử Apple" cho chiếc bàn phím lẫy bướm này.

Hồi tháng 6, công ty đã mở một chương trình sửa chữa bàn phím, trong đó thay thế miễn phí bàn phím cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi lỗi. Các laptop Mac mới hơn cũng được Apple đưa vào chương trình này.

Dù sao đi nữa, nếu bạn cần một chiếc laptop Mac mới, bạn nên mua mẫu mới nhất. Có khá nhiều lựa chọn thay thế chạy Windows 10, nhưng nếu bạn đã thực sự muốn máy Mac, chắc chắn bạn sẽ chẳng muốn bất kỳ thứ gì khác.

Nhưng nếu bạn tò mò về những lựa chọn thay thế, hãy thử nghiên cứu các laptop của Lenovo xem. Chúng là những chiếc laptop với bàn phím tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Bạn có thể xem video của Lee dưới đây:

Theo GenK